Dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thú cưng. Nhiều người vẫn nghĩ việc cho chó mèo ăn vô cùng đơn giản khi ngoài thị trường hiện nay cung cấp đầy đủ các loại thức ăn cần thiết, tuy nhiên nhiều người vẫn mắc những sai lầm cơ bản khi chăm sóc dinh dưỡng cho vật nuôi, hãy xem đó là gì nhé. 

Cho thú cưng ăn quá nhiều

Ăn uống không kiểm soát sẽ đẫn tới tình trạng béo phì ở chó mèo

Đây là sai lầm phổ biến nhất của những người nuôi thú cưng, việc cho chó mèo ăn quá nhiều sẽ khiến cho chúng bị béo phì và tiềm ẩn nhiều bệnh nguy hiểm, giảm khả năng hoạt động và ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Vì vậy, hãy xây dựng một chế độ ăn uống và luyện tập khoa học để vật nuôi luôn khỏe mạnh nhé.

Cho chó mèo ăn lẫn lộn thức ăn của nhau

Thành phần trong thức ăn của chó và mèo cơ bản là giống nhau, tuy nhiên để phù hợp với đặc điểm và thể trạng của từng loài thì mỗi loại thức ăn sẽ có những thành phần dinh dưỡng khác nhau.

Thức ăn mèo không thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho chó và ngược lại, vì vậy nếu bạn nuôi cả chó và mèo trong một nhà thì nên để riêng thức ăn của chúng ra để tránh bị lẫn lộn nhé.

Cho vật nuôi ăn chay

Vật nuôi cần dinh dưỡng từ cả động vật và thực vật

Vật nuôi cần dinh dưỡng từ cả động vật và thực vật

Chất dinh dưỡng trong rau củ không thể cung cấp đủ những dưỡng chất cần thiết mà vật nuôi cần cho hoạt động sống. Một chế độ ăn khoa học, có đầy đủ các thực phẩm từ động vật và thực vật mới có thể đảm bảo sức khỏe cho chó mèo.

Thay đổi các loại thức ăn quá nhanh

Đúng là thú cưng cần có sự đa dạng trong các bữa ăn hằng ngày, tuy nhiên bạn đừng nên thay đổi thức ăn của chúng quá nhanh. Vật nuôi cần thời gian để thích nghi với một loại thức ăn mới vì thế nên thời gian đầu làm quen chúng có thể ăn ít hơn bình thường một chút.

Nếu trong lúc này bạn lại thay một loại thức ăn hoàn toàn mới, hệ thống tiêu hóa của chúng sẽ không kịp thích nghi và dẫn tới rối loạn tiêu hóa và nôn mửa.

Nếu muốn thay đổi đồ ăn mới cho thú cưng, bạn nên trộn cả loại cũ và loại mới lại trong một bữa ăn rồi mới từ từ tăng lượng thức ăn mới lên để chúng quen dần dần.

Không thay đổi thức ăn cho thú cưng

Trái ngược với phía trên thì việc chủ nuôi chỉ sử dụng một công thức hoặc một thương hiệu thức ăn mãi không đổi cũng không hề tốt. Việc cho ăn một loại thức ăn trong thời gian dài có thể khiến vật nuôi nhà bạn thiếu hụt chất dinh dưỡng và tạo ra sự nhàm chán, bỏ ăn, không hứng thú với bữa ăn.

Trên đây là 6 sai lầm phổ biến mà những người nuôi thú cưng thường hay mắc phải nhất, hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn. 

Cho ăn quá nhiều hạt

Nên kết hợp nhiều loại thức ăn cho chó mèo

Nên kết hợp nhiều loại thức ăn cho chó mèo

Chó mèo rất ít khi uống nước, vì vậy việc bổ sung nước cho cơ thể vật nuôi thường được cung cấp qua thức ăn hằng ngày. Tuy nhiên trong hạt chứa rất ít độ ẩm, nếu cả ngày chỉ ăn hạt thì sẽ phải uống rất nhiều nước để bù lại, tuy nhiên tình trạng này khá hiếm.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên xen kẽ các bữa ăn và hạt, cho chó mèo ăn nhiều thức ăn ướt và kích thích uống nhiều nước để đảm bảo sức khỏe.

Hãy tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những ưu đãi tuyệt vời nhất khi chăm sóc thú cưng: