Nếu thú cưng của bạn xuất hiện tình trạng khó chịu, ngứa ngáy và hay gãi thì rất có thể nó đã bị rận, ve chó ký sinh trên da. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm ra cách trị bệnh hiệu quả và phù hợp nhất với thú cưng của bạn nhé.

Cách nhận biết thú cưng bị rận

Có thể nhìn thấy bọ chét dễ dàng bằng mắt thường

Có thể nhìn thấy bọ chét dễ dàng bằng mắt thường

Các triệu chứng khi chó mèo bị rận vô cùng dễ thấy, bạn có thể căn cứ vào các đặc điểm sau để xác định.

  • Liên tục gãi khắp cơ thể do ngứa ngáy, khó chịu.
  • Trên lông chó có những chấm liti màu đen hoặc trắng, đây là phân và trứng của bọ chét.
  • Có thể dễ dàng nhận thấy hình dạng của ve chó trên lông thú cưng.

Sử dụng thuốc để trị bọ chét như thú cưng

Dùng sữa tắm trị bọ chét

Sữa tắm đặc trị ve chó

Sữa tắm đặc trị ve chó

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại sữa tắm hỗ trợ trị bọ chét cho thú cưng. Cách làm này vô cùng đơn giản, không khó khăn như tiêm hoặc uống thuốc nhưng vẫn đem lại hiệu quả nhất định.

Sữa tắm sẽ làm sạch phân và trứng bám trên lông nhưng chỉ làm cho bọ chét yếu đi. Lúc lông của thú cưng đang ướt, bạn phải dùng tay bắt bọ chét thủ công, lúc này bọ chét không thể bò lung tung như bình thường mà sẽ nằm một chỗ nên dễ bắt hơn.

Cách làm này có thể áp dụng cho cả chó dưới 2 tháng.

Tiêm thuốc

Đây là cách làm đơn giản, mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên cần phải có sự trợ giúp của bác sĩ thú y và chỉ áp dụng cho thú cưng trên 6 tháng tuổi và khỏe mạnh. Viecj tiêm thuốc để trị ve rận, bọ chét sẽ ảnh hưởng không tốt đến cơ thể của chó đặc biệt là những bé có vấn đề về gan và thận.

Thuốc xịt trị rận

Khi dùng thuốc xịt, bạn phải lưu ý là phải vuốt lông lên và xịt vào da, thuốc sẽ không có tác dụng nếu bạn xịt vào lông chó. Loại thuốc xịt ve rận này sẽ có hiệu quả trong khoảng 6 tuần từ ngày xịt thuốc.

Một số lưu ý cho bạn là sau khi xịt thuốc, không được cho chó liếm lông và không tắm cho chó trong vòng 1 tuần.

Trị bọ chét bằng thiên nhiên

Cây hương thảo

Cây hương thảo tươi

Cây hương thảo tươi

Ngâm lá hương thảo tươi với nước nóng, để một lúc thì vớt lá ra và pha loãng với nước ấm đến khi nhiệt độ nước dễ chịu là được. cho thú cưng ngâm mình với hỗn hợp vừa pha sau đó để khô tự nhiên và không cần rửa lại với nước.

Hỗn hợp giấm táo và muối

Pha loãng giấm táo và nước theo tỷ lệ 4:1 rồi cho thêm một nhúm muối trắng. Bạn chỉ cần cho hỗn hợp vào bình xịt và xịt trực tiếp lên lông của các bé, lưu ý là tránh xịt vào mắt nhé. 

Ngoài diệt bọ chét thì giấm táo và muối còn giúp cân bằng độ pH trên da, tạo ra môi trường tốt cho sức khỏe.

Chanh

Khi thú cưng bị ve rận ký sinh, bạn có thể cho chúng tắm với chanh. Hãy pha loãng nước cốt chanh và muối theo tỷ lệ tương ứng 1:4 sau đó thêm chút sữa tắm cho vật nuôi nữa và tắm như thông thường.

Việc bị ve chó ký sinh sẽ khiến chó thú cưng của bạn cực kỳ khó chịu, không những thế nó còn làm cho ngôi nhà của bạn mất vệ sinh hơn. Vì vậy với những chia sẻ vừa rồi, hy vọng thú cưng nhà bạn sẽ luôn khỏe mạnh và không bị ve rận nhé. 

Hãy tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những ưu đãi tuyệt vời nhất khi chăm sóc thú cưng: