Tiếp nối phần 1 bài viết về các bệnh ngoài da ở chó, phần 2 sẽ mang tới kiến thức về các dấu hiệu và cách chữa trị của 6 chứng bệnh phổ biến khác.

Các bệnh ngoài da ở chó có khoảng hơn 10 chứng bệnh phổ biến. Trong 2 phần của bài viết này, MyPet sẽ mang tới cái nhìn sơ bộ về các chứng bệnh da liễu thường gặp ở chó.

Bệnh ghẻ ở chó (bệnh Mange)

Bệnh ngoài da ở chó

Mange hay còn được biết đến với cách gọi thông dụng là bệnh ghẻ.

Mange là một rối loạn da được gây nên bởi các loại ký sinh trùng nhỏ. Sarcoptic Mange, còn được gọi là ghẻ chó, dễ lây lan giữa những chú chó và cũng có thể truyền sang người. Tuy nhiên, loại ký sinh trùng này không tồn tại được trên cơ thể con người.

Các triệu chứng của Mange là ngứa dữ dội, da đỏ, lở loét và rụng lông. Vùng tai, mặt và chân của chó thường bị ảnh hưởng nhất.

Chứng Mange Demodectic có thể gây ra các đốm hói, bong vảy và lở loét, nhưng không truyền nhiễm giữa động vật hoặc con người. Cách điều trị Mange tùy thuộc vào các thể loại ve khác nhau.

Bọ chét ở chó (Fleas)

Bệnh ngoài da ở chó

Phân và trứng của bọ chét được nhìn thấy trên da chó.

Bọ chét ở chó là một trong những chứng bệnh quen thuộc nhất. Chủ nuôi khó có thể nhận ra những côn trùng nhỏ bé núp dưới lớp lông của chó cưng. Chỉ có điều, phân hoặc trứng của chúng lại được nhìn thấy rất nhiều mỗi khi chủ nuôi vệ sinh cho chó.

Bọ chét ở chó không chỉ gây nên vấn đề mất vệ sinh. Nếu để lâu, bọ chét có thể gây ngứa ngáy và bong vảy ở bề mặt da. Thậm chí, bọ chét ký sinh lâu ngày còn gây mất máu, thiếu máu, giảm sức đề kháng khiến chó cưng dễ bị tấn công hơn bởi các ký sinh trùng khác.

Việc điều trị bọ chét bao gồm các bước: sử dụng thuốc diệt bọ chét và vệ sinh sạch sẽ môi trường sinh sống cho chó cưng.

Bọ ve ở chó (Ticks)

Bệnh ngoài da ở chó

Một bọ ve được tìm thấy trên cơ thể chó cưng.

Bọ ve, giống như bọ chét, là những ký sinh trùng bên ngoài sinh tồn bằng cách ăn máu của vật chủ.

Bọ ve có kích thước lớn hơn bọ chét nên chủ nuôi có thể phát hiện ra chúng bằng mắt thường. Do đó, để loại bỏ bọ ve, chủ nuôi có thể gắp chúng ra khỏi cơ thể chó cưng bằng móng tay hoặc nhíp.

Nên xem

Chủ nuôi nhớ nhẹ nhàng khi bắt bọ ve bởi vặn hoặc kéo quá mạnh sẽ khiến đầu bọ ve kẹt lại trong da chó, điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng. Khi bắt bọ ve, chủ nuôi có thể xoa một chút rượu lên da chó để giúp sát trùng.

Ngoài việc gây mất máu và thiếu máu, bọ ve có thể truyền bệnh Lyme và các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng khác do vi khuẩn gây nên.

Khối u da ở chó (bệnh Skin Tumor)

Bệnh ngoài da ở chó

Chủ nuôi nên cẩn thận khi phát hiện trên cơ thể chó cưng có xuất hiện khối u.

Nếu chủ nuôi tình cờ phát hiện một cục cứng trên da chó cưng, hãy nhanh chóng mang chó cưng tới bác sĩ thú y.

Một cục tròn cứng xuất hiện trên da chó cưng có thể là dấu hiệu báo trước cho căn bệnh ung thư nguy hiểm. Hãy để bác sĩ thú y khám xét và chẩn đoán kỹ về khối u trước khi đưa ra kết luận cuối cùng về căn bệnh.

Thay đổi sắc tố ở chó

Các bênh ngoài da ở chó

Vùng da bị thay màu ở chó.

Những thay đổi về màu da hoặc kết cấu lông của chó có thể là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề bất thường về việc chuyển hóa các hoóc môn nội tiết.

Ngoài ra, việc thay đổi sắc tố da cũng có thể là hậu quả của các chứng nhiễm trùng hoặc rối loạn da. Thông thường, việc xét nghiệm máu đơn giản có thể xác định được nguyên nhân cơ bản.

Vùng bỏng đỏ ở chó (bệnh Hot Spots)

Các bênh ngoài da ở chó

Một điểm nóng trên da chó.

Các điểm nóng, hay còn được gọi là viêm da ẩm cấp tính, là những vùng bỏng nhỏ màu đỏ, bị kích thích và viêm trên da chó.

Chúng thường được tìm thấy trên đầu, hông hoặc ngực của chó. Về cảm giác, chó cưng sẽ cảm thấy nóng rát khi có các tiếp xúc bên ngoài vào vùng bỏng đỏ.

Các điểm nóng có thể bắt nguồn từ một loạt các lí do tự nhiên như: nhiễm trùng, dị ứng, côn trùng cắn, do thói quen liếm và nhai quá mức của chó cưng. Để tránh nhiễm trùng vùng điểm nóng, chủ nuôi nên tham khảo qua ý kiến điều trị của bác sĩ thú y.

Nên xem

Tham gia tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những thông tin thú vị nhất về Thú cưng: