Tắm rửa cho cún cưng là việc làm vô cùng cần thiết nhằm đảm bảo vệ sinh cũng như sức khỏe cho vật nuôi. Tuy nhiên không phải bất cứ lúc nào cũng nên tắm cho chó, trong bài viết dưới đây, MyPet sẽ chỉ ra cho bạn các trường hợp không nên tắm cho chó.

Sau khi tiêm phòng

Sau khi tiêm phòng xong, bạn tuyệt đối không tắm cho cún cưng trong vòng một tuần vì đây là thời điểm sức đề kháng của chó rất thấp. Nếu thực sự quá bẩn, có thể tắm khô cho chó để vừa làm sạch cơ thể, vừa đảm bảo sức khỏe.

Trong thời gian này, vì hạn chế tắm nên tốt nhất hạn chế cho chó ra ngoài chơi đùa dính bẩn, chỉ nên cho chó hoạt động trong khu vực nhà.

Chó mẹ vừa mới sinh

Chó mẹ trong giai đoạn có thai và cho con bú rụng rất nhiều lông, vì thế nên tắm cho chó trước khi sinh, nếu không qua thời gian này rồi, trong tháng chó bị bẩn cũng không được tắm. Tình trạng rụng lông sẽ càng nghiêm trọng hơn.

Chó mẹ vừa sinh xong và đang nuôi con thường có sức đề kháng kém, nếu tắm sẽ dễ bị cảm lạnh, ảnh hưởng đến sức khỏe chó mẹ và chất lượng sữa cho chó con. 

Tốt hơn hết, trước khi chó mẹ sinh con, nên cắt tỉa cho gọn bớt phần lông, việc này giúp dễ dàng vệ sinh hơn sau sinh.

Không nên tắm khi chó vừa ăn no

Nếu cho nhà bạn vừa ăn xong mà bạn bế nó đi tắm ngay thì sẽ là một việc làm phản khoa học bởi vì lúc này các mạch máu dưới da dãn nở rộng, chỉ một giọt máu nhỏ chảy xuống dạ dày thôi cũng đủ để cún cưng nhà bạn xảy ra tình trạng khó tiêu hóa, hạ đường huyết và có thể ngất xỉu. 

Không nên tắm cho chó ngay khi vừa mới hoạt động mạnh

Không tắm cho chó khi nó vừa mới hoạt động mạnh

Nên để chó nghỉ một lúc lâu rồi mới cho đi tắm

Ngay khi chó vừa vận động xong, máu vẫn đang tập trung nhiều ở tứ chi và cơ bắp, nếu lập tức đi tắm luôn đặc biệt là tắm nước lạnh sẽ khiến máu không kịp cung cấp cho tim, tình trạng này xảy ra nhiều lần sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của vật nuôi.

Vì vậy, hãy để cho chó nghỉ ngơi một lúc đủ lâu sau khi vận động mạnh rồi mới nên tắm cho nó nhé. 

Vào những ngày trời mưa và ẩm ướt

Trong những ngày thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều, nếu chú chó nhà bạn được đưa đi tắm thì các lỗ chân lông sẽ dãn nở ra, lớp dầu trên lông của chó sẽ bị giảm bớt mà lượng dầu tự nhiên này không thể phục hồi ngay được trong thời gian ngắn, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể gây ra bệnh tật cho chó của bạn.

Vì vậy mà mỗi khi thời tiết ẩm ướt hay mưa nhiều bạn không nên mang chó đi tắm.

Chó vừa mới ốm dậy

Bệnh sài sốt gây nguy hiểm ở chó

Không nên tắm cho chó khi vừa mới ốm dậy

Chó vừa mới khỏi bệnh thì sức đề kháng chưa tốt, nếu mang đi tắm sẽ khiến các em dễ bị cảm lạnh hoặc tái phát bệnh.

Không tắm cho chó khi không có kinh nghiệm

Những người không có kinh nghiệm sẽ hay bị lúng túng khi thao tác tắm cho cún cưng, đặc biệt với những giống chó tinh nghịch, không chịu nghe lời đứng yên một chỗ để tắm dẫn tới tình trạng chó bị sặc nước. Hãy tham khảo cách tắm cho chó để học hỏi kinh nghiệm trước khi bắt tay vào thực hành nhé.  

Hãy tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những ưu đãi tuyệt vời nhất khi chăm sóc thú cưng: