Quá trình chăm sóc thú cưng không thể thiếu vitamin và những dưỡng chất quan trọng bởi vitamin là những chất rất cần thiết cho sự phát triển bình thường và khỏe mạnh của cún cưng. 

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về cách bổ sung những thực phẩm cần thiết, liều lượng và cách chăm sóc. 

 Vitamin A

Đây là loại vitamin quan trọng nhất đối với các loài chó. Chúng giúp các bé duy trì thị lực mạnh khỏe, hình thành hệ miễn dịch chắc chắn và hỗ trợ phát triển đối với những bé đang trong giai đoạn phát triển. 

Nếu quá trình chăm sóc thú cưng thiếu vitamin A sẽ dẫn đến chán ăn, sụt cân, chậm phát triển, tổn thương da và lông, chứng mù về đêm, rối loạn giác mạc và các bệnh về đường hô hấp. Các chú cún sẽ trở nên yếu ớt và dễ bị nhiễm trùng. 

Vitamin A có nhiều trong dầu cá, các loại củ quả, trứng. Những thực phẩm này sẽ giúp thú cưng nạp đủ vitamin A tốt hơn các loại viên uống tổng hợp. 

vitamin

Vitamin cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho thú cưng

Vitamin D

Vitamin D đứng sau vitamin A về danh sách những vitamin cần bổ sung cho thú cưng. Vitamin D có vai trò trong việc duy trì các khoáng chất trong cơ thể, hình thành cấu trúc xương, truyền dẫn giữa các dây thần kinh, cân bằng phốt pho trong cơ thể, điều chỉnh hoạt động cơ bắp.

Thiếu vitamin D sẽ khiến cho thú cưng bị còi xương, theo cơ và giảm chức năng hoạt động. 

Vitamin có nhiều trong lòng đỏ trứng, gan, dầu cá. Hãy bổ sung những thực phẩm này thường xuyên cho thú cưng để duy trì sức khỏe ổn định. 

Vitamin E

Vitamin là dạng chất quan trọng trong việc hình thành màng tế bào, trong hô hấp và tế bào và quá trình chuyển hóa chất béo. Vitamin E giúp chống oxy hóa các hormone trong cơ thể. Thiếu vitamin E sẽ gây ra tình trạng tổn thương và chết đi của các tế bào cơ xương, tim, tinh hoàn, gan và các dây thần kinh.

vitamin

Bổ sung vitamin đúng cách

Vai trò của vitamin này đối với cún vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ, tuy vậy bạn nên bổ sung Vitamin E bằng những dạng thức ăn giàu dầu thực vật, các loại rau, ngũ cốc, thịt bò và gan động vật. 

 Vitamin K

Vitamin K có 3 loại bao gồm: Vitamin K1 có trong các thực vật xanh, K2 có trong thức ăn của cá và vitamin K3 là tiền thân của hai loại trên.

Vitamin K có vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của máu, kích hoạt các yếu tố đông máu. Cơ thể thú cưng tự tổng hợp vitamin này từ các loại thức ăn như thực vật xanh lá, các loại rau và cá. 

vitamin

Thú cưng cần nhiều vitamin để phát triển

 

Vitamin C

Vitamin C có vai trò trong quá trình hồi phục của cún và trong hoạt động của hệ miễn dịch. Thiếu đi vitamin C sẽ làm chậm phục hồi và giảm sức đề kháng. Vitamin C chủ yếu được sử dụng để bồi bổ sức khỏe cho cún trong các quá trình lớn lên, mang thai, cho con bú, khi cún bị trầm cảm hoặc phải làm việc. Vitamin này có nhiều trong các loại trái cây họ chanh và rau củ.

Trong số các vitamin kể trên thì Vitamin A, D và C có thể gây hại cho cún nếu sử dụng quá liều. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ xảy ra khi cún được cung cấp 3 loại vitamin này với hàm lượng rất cao và kéo dài trong nhiều tháng.

Tìm kiếm thêm nhiều thông tin chăm sóc thú cưng tại app MyPet nhé!

Nên xem

Tham gia tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những thông tin thú vị nhất về Thú cưng: