Chăm sóc thú cưng là một công việc không hề đơn giản, nó đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ, nhẫn nại và quan trọng hơn cả là tình yêu thương động vật. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc mèo sau khi mua tại chợ tốt thú cưng.

Chăm sóc mèo con mới đẻ

Sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho mèo sơ sinh

Sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho mèo sơ sinh

Mèo con mới đẻ chưa thể mở mắt, có sức đề kháng yếu, thức ăn cho chúng trong giai đoạn này chủ yếu là sữa nhưng chú ý là không cho uống sữa đặc có đừng vì rất dễ xảy ra tiêu chảy hoặc khó tiêu. Sữa mẹ vẫn là nguồn thức ăn tốt nhất cho mèo con trong giai đoạn này.

Chỗ ngủ của mèo con phải luôn ấm cúng, thường xuyên thay tấm lót, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ tránh để vi khuẩn gây bệnh lên các bé mèo mới sinh. 

Thức ăn của mèo mẹ trong giai đoạn cho con bú phải đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh ăn các thức ăn lạ vì dễ gây đau bụng và ảnh hưởng đến chất lượng sữa. 

 

Chăm sóc mèo con 1 tháng tuổi

Nếu mèo con bạn đưa về từ chợ tốt thú cưng đã được 1 tháng tuổi thì bạn đã có thể tập cho chúng ăn cơm hoặc thức ăn khô. Cho mèo ăn các loại hạt dành riêng cho mèo con, chia nhỏ các bữa ăn hằng ngày để quan sát biểu hiện của chúng. 

Ngoài quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng thì các bạn cũng nên chơi dành thời gian chơi với thú cưng nhiều hơn, âu yếm, vuốt ve để chúng quen người và cảm nhận được tình yêu thương. 

Một điều quan trọng bạn cần dạy mèo ngay từ giai đoạn này là cách đi vệ sinh đúng chỗ, hãy kiên nhẫn và nhỏ nhẹ với các bé mèo con vì từ từ rồi chúng cũng sẽ quen và đi vệ sinh đúng chỗ. 

Chăm sóc mèo trên 3 tháng tuổi

Tới giai đoạn này bạn nên dần dần cai sữa cho mèo và thay vào đó là bổ sung dinh dưỡng thông qua các loại thực phẩm như cơm, thịt gà, cá… nhưng chú ý là nên nấu thật nhuyễn để mèo có thể ăn dễ dàng. 

Bổ sung thêm các loại vitamin và canxi cần thiết để chúng mạnh khỏe, mau lớn vì đây là giai đoạn cơ thể phát triển mạnh.

Mèo trên 3 tháng tuổi đã có thể tắm nhưng bạn nên tắm cho chúng bằng nước ấm để vệ sinh sạch sẽ, chống ve rận và sấy khô sau khi tắm xong để tránh bị bệnh. 

Nếu tình trạng sức khỏe của mèo tốt, nên cho mèo tới các trung tâm thú y để tiến hành tẩy giun sán.

Chăm sóc mèo trên 6 tháng tuổi mua tại chợ tốt thú cưng 

Giai đoạn này mèo đã thực sự trưởng thành, có thể cho chúng ăn hạt khô xen kẽ với các thức ăn khác. Khám định kỳ và tiêm phòng tẩy giun để phát hiện và ngăn ngừa sớm các bệnh liên quan. 

Ngoài việc bổ sung thức ăn cần thiết thì vận động thường xuyên cũng rất quan trọng cho thú cưng. Ít nhất là 1 tuần một lần bạn nên dắt chúng đi dạo, vừa giúp ích cho chúng trong việc tránh bị béo phì vừa có lợi cho sức khỏe của chính bạn khi vận động.

Kết hợp chế độ vận động cho mèo để đảm bảo sức khỏe

Kết hợp chế độ vận động cho mèo để đảm bảo sức khỏe

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể học hỏi nhiều kinh nghiệm hữu ích và tự tin chăm sóc mèo sau khi mua tại chợ tốt thú cưng.

Hãy tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những ưu đãi tuyệt vời nhất khi chăm sóc thú cưng: