Bướm rồng đuôi trắng là loài bướm có thể được bắt gặp nhiều tại một số vùng rừng núi tại Việt Nam.

Bướm rồng đuôi trắng hay còn gọi là bướm phượng đuôi nheo. Đúng như tên gọi, loài bướm này có ngoại hình rất đẹp và vô cùng bắt mắt.

Nhưng trên hết, động tác bay bồng bềnh của bướm được đánh giá là một trong những màn vũ đạo mĩ miều nhất trong thế giới tự nhiên.

Xem video quay lại màn vũ đạo mĩ miều của bướm rồng đuôi trắng.

Đặc điểm của bướm rồng đuôi trắng

Bướm rồng đuôi trắng có sải cánh dài từ 40 – 50 mm, con đực và con cái cùng kích thước như nhau. Cánh trước hình tam giác nhọn, gốc cánh màu đen, cánh sau gốc cánh màu đen, hình hẹp kéo dài thành một cái đuôi dài (25 – 40 mm).

Loài bướm này xuất hiện phổ biến vào mùa mưa và thường tập trung thành từng đàn lớn vào thời kỳ nở hàng loạt trong rừng tự nhiên.

Nên xem

Khi trời nắng, bướm thường bay dọc theo các đường mòn và đậu ở nơi đất ẩm ven vũng nước hay bờ suối. Bướm thường hút mật hoa từ cây dại hay hút dịch từ súc vật để sinh sống.

Thời điểm bướm hút mật hoa cũng là lúc bướm dễ bị bắt nhất, mặc dù chúng có khả năng bay rất nhanh, tương tự như chim én.

Nơi tìm thấy bướm rồng đuôi trắng

Bướm rồng đuôi trắng được tìm thấy tại nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Tại Việt Nam, loài bướm này có thể được tìm thấy tại các vùng núi như: Hà Giang, Thái Nguyên, Hà Tây, Hòa Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Đà Nẵng, Gia Lai, Kontum, Đắc Lắc, Đồng Nai…vv.

bướm rồng đuôi trắng

Giá trị của bướm rồng đuôi trắng

Bướm có hình dạng lạ đẹp, thường được làm ví dụ minh họa trong các sách về côn trùng học.

Các nhà sưu tầm bướm cũng rất thích thu thập các loại bướm rồng đuôi trắng. Hình dáng và vũ điệu bay mỹ miều của chúng luôn tạo ra sức hấp dẫn đối với con người.

Bướm rồng đuôi trắng từng được đưa vào sách đỏ Việt Nam năm 1992 nhưng số lượng tới nay đã có sự gia tăng nhanh chóng.

Tuy vậy, các nhà bảo tồn động vật vẫn ra khuyến cáo không nên thu bắt loài bướm này vì mục đích cá nhân.

Nên xem

Tham gia tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những thông tin thú vị nhất về Thú cưng: