Hiện nay, đa số những người nuôi mèo đặc biệt là các hộ gia đình ở thành phố, sống ở chung cư đều sử dụng sản phẩm cát vệ sinh vì nó đem lại giải pháp tuyệt vời cho mèo mỗi khi đi vệ sinh. Ngoài sự tiện lợi đó ra, nhiều người còn băn khoăn tới vấn đề bụi trong cát vệ sinh, vậy làm thế nào để giảm bụi, hãy theo dõi bài viết ngay sau đây nhé.

Nguyên nhân xuất hiện bụi trong cát vệ sinh của mèo

Cách giảm bụi trong cát vệ sinh của mèo

Cát vệ sinh tạo ra bụi nguyên nhân lớn là do khâu vận chuyển

Cát vệ sinh được làm từ những nguyên liệu như thủy tinh, đất sét hoặc một số loại làm từ thành phần hữu cơ, bản chất của những loại này là sẽ luôn luôn có bụi, chỉ là ít hoặc nhiều thôi. Bụi xuất hiện thường đến từ khâu vận chuyển, sản phẩm hoàn thành ở nhà máy có ít bụi nhưng trong quá trình vận chuyển đường dài cộng với việc bị xử lý khá mạnh tay do cát khá nặng nên khiến cho các hạt cát va đập, ma sát vào nhau gây ra bụi. Cát sẽ càng tạo ra nhiều bụi hơn nếu bị di chuyển nhiều lần.

Mối nguy hiểm từ lượng bụi trong cát vệ sinh

Khi bạn trút cát vệ sinh ra khỏi túi, lượng bụi bay ra theo đó có thể gây kích ứng cổ họng, làm ảnh hưởng tiêu cực đến vấn đề hô hấp cho cả người và thú cưng. Ngoài ra, việc bụi bay tứ tung khắp nơi cũng khiến cho nhà của bạn bị bẩn và rất khó lau dọn do bụi vừa nhỏ vừa phân tán nhiều nơi xung quanh. 

Cách giảm bụi hiệu quả trong cát vệ sinh của mèo

Cách giảm bụi trong cát vệ sinh của mèo

Trút cát vệ sinh ra khỏi bao nhẹ nhàng

Để hạn chế tối đa lượng bụi bay ra khi đổ cát ra khay vệ sinh, bạn nên đưa miệng túi sát xuống gần với khay, càng gần càng tốt vì khoảng cách càng nhỏ thì lượng bụi bay ra càng ít. Ngoài ra đừng quên thao tác nhẹ nhàng, đổ từ từ chậm rãi để giảm lượng bụi bay ra.

Lọc bớt bụi

Trước khi đổ cát vào khay vệ sinh, bạn có thể cho nó ra một cái rổ để lọc bớt bụi đi. Lưu ý nên làm nhẹ nhàng, tránh để các hạt cát va đập quá nhiều vào nhau tạo ra bụi.

Sử dụng máy hút bụi

Bạn có thể sử dụng máy hút bụi để hút bớt bụi từ cát vệ sinh, bạn nên đổ cát mới ở gần máy hút bụi nhất có thể để máy hút được hết lượng bụi bay ra. 

Thay cát vệ sinh cho mèo ở bên ngoài

Để đảm bảo sức khỏe cho thú cưng nhà bạn cũng như giữ gìn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, bạn nên thực hiện việc thay cát mới ở ngoài nhà. Với những nơi có không gian thoáng đãng, gió sẽ ngay lập tức thổi bay bụi cát giúp cho bạn không phải tiếp xúc quá nhiều và quá lâu với lượng bụi này.

Đeo khẩu trang khi thay cát mới và khi dọn vệ sinh 

Khẩu trang sẽ giúp bạn hạn chế tối đa lượng bụi phải tiếp xúc mỗi khi thay cát hay vệ sinh nơi ở của thú cưng. Hãy luôn đeo khẩu trang để bảo vệ phổi của bạn trước những tác động tiêu cực của bụi cát.

Một lưu ý cuối cùng là không nên để khay vệ sinh cho mèo ở khu vực bàn ăn uống, khu bếp, khu nghỉ ngơi có hướng gió thổi vào. Tuy không thể thấy bằng mắt thường nhưng sẽ luôn có bụi xung quanh. 

Hãy tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những ưu đãi tuyệt vời nhất khi chăm sóc thú cưng: