Thức ăn cho mèo con rất quan trọng, những bé mèo có hệ tiêu hóa rất kém đặc biệt là những bé mèo con cần được chăm sóc với chế độ dinh dưỡng đặc biệt. Hãy tham khảo những lưu ý sau đây của chúng tôi để tìm hiểu về chế độ chăm sóc cho mèo con. 

Không cho mèo con chuyển đổi thức ăn đột ngột

Khi mèo con của bạn được ba đến bốn tuần tuổi hãy thay đổi độ ẩm của thức ăn để bé làm quen bằng việc bớt lượng nước trong thức ăn hoặc tăng thêm hàm lượng thức ăn khô. Việc chuẩn bị rất dễ dàng: Chỉ cần kết hợp một phần nước ấm – không nóng – và ba phần thức ăn khô hoặc đóng hộp, sẽ trông giống như bột yến mạch. Trong một hoặc hai tuần tới, giảm dần lượng nước và tăng lượng thức ăn khô mỗi ngày để giúp mèo làm quen.

cho mèo con

Mèo con không thể ăn được thức ăn khô

Cho mèo con của bạn một cơ hội để làm quen với thức ăn. 

Lúc đầu, cô ấy có thể chơi với nó hoặc thậm chí bước vào và làm đổ món ăn. Nếu vậy, hãy nhớ cô ấy là một con mèo con, vì vậy mọi thứ đều là đồ chơi và khái niệm thực phẩm của cô vẫn còn rất hạn chế vào thời điểm này. Ở bất cứ giá nào, hãy kiên nhẫn, giữ một miếng vải ẩm tiện dụng để làm sạch, và đảm bảo mèo con của bạn luôn ấm và khô.

Ổn định dạng thức ăn cho mèo con 

Khi mèo con của bạn đạt tám hoặc chín tháng, nó sẽ bắt đầu trông giống như một con mèo trưởng thành. Đừng để bị lừa dối. Mèo con tiếp tục phát triển trong suốt năm đầu tiên của chúng, vì vậy điều quan trọng là tiếp tục cho ăn thức ăn cho mèo con trong 12 tháng trước khi chuyển qua dạng thức ăn cho mèo trưởng thành.

cho mèo con

Lượng thức ăn cho mèo con cần được ổn khi trưởng thành

Mèo con cần dinh dưỡng đặc biệt, chúng không ngừng phát triển và chơi đùa, điều đó có nghĩa là chúng cần protein, chất béo và các chất dinh dưỡng khác gấp hai đến ba lần so với mèo trưởng thành. Kiểm tra thức ăn để đảm bảo rằng bạn đang cho mèo con của bạn một loại thức ăn cung cấp 100% dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng cho mèo con. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, hãy hỏi bác sĩ thú y của bạn.

Để ý đến khẩu phần nước cho mèo con

Nước không phải là thức ăn, nhưng nó rất quan trọng đối với những lời khuyên này khi cho mèo con ăn. Khối lượng cơ thể của mèo con của bạn là 70 đến 80 phần trăm nước. Nước trong thực phẩm ướt và thực phẩm khô được làm ẩm giúp cô ấy ngậm nước, nhưng không có sự thay thế nào cho việc tiếp cận với nhiều nước sạch mọi lúc, nạp lại ít nhất một lần một ngày.

cho mèo con

Nước không thể thiếu trong khẩu phần ăn hằng ngày của mèo con

Theo dõi biểu hiện bệnh của mèo con

Nếu chú mèo của bạn đang ăn uống bình thường tự nhiên bị bỏ bữa, hoặc là lượng thức ăn mà bé ăn ít hơn hẳn những ngày bình thường trong thời gian dài hãy chú ý đến sức khỏe của bé. Vài tuần đầu tiên trong cuộc đời của một chú mèo con là thời gian thử thách hệ miễn dịch, những chú mèo có nguy cơ mắc bệnh cao hơn trong thời gian này, hãy cho bác sĩ thú y của bạn biết và thực hiện theo những lời khuyên. 

Hi vọng những lưu ý trên đây của chúng tôi giúp bạn có được những kinh nghiệm chăm sóc mèo con khỏe mạnh. 

Nên xem

Tham gia tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những thông tin thú vị nhất về Thú cưng: