Mèo Ba Tư là giống mèo không còn xa lạ gì với hội yêu mèo tại nước ta, kể từ khi xuất hiện, chúng đã nhanh chóng chiếm được nhiều tình cảm yêu mến của nhiều người. Vậy làm thế nào để chọn mua được một em mèo Ba Tư thuần chủng, hãy cùng mình theo dõi bài viết ngay sau đây nhé.

Nhận diện giống mèo Ba Tư thuần chủng qua đặc điểm ngoại hình

Những em bé Ba Tư sở hữu bộ lông hai lớp với lớp lông ngắn khá dày ở bên trong và lớp lông dài ở bên ngoài, chính nhờ đặc điểm này đã làm nên một em mèo Ba Tư kiêu sa lộng lẫy. 

Bộ lông dài chính là tiêu chuẩn cái đẹp của giống mèo Ba Tư, khi di chuyển trông chúng như một cục bông di động biết đi, vừa dễ thương, đáng yêu nhưng không hề mất đi vẻ lạnh lùng, kiêu sa trên gương mặt các em.

Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý rằng giống mèo này rất hay bị rụng lông, nếu muốn nuôi, bạn phải dành thời gian chăm sóc cho bộ lông của chúng vì bộ lông dài rất hay bị rối và lấm bẩn.

Nét đặc trưng nhất của giống mèo Ba Tư chính là chiếc mũi ngắn, đôi môi hếch lên khá cao, nhìn tổng thể khuôn mặt giống như một chư V lật ngược. Chính vì lý do này mà nhiều người khi gặp mèo Ba Tư lần đầu tiên đều nghĩ em mèo này khó gần.

mèo ba tư lông ngắn

Chiếc mũi tẹt đặc trưng

Ngoài đôi mắt to tròn thì giống mèo này cũng sở hữu một chiếc đầu khá to so với cơ thể, không biết có phải do đầu của chúng to hay không mà nhìn vào đôi tai thấy khá bé. Đôi mắt của mèo Ba Tư đã làm bao nhiêu con sen ngây ngất, chìm đắm vào sự dễ thương của chúng. 

Ngoài căn cứ vào những đặc điểm về ngoại hình trên thì khi mua giống mèo Ba Tư thuần chủng hay bất cứ thú cưng nào, bạn đều phải yêu cầu bên bán xuất trình đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ nữa nhé.

Những màu lông đặc trưng của mèo Ba Tư

Mèo ba tư màu trắng

Đây là màu lông nguyên bản và cũng là màu được đánh giá là đẹp nhất đối với một chú mèo Ba Tư. Khi nuôi một chú mèo lông dài màu trắng, bạn phải là một người cực kỳ cần thận để chăm sóc cho bộ lông này tránh bị các vết bẩn bám vào và phải thường xuyên chải lông để giữ bộ lông luôn suôn mượt.

Ban đầu đàn mèo con sinh ra đều sẽ có màu mắt xanh, đến tuần tuổi thứ 6 bắt đầu có sự biến đổi từ màu mắt xanh thành màu vàng đồng, tuy nhiên cũng có một vài em mèo vẫn giữ màu mắt xanh hoặc thậm chí là mắt hai màu nhưng tỷ lệ không cao.

Mèo Ba Tư màu đen

Mèo Ba Tư màu đen

Mèo Ba Tư màu đen

Do tâm lý ngại nuôi mèo màu đen của nhiều người nên màu lông này ở giống mèo Ba Tư thật sự không phổ biến. Tuy nhiên màu lông của chúng không phải là đen tuyền mà là màu đen bóng, nhàn nhạt do mặt trời đã làm oxy hóa lớp lông màu đen nó mới chuyển màu như vậy.

Nếu bạn không ngại việc chú mèo màu đen thì có thể lựa chọn em này nha, nhiều người yêu mèo đánh giá là màu lông này vừa đẹp vừa hiếm nữa đó.

Mèo Ba Tư màu xám

Nếu không thích màu trắng thì bạn có thể xem xét chú mèo Ba Tư màu xám, với bộ lông tối màu như vậy, dù có vui chơi nô đùa thế nào thì cũng không thấy bẩn.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ lựa chọn chính xác một chú mèo Ba Tư thuần chủng cho mình.

Hãy tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những ưu đãi tuyệt vời nhất khi chăm sóc thú cưng: