Chăm sóc thú cưng không phải là công việc dễ dàng đối với những chủ nuôi lần đầu. Ngoài việc cung cấp thức ăn đúng cách, bạn sẽ còn phải lo lắng về các vấn đề vệ sinh, sức khỏe và việc làm đẹp cho thú cưng. 

Tuy nhiên, đừng lo lắng quá mức bởi những lưu ý sau đây sẽ giúp việc chăm sóc thú cưng của bạn nhẹ gánh đi rất nhiều:

Cách bấm móng cho mèo đúng chuẩn

Đây là việc không chỉ có ý nghĩa thẩm mĩ mà còn giúp bảo vệ sức khỏe chó mèo: tránh móng gãy, đau nhức hoặc mọc ngược vào trong, đâm vào thịt vật nuôi. Có một mẹo để bạn nhận biết móng chân thú cưng dài hay chưa: đó là hãy để ý khi chúng đi trên thảm hay sàn nhà có phát ra tiếng kêu do móng cọ xuống hay không.  

Cắt tỉa lông đúng cách 

Lông của thú cưng như áo của con người vậy, nó có tác dụng giữ ấm trong mùa đông. Nhưng Việt Nam lại là nước có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, nếu lông của thú cưng quá dày nó vô tình lại trở thành chiếc chăn bí bức khiến thú cưng sốc nhiệt. 

chăm sóc thú cưng

Tìm kiếm cách chăm sóc thú cưng tại App MyPet

Cạo lông là việc chăm sóc thú cưng cần thiết để tăng khả năng thích nghi môi trường cho chúng. Chủ nuôi cần đưa thú cưng đến các tiệm Spa để được chăm sóc hoặc tự thực hiện tại nhà bằng tông đơ theo các cách sau:

 Bước 1:  Bắt đầu ở khu vực lưng và 2 bên, đi tông đơ theo hướng từ trên xuống dưới.

Bước 2:  Giữ mèo, cún đứng bằng hai chân, giữ 2 chân trên bằng 1 tay, dùng tông đơ đẩy từ dưới lên ở khu vực bụng, cổ, nách.

Bước 3:  Tỉa xung quanh khu vực mõm chó, chú ý tránh tỉa trúng râu. Cực kỳ cẩn thận ở khu vực đầu vì khi cảm nhận thấy có vật phía sau, thú cưng thường có thói quen quay lại. 

Bước 4:  Để mèo, cún đứng bằng 4 chân, tỉa lông khu vực mông, và đuôi rồi đi tông đơ lại một lần các khu vực còn chưa đều.

Tắm cho chó mèo không hề đơn giản.

Tắm là công việc thường xuyên chủ nuôi phải thực hiện khi chăm sóc thú cưng, công việc này đòi hỏi sự khéo léo và có kiến thức. Vì không phải chó mèo nào cũng thích nghi với nước hoặc nếu tắm quá nhiều có thể gây rối loạn tuyến mồ hôi, khiến chúng bị nhiễm lạnh, hoảng loạn,…

chăm sóc thú cưng

Tìm kiếm cách chăm sóc thú cưng tại App MyPet

Thân nhiệt ở chó cao hơn người do đó chúng chịu nóng rất kém, mùa hè lại dễ bị mất nước nên chó cần được tắm và làm mát thường xuyên. Hãy cung cấp cho chó một môi trường mát mẻ để chúng có cảm giác thoải mái, dễ chịu, điều hòa thân nhiệt tốt hơn và còn giúp hạn chế các vấn đề về lông – da khác nữa.

Với chó mèo mới mua về nuôi hoặc trường hợp mới tiêm chích ngừa bệnh hay khi thời tiết mưa nhiều, quá lạnh thì bạn không nên tắm cho chúng. Sữa tắm bạn lựa chọn để chăm sóc chó mèo cần có độ pH cân bằng để không gây kích ứng, rụng lông, tróc da. 

Chuẩn bị giường ngủ, chăm sóc thú cưng đúng cách

Công việc này nên chuẩn bị trước khi thú cưng về nhà. Các mẹ hãy dành riêng một góc nhà để làm tổ ấm cho chú chó mèo cưng như chân cầu thang, cạnh tủ…

Mẹ có thể mua một chiếc giỏ xinh xắn có nệm bông hoặc một chiếc lồng chắc chắn cho người bạn bốn chân của gia đình. 

chăm sóc thú cưng

Tìm kiếm cách chăm sóc thú cưng tại App MyPet

Điều quan trọng là không gian riêng cho thú cưng phải thoáng, đủ rộng rãi, thoải mái. Chỉ có như vậy thì bạn mới có thể chăm sóc thú cưng tốt nhất.

 Đừng quên cho chó mèo đi vệ sinh nhé:

Hãy huấn luyện chó mèo đi vệ sinh đúng chỗ ngay từ khi còn bé, đây là công việc bắt đầu có nhiều khó khăn nhưng kết quả lại rất lớn, thú cưng đi vệ sinh đúng cách sẽ giảm thiểu công việc của chủ nuôi rất nhiều. 

Cung cấp khay vệ sinh, vật dụng phù hợp với thú cưng để dễ huấn luyện, ngoài ra còn có thể huấn luyện theo kỷ luật,… 

Trên đây là những mẹo nhỏ chăm sóc thú cưng đúng cách hỗ trợ chủ nuôi. 

Hãy tải ngay ứng dụng di động MyPet để đọc thêm những thông tin thú vị liên quan tới thú cưng: