Tại khu vực Bắc Đại Tây Dương tồn tại một con cá mập 500 năm tuổi khổng lồ có chiều dài tới gần 7 m.

Khu vực biển Bắc Đại Tây Dương xung quanh các vùng đất Greenland và Iceland có nhiệt độ rất lạnh giá.

Tại đây tồn tại một loài cá mập khổng lồ có tuổi thọ rất cao. Theo nghiên cứu, chính môi trường nước lạnh lẽo đã giúp nâng tuổi thọ cho loài cá mập Greenland.

Nên xem

Cá mập 500 năm tuổi

Năm 2017, các nhà khoa học đã định vị được 28 con cá mập già tuổi nhất, trong số này có một con được xác định đã tồn tại qua hơn 5 thế kỷ.

Cụ thể, con cá mập khổng lồ dài gần 7 mét đã sống qua 515 năm, kể từ năm 1505 cho tới nay.

Cá mập 500 năm tuổi

Con cá mập này đã bơi trong lòng đại dương qua hơn 5 thế kỷ.

Với việc có thể sống tới 512 năm, cá mập Greenland chính là loài động vật có xương sống sở hữu tuổi thọ lớn nhất thế giới.

Đồng thời, đây cũng là loài trưởng thành về giới tính lâu nhất khi phải tới 150 tuổi, chúng mới hoàn thiện được khả năng sinh sản. Qua mỗi năm, cá mập Greenland chỉ phát triển dài thêm một cm.

Cái giá của sự trường thọ

Cái giá cho việc trường thọ của cá mập 500 năm tuổi cũng không hề nhỏ. Cụ thể, nó không chỉ bơi rất chậm, khó kiếm thức ăn, mà cơ thể còn chứa nhiều ký sinh trùng. Thậm chí, đôi khi nó còn phải ăn xác thối để giải tỏa cơn đói.

Trong báo cáo mới đây, nhà sinh học biển người Đan Mạch – Julius Nielsen đã công bố một sự kiện gây sốc khi tuyên bố cá mập Greenland ăn thịt gấu Bắc Cực. Tuy vậy, đây không phải là thịt tươi mà là xác gấu chết lâu ngày.

Cá mập 500 năm tuổi

Các tàu đánh cá thường nhận ra con cá mập 515 năm tuổi và bỏ qua không làm hại.

Mặc dù chế độ ăn kể trên có phần đáng sợ song khả năng sống lâu của cá mập Greenland luôn thu hút được nhiều sự quan tâm của mọi người.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng đang hy vọng, việc nghiên cứu DNA của cá mập 500 năm tuổi có thể mở ra một con đường dẫn tới sự trường thọ cho con người.

Trước đó, những người dân bản địa tại Greenland và Iceland đã từng tin vào việc tăng tuổi thọ nhờ ăn thịt cá mập Greenland.

Thịt của cá mập Greenland được coi là đặc sản ở Iceland, mặc dù có độc nếu không được xử lý đúng cách.

Nên xem

Tham gia tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những thông tin thú vị nhất về Thú cưng: