Việc chăm sóc thú cưng khi bị ốm có thể rất khó khăn, nhưng sự chăm sóc yêu thương dịu dàng của bạn có thể tạo ra sự khác biệt cho sức khỏe thú cưng. 

Lúc thú cưng của bạn ốm là khoảng thời gian khó khăn nhất, thú cưng sẽ không còn sức lực để chạy nhảy trêu đùa và cả đưa ra những yêu cầu tới chủ nuôi. Việc của bạn là phải thấu hiểu những nhu cầu và đáp ứng nó để thú cưng có sức khỏe chống chọi với bệnh tật. 

Sau đây là 5 lời khuyên chúng tôi đề xuất tới bạn, những kinh nghiệm này giúp chủ nuôi chăm sóc thú cưng tốt hơn khi chúng bị ốm. 

Chăm sóc thú cưng sạch sẽ

Một con vật lúc bị bệnh thường thiếu năng lượng để chải chốt, việc đưa bàn chân lên và vuốt ve bộ lông như hằng ngày rất khó. Như những chú mèo cũng sẽ không đủ sức khỏe để liếm lông và tắm táp như hằng ngày. 

Cách chăm sóc thú cưng lúc này là hãy dành thời gian hằng ngày để chải lông, làm sạch mắt, miệng và tai của nó. Đối với những con mèo bị ốm thường thích chủ nuôi tắm sạch và vuốt ve lông. 

chăm sóc thú cưng

Giữ cho thú cưng của bạn không gian sống sạch sẽ 

Quan tâm đến vấn đề vệ sinh của thú cưng rất quan trọng. Nếu những chú thú cưng bị ốm không thể đi lại hãy kiểm soát nước tiểu của chúng, chuẩn bị cho chúng một chỗ ngủ có tấm lót thấm nước và thay đổi tấm lót thường xuyên. Sử dụng một lớp mỏng kem bôi da vào những vùng nhạy cảm để ngăn cản sự xâm nhập của nước tiểu.

 Nếu thú cưng của bạn đã biết đi vệ sinh đúng chỗ, trong lúc bị ốm không thể đi lại được bạn nên chuẩn bị một nhà vệ sinh di động đặt gần giường của thú cưng. Điều này làm giảm công việc dọn dẹp cho chủ nuôi, việc chăm sóc thú cưng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Không nên trừng phạt thú cưng bị bệnh vì tai nạn trong nhà. Thú cưng đã đau khổ vì không thể ra ngoài và mất sức vì bệnh do đó bạn đừng thêm áp lực cho chúng. Đơn giản chỉ cần đưa thú cưng vào một nơi an toàn khác và bạn dọn dẹp chỗ rác thú cưng vừa xả ra.

Cung cấp giường ngủ có lợi 

Bất kỳ động vật nào không di chuyển đều có nguy cơ bị lở loét nếu không vận động và nằm quá lâu một tư thế. Hãy tạo cho thú cưng bị ốm một chiếc giường thông thoáng và thay đổi tư thế của nó hằng giờ. Điều này cũng giúp cho sự di chuyển của máu trong cơ thể thú cưng, tránh các triệu chứng thôi miên, đột tử. 

Một chế độ chăm sóc đặc biệt sẽ giúp thú cưng hồi phục nhanh hơn

Chăm sóc thú cưng, cung cấp thức ăn đặc biệt

Hãy hỏi bác sĩ thú y của bạn nếu có bất kỳ lý do nào đó phát sinh, chế độ ăn trong thời gian bị bệnh và tuân thủ nó. Cố gắng cho thú cưng ăn đủ chất, tránh những thức ăn không tốt cho hệ tiêu hóa.

Thủ thuật để cho thú cưng lúc bị ốm là:

Làm nóng thức ăn một chút

Cung cấp thực phẩm có mùi

Cho ăn bằng tay

Thông thường nên cung cấp một loại thức ăn mà thú cưng chưa từng ăn trước đây hoặc bạn không có khả năng cho nó ăn. Điều này là do một số vật nuôi ác cảm với thức ăn được cung cấp trong khi chúng bị bệnh, giống như lúc chúng bị ngộ độc do thức ăn vậy. 

chăm sóc thú cưng

Hãy đưa thú cưng đến các cơ sở chăm sóc y tế

Đối với thú cưng từ chối tất cả các loại thực phẩm, hãy cho bác sĩ thú y biết. Họ có thể kê toa một thức uống phục hồi để tiêm vào miệng. 

Đưa vật nuôi đến các cơ sở chăm sóc thú cưng

Hãy đưa thú cưng của mình đến các cơ sở phòng khám khi thú cưng bị ốm. Các bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra những lời khuyên đặc biệt dành cho chủ nuôi trong việc chăm sóc thú cưng. 

Hãy tuân thủ liệu trình điều trị của bác sĩ và cho thú cưng uống đủ thuốc nếu có. Đối với những thú cưng kém ăn, tránh giấu thuốc vào trong thức ăn. Hãy nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ nếu thú cưng của bạn không hợp tác uống thuốc. 

Nếu bạn quá khó khăn và không thể đưa ra hướng giải quyết, hãy nhờ đến công nghệ. Ứng dụng MyPet có đầy đủ kho kiến thức giúp bạn đưa ra hướng giải quyết, cách thức chăm sóc thú cưng. Ứng dụng này còn tích hợp khả năng tìm kiếm và đặt lịch phòng khám, bạn có thể ngồi ở nhà mở ứng dụng và chọn đặt lịch phòng khám gần mình nhất và đưa thú cưng tới đó để được thăm khám mà không phải chờ đợi.  

Nên xem

Tham gia tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những thông tin thú vị nhất về Thú cưng: