Đâu là các nguyên nhân khiến mèo bỏ ăn mệt mỏi và chủ nuôi cần phải làm gì trong các trường hợp mèo bỏ ăn?

“Ăn ít như mèo” là một cụm từ quen thuộc để ám chỉ thói quen ăn uống của những người khảnh ăn. Tuy vậy, ăn ít hoàn toàn khác biệt với việc bỏ ăn ở mèo.

Dù bỏ ăn gây tác hại tới hầu hết các loại động vật, nhưng nó có thể gây nguy hiểm đặc biệt với loài mèo.

Khi mèo không ăn đủ, chúng phải dựa vào nguồn dự trữ chất béo để lấy năng lượng nuôi cơ thể. Trước khi chất béo có thể được sử dụng làm nhiên liệu, chúng phải được xử lý một bước thông qua gan.

Theo thời gian, gan sẽ rơi vào tình trạng quá tải do phải liên tục xử lý một lượng lớn chất béo. Điều này sẽ dẫn tới nguy cơ suy gan, kéo theo nhiều căn bệnh nguy hiểm khác cho mèo.

Tại sao mèo bỏ ăn?

Mèo bỏ ăn

Mèo bỏ ăn vì rất nhiều lí do khác nhau.

Ốm: Mất cảm giác ngon miệng là một trong những yếu tố quan trọng cho thấy mèo cưng có vấn đề không ổn trong cơ thể.

Một số căn bệnh khác nhau có thể chịu trách nhiệm cho việc mất cảm giác ngon miệng ở mèo, ví dụ như nhiễm trùng, suy thận, viêm tụy, các vấn đề về đường ruột và ung thư.

Đôi khi, một lí do đơn giản như đau răng cũng có thể khiến mèo cưng chán ăn.

Hiệu ứng sau tiêm phòng: Nhiều chủ nuôi ắt sẽ nhận thấy mèo cưng có biểu hiện bỏ ăn ngay sau đợt tiêm phòng. Vắc-xin tuy là cứu cánh cho hàng triệu động vật nhưng chúng cũng gây ra các tác dụng phụ.

Chán ăn ở mèo là một trong những tác dụng phụ phổ biến. Thông thường, tình trạng chán ăn sau tiêm phòng chỉ mang tính tạm thời và không kéo dài.

Nên xem

Bị thay đổi thói quen đột ngột: Giống như con người, nhiều mèo cưng chưa kịp thích nghi với sự thay đổi của thói quen.

Nếu vừa chuyển tới nơi sống mới, gặp chủ nhân mới hoặc đồ ăn mới, mèo cũng xuất hiện cảm giác chán ăn.

Ngoài ra, mèo cũng bị chứng say xe khi được vận chuyển bằng các loại phương tiện. Điều này có thể dẫn đến việc mèo bị buồn nôn và không chịu ăn.

Vấn đề tâm lý: Nếu bác sĩ thú y xác định không có vấn đề nào về thể chất, sự lo lắng hoặc trầm cảm có thể là lý do khiến mèo bỏ ăn.

Những thay đổi trong gia đình cũng có thể gây lo lắng cho những chú mèo nhạy cảm. Sự lo lắng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cảm xúc của mèo.

Chủ nhân cần làm gì khi mèo bỏ ăn mệt mỏi?

Mèo bỏ ăn

Dù vì bất cứ lí do nào, việc mèo bỏ ăn sẽ dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Nếu bệnh tật là lý do khiến mèo bỏ ăn, chủ nuôi phải mau chóng báo cho bác sĩ thú y. Chế độ ăn tốt nhất dành cho mèo sẽ được thiết kế tùy theo thể loại bệnh lý.

Trong trường hợp cần thiết, mèo cần được tiêm hoặc truyền vào cơ thể các dưỡng chất tất yếu.

Nên xem

Khi bệnh tật không phải thủ phạm gây bỏ ăn, chủ nuôi cần cố gắng khuyến khích mèo tự ăn.

Một số loại thực phẩm như gan hoặc cá ngừ đóng hộp, được xem như một dạng chất kích thích sự thèm ăn ở mèo. Vì thế, chủ nhân có thể sử dụng các thực phẩm này để tạo lại thói quen thèm ăn cho mèo.

Nhưng đặc biệt lưu ý, những thực phẩm nêu trên chỉ nên được sử dụng với số lượng nhỏ. Cho mèo ăn số lượng lớn có thể gây hại do nguyên nhân thiếu hụt hoặc thừa thãi quá nhiều một loại vitamin.

Bên cạnh đó, chủ nuôi nên chuẩn bị một bữa ăn thật ngon cho mèo cưng. Các đồ ăn nên có độ tươi mới và nóng sốt.

Khi mèo cảm thấy đói, chúng sẽ tiến lại gần đồ ăn. Tuy nhiên, đồ ăn để lâu, nguội lạnh có thể càng khiến mèo cưng cảm thấy chán ăn. Dần dần, mèo sẽ hình thành phản ứng tránh né thứ đồ ăn đó.

Mèo bỏ ăn

Làm phong phú đồ ăn cho mèo là 1 biện pháp nên được thực hiện.

Nhiều chuyên gia tư vấn chủ nuôi nên luân chuyển các thương hiệu đồ ăn cho mèo từ 2 đến 4 lần mỗi năm. Cách tốt nhất là chuyển đổi từ từ.

Chủ nuôi ban đầu có thể pha trộn giữa loại thức ăn cũ và loại thức ăn mới theo tỷ lệ 7 phần cũ và 3 phần mới.

Theo thời gian, loại thức ăn mới sẽ được chuyển đổi hoàn toàn.

Phương pháp này giúp mèo cưng làm quen với nhiều loại thức ăn, giúp giảm thiểu các trường hợp dị ứng thực phẩm và các vấn đề về đường ruột.

Nên xem

Tham gia tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những thông tin thú vị nhất về Thú cưng: