Bí quyết để thú cưng ngừng gặm đồ lung tung

15
bệnh cắn dồ lung tung ở thú cưng
bệnh cắn dồ lung tung ở thú cưng

Gặm đồ là hành vi bình thường ở chó con nhưng mà nếu mấy bé gặm đồ lung tung thì lại là một chuyện không mấy dễ chịu gì. Nếu không điều chỉnh thì bạn sẽ chịu khá nhiều thiệt hại, không chỉ về đồ đạc cá nhân mà về lâu dài điều này còn có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến sức khỏe (ví dụ như chó cưng thường xuyên gặm tay chân bạn hoặc người thân), thậm chí ảnh hưởng đến mối quan hệ thân thiết giữa chó cưng và bạn.

Bước 1: Cân nhắc các vấn đề về sức khỏe

có thể do thú cưng bị stress hoặc các vấn đề sức khỏe
có thể do thú cưng bị stress hoặc các vấn đề sức khỏe

Bước đầu tiên là bạn cần đảm bảo chó nhà bạn không gặp phải vấn đề sức khỏe nào nghiêm trọng. Các trường hợp thiếu hụt dinh dưỡng gây ra bởi chế độ ăn kém dinh dưỡng hoặc nhiễm ký sinh có thể dẫn đến hội chứng Pica – thường hay bị hiểu lầm là hành vi gặm đồ lung tung thông thường. Các vấn đề về đường tiêu hóa cũng có thể kích thích chó phải nhai gặm như là một cơ chế để đối phó với cảm giác buồn nôn. Chính vì vậy, việc đến phòng khám thú y để kiểm tra xem chó cưng của mình có bất cứ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào đã dẫn đến việc nhai gặm lung tung hay không là khá quan trọng.

Bước 2: Tiến hành “chiến dịch bảo vệ Pet cưng”

cá vật dụng dành cho thú cưng
cá vật dụng dành cho thú cưng

– Nhìn quanh nhà và tìm xem có các nguy hiểm tiềm ẩn nào với cún con tọc mạch nhà bạn không.
– Cất các dung dịch và hóa chất lau dọn khỏi tầm với của chó nhằm ngăn ngừa các nguy cơ ngộ độc.
– Các dây điện nên được bao lại hoặc làm sao để chó không thể tiếp cận để tránh trường hợp điện giật khi chó gặm phải.
– Dọn dẹp các đồ vật có thể kích thích tò mò của cún như giày, vớ, đồ chơi trẻ em, …
Với các phòng nào có các thiết bị chưa được bảo vệ như thế này thì bạn nên đóng cửa lại mỗi khi ra vào để tránh cún yêu tò mò bước vào.

Bước 3: Khuyến khích chó gặm đúng những thứ được phép gặm

cho phép gặm các đồ vật được gặm
cho phép gặm các đồ vật được gặm

Bước 4: Không khuyến khích gặm đồ lung tung

không được cắn phá lung tung
không được cắn phá lung tung

Bằng việc thực hiện bước thứ hai ở trên thì bạn đã giảm thiểu khả năng chó tiếp cận và gặm những thứ không được phép gặm. Tuy nhiên nếu bạn vẫn bắt gặp chó cưng nhai gặm lung tung, thì bạn nên la mắng và lấy vật đó đi. Sau đó chỉ cho chó đồ chơi của tụi nó, và khen thưởng khi chó đến gặm đồ chơi của mình.

5. Chơi với chó cưng

chơi với thú cưng
chơi với thú cưng

Khi chó mệt, chúng sẽ rất là ngoan! Bạn nhớ dành thời gian chơi đùa và tập thể dục với chó đều đặn hàng ngày. Điều này không chỉ phát triển tình cảm giữa bạn với chó mà còn giúp chó tiêu hao năng lượng thừa, như vậy tụi nó sẽ không gặm đồ lung tung để tiêu hao năng lượng.

Trên đây là nguyên nhân và giải pháp để tránh việc thú cưng cắn đồ lung tung, các bạn hãy tham khảo để trị bệnh cắn đồ lung tung của pet nhà mình nhé

 

ĐĂNG KÝ KÊNH BẰNG LINK DƯỚI ĐỂ XEM VIDEO CHÓ MÈO HÀI HƯỚC NHẤT