Bạn là một người vô cùng thích chó mèo nhưng lại bị dị ứng với lông thú cưng? Dưới đây là một số cách giúp bạn phần nào giảm đi triệu chứng của việc dị ứng và an tâm vui đùa cùng thú cưng.

Nguyên nhân gây ra dị ứng với chó mèo

Nhiều người vẫn nghĩ bản thân bị dị ứng với lông mèo, tuy nhiên thật ra lông mèo không phải là nguyên nhân chính mà là bạn đang bị dị ứng với một protein có tên là Fel-d1.

Loại protein này có trên nước bọt, nước tiểu và viêm mạc da của mèo. Chính vì vậy mà khi bạn tiếp xúc gần với mèo sẽ gây ra dị ứng.

Triệu chứng của bệnh dị ứng chó mèo

Hắt hơi, sổ mũi là những triệu chứng của dị ứng

Hắt hơi, sổ mũi là những triệu chứng của dị ứng

Nếu sau khi tiếp xúc với chó mèo mà cơ thể bạn xuất hiện các biểu hiện sau thì khả năng cao bạn bị dị ứng với thú cưng:

  • Sổ mũi, hắt hơi liên tục
  • Ngứa mắt, chảy nước mắt hoặc vùng da dưới mắt bị sưng, có quầng xanh
  • Bị ngứa và xuất hiện các đốm đỏ da ở vị trí tiếp xúc với chó mèo
  • Ngứa cổ họng và vòm miệng
  • Nghẹt mũi, khò khè

Biện pháp giúp giảm dị ứng với chó mèo

Lau chùi nhà cửa sạch sẽ

Những chỗ như thảm, ghế sô pha, gầm giường… là nơi chó mèo thường xuyên lui tới và bị bám lông. Vì vậy hãy lau chùi tất cả các vật dụng, mọi ngóc ngách của nhà cửa thật sạch sẽ ít nhất là 1 lần/tuần.

Hãy lưu ý là luôn đeo khẩu trang và bao tay trong suốt quá trình làm việc nhé.

Thường xuyên tắm rửa cho thú cưng

Tắm rửa cho chó mèo để giảm thiểu dị ứng

Tắm rửa cho chó mèo để giảm thiểu dị ứng

Việc tắm cho chó mèo sẽ giúp loại bỏ sự tích tụ lông thừa và nước bọt, điều này sẽ khiến cho tình trạng dị ứng của bạn giảm đi đáng kể đấy.

Đối với những bé lông dài thì nên tắt tỉa lại cho gọn, nhất là vào mùa hè để vừa tạo ra sự thoải mái cho thú cưng, vừa giảm thiểu tình trạng lông rụng khắp nhà.

Hạn chế tiếp xúc

Nếu bạn bị dị ứng với chó mèo thì tốt nhất là không nên tiếp xúc quá gần với chúng. Đặc biệt luôn khóa cửa cẩn thận để tránh việc khi bạn không có nhà thì chúng tự tiện lẻn vào phòng riêng.

Khu vực ăn uống nên được đặt cách xa nơi vui chơi của chó mèo, đồ ăn thì đậy kỹ càng để tránh lông mèo bay vào. Sau mỗi lần tiếp xúc với chúng thì nhất định phải rửa tay thật kỹ với xà phòng diệt khuẩn.

Thường xuyên chải lông

Chải lông cho thú cưng

Chải lông cho thú cưng

Việc chải lông sẽ giúp cho việc loại bỏ các búi lông thừa dễ dàng hơn, đồng thời nhằm hạn chế việc lông rụng trên người bạn mỗi khi bế chúng.

Sử dụng máy lọc không khí

Đối với những người bị dị ứng thì đây là cách hữu hiệu trong việc điều trị bệnh. Máy lọc không khí sẽ loại bỏ các tạp chất như lông mèo ra khỏi môi trường sống của bạn.

Ngoài ra nếu có điều kiện, bạn có thể đầu tư thêm robot hút bụi để giảm thiểu tối đa lượng lông thừa rơi vãi trên sàn nhà nhé.

Sự đáng yêu của những người bạn 4 chân quả thật là không thể cưỡng lại được phải không. Với những người bị dị ứng không quá nặng, nếu kiên trì thích nghi với những cách trên thì bạn sẽ khỏi hẳn việc di ứng qua một thời gian.Hãy tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những ưu đãi tuyệt vời nhất khi chăm sóc thú cưng: