Để sở hữu một thú nuôi và chăm sóc các bạn ấy khỏe mạnh đòi hỏi chủ nuôi bỏ ra nhiều thời gian, công sức, tiền bạc. Thế nhưng chủ nuôi sẽ không mất mà còn nhận lại được rất nhiều niềm vui và hạnh phúc. 

Lợi ích của việc sở hữu một thú nuôi

Bất kỳ một thú nuôi nào đều có thể trở thành một người bạn mang lại niềm vui trong cuộc sống cho chủ nuôi, chó mèo và chủ thường sống trong một môi trường lành mạnh. 

Khoa học đã chỉ ra những tác động tích cực mà thú cưng mang lại đối với cuộc sống của con người. Ví dụ như chúng làm giảm huyết áp ở người cao tuổi, giảm các triệu chứng trầm cảm và ngăn ngừa sự cô lập với xã hội. 

thú nuôi

Thú nuôi giúp bạn giải tỏa tinh thần

Những nghiên cứu khác gần đây cho thấy xu hướng ngày càng tăng những người nuôi thú cưng, coi trọng thú cưng như những thành viên trong gia đình. Thú nuôi và chủ ngày càng gắn kết và trở thành mối liên hệ cùng có lợi với nhau hơn.

Sở hữu thú nuôi thích hợp

Chủ nuôi khi nhận chăm sóc một thú nuôi cần đảm bảo về trách nhiệm nuôi dưỡng bao gồm chăm sóc sức khỏe và đảm bảo an toàn. 

Khi bắt đầu xác định vật nuôi nào phù hợp hơn với lối sống và điều kiện chăm sóc của mỗi người. Bởi có những thú nuôi độc lập, có thú nuôi lại thích được âu yếm và vuốt ve thường xuyên.

Một số thú nuôi có tuổi thọ cao hơn so với những con vật khác. Do vậy, bạn không nên nhận nuôi thú cưng một cách nóng vội hãy suy nghĩ về việc liệu điều kiện của bạn có thể đáp ứng nhu cầu của thú cưng hay không. 

thú nuôi

Lựa chọn giống nuôi phù hợp với nhà bạn

Quyết định sở hữu một hoặc nhiều vật nuôi đòi hỏi một loại cam kết lâu dài và nghiêm túc. Chủ sở hữu vật nuôi phải cân nhắc việc bổ sung thức ăn, nước uống, nơi ở và cách chăm sóc,… 

Tất cả thú nuôi đều yêu cầu chăm sóc được đầu tư về thời gian và tiền bạc, chủ nuôi nên xác định về việc mình làm được gì trước khi nhận chăm sóc thú nuôi. 

Huấn luyện hành vi thú nuôi

Thú nuôi cũng giống như con người vậy, chúng có tính cách và những đặc tính về bản năng riêng. Điều chủ nuôi phải làm là xã hội hóa và huấn luyện vật nuôi một cách chính xác để chúng có thể an toàn với người và thú nuôi khác. 

Đối với những thú nuôi có bản tính săn mồi, chúng sẽ cắn và ăn thịt những con vật nhỏ trong nhà như mèo, gà, vịt, chuột,… việc của bạn lúc này là huấn luyện hành vi thú nuôi để giảm bản năng săn mồi. 

thú nuôi

Nên huấn luyện hành vi cho thú nuôi

Mặt khác những chú chó thường tấn công người lạ cũng cần được huấn luyện và lên kế hoạch chăm sóc đặc biệt hơn. 

Giữ thú nuôi an toàn với cộng đồng

Thú nuôi do bạn sở hữu nhưng lại sống chung với cộng đồng do vậy việc giữ thú nuôi an toàn với cộng đồng là trách nhiệm của chủ nuôi. 

Khi chăm sóc thú nuôi, bạn cần tuân thủ những quy định do chính quyền và nhà nước quy định như chính sách tiêm phòng, rọ mõm, không thả rông chó mèo ở những nơi quy định,… 

Chủ nuôi phải chịu trách nhiệm với những hậu quả do thú nuôi của mình gây ra cho cộng đồng. 

Nên xem

Tham gia tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những thông tin thú vị nhất về Thú cưng: