Bạn là người yêu mèo và muốn bổ sung thức ăn cho mèo đủ dinh dưỡng, an toàn nhưng không có kiến thức về lĩnh vực này. Hãy tham khảo bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn.

Thức ăn cho mèo đảm bảo chế độ dinh dưỡng

Mèo có nhu cầu dinh dưỡng khác với con người, và thay đổi theo từng giai đoạn phát triển. Điều đó đòi hỏi chủ nuôi cần phải xem xét và lắng nghe cơ thể mèo để thay đổi chế độ dinh dưỡng và thức ăn cho mèo phù hợp theo từng cá thể mèo. 

Một chế độ ăn khoa học cần 85% thịt, mỡ, nội tạng và xương trong chế độ ăn uống và 15% là các loại rau, thảo mộc, thức ăn khô. 

Một chú mèo khỏe mạnh khi được cung cấp thức ăn lành mạnh và cân bằng dinh dưỡng trong đó bao gồm: Nước là điều  không thể thiếu cần được cung cấp hằng ngày, chất béo quan trọng giúp cơ thể cung cấp năng lượng chuyển hóa để duy trì sức khỏe. 

thức ăn cho mèo

Làm thức ăn cho mèo đảm bảo chế độ dinh dưỡng

Các loại vitamin và canxi cũng là nhóm thực phẩm không thể thiếu, chúng có trong trứng sữa, rau xanh và thịt,.. 

Các loại thức ăn cho mèo cần hạn chế bao gồm

Hạn chế xương và chất béo vì xương nấu chín và chất béo có thể gây ra viêm tụy ở mèo. 

Chỉ nên cho mèo ăn lòng đỏ trứng sống, nếu muốn cung cấp cả lòng trắng thì bắt buộc bạn phải nấu chín.

Thịt tươi phải đảm bảo nguồn gốc và không được cho mèo ăn thịt tươi đã ôi thiu và trong tình trạng phân hủy. 

Không cho mèo ăn gan nhiều hơn 2 lần 1 tuần.

Sữa và các thức ăn cho mèo từ sữa sẽ gây kích ứng và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mèo, bạn chỉ nên bổ sung một lượng nhỏ và nghiên cứu loại sữa phù hợp. 

Đảm bảo thức ăn cho mèo không thiếu hụt dinh dưỡng

Việc thiếu hụt dinh dưỡng ở mèo đa phần là do chủ nuôi thiếu kiến thức và tự chế biến thức ăn cho mèo ở nhà.

thức ăn cho mèo

Mèo rất thích được chủ nuôi cho ăn

Có một sự thật là cách làm thức ăn cho mèo ở nhà dù chế biến có sạch và đầy đủ đến đâu vẫn bị thiếu hụt dinh dưỡng do chủ nuôi không biết cách cân bằng giữa các nguyên liệu và sai cách trong khâu xử lý dẫn đến nguồn thực phẩm bị mất dinh dưỡng. 

Một chế độ ăn có quá nhiều cá ngừ, gan hoặc dầu gan có thể dẫn tới ngộ độc vitamin A gây đau xương khớp, xương giòn và da khô. Hoặc một chế độ ăn uống giàu cá sống có thể phá vỡ vitamin B1, gây yếu cơ, co giật và tổn thương não. 

Lưu ý bổ sung thức ăn cho mèo con

Mèo con có hệ tiêu hóa kém dễ gặp các vấn đề về đường ruột nên thức ăn cho mèo con cần đảm bảo dinh dưỡng và không gây kích ứng nào.

thức ăn cho mèo

Bổ sung đa dạng thức ăn cho mèo con

Trong 2 tuần đầu bạn nên đo cân nặng cho mèo hằng ngày, đảm bảo chúng tăng được 15g/ngày. Tham khảo bác sĩ thú ý về thức ăn cho mèo nếu mèo của bạn tăng cân quá nhanh hoặc quá chậm. 

 Mèo con nhỏ hơn 6 tuần đầu nên được chăm sóc bởi mẹ của chúng, tách mèo khỏi mẹ giai đoạn này khiến mèo con gặp nguy cơ về sức khỏe, thậm chí là tính mạng. 

Nếu mèo con bỏ ăn khi bạn chăm sóc, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y.

Hi vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi giúp bạn có thêm kiến thức về chăm sóc mèo và cung cấp thức ăn cho mèo đúng cách. Xem thêm nhiều thông tin hữu ích tại app MyPet.

Nên xem

Tham gia tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những thông tin thú vị nhất về Thú cưng: