Cát vệ sinh cho mèo là sản phẩm hầu như không thể thiếu đối với những hộ nuôi thú cưng, nhiều người vẫn nghĩ cát vệ sinh là vô hại với vật nuôi nhưng sự thật nó lại mang đến mối nguy hiểm tiềm tàng cho sức khỏe của thú cưng và cả bản thân bạn. 

Mối nguy hiểm từ cát vệ sinh đất sét

Bệnh hen suyễn ở mèo

Bụi trong cát vệ sinh gây ra nhiều nguy hiểm về sức khỏe cho cả người và thú cưng

Bụi trong cát vệ sinh gây ra nhiều nguy hiểm về sức khỏe cho cả người và thú cưng

Mặc dù khi sản xuất, cát vệ sinh đã được thêm những thành phần giúp chống bụi nhưng trên thực tế, lượng bụi tạo ra khi sử dụng loại cát vệ sinh này là rất lớn, đây cũng chính là nguyên nhân gây ra bệnh viêm phế quản dị ứng của mèo, còn gọi là bệnh hen suyễn. 

Mèo thường đi vệ sinh nhiều lần trong ngày, mỗi lần đi lại có thói quen đào bới cát vệ sinh, vào những lúc như vậy, chúng hít phải rất nhiều bụi mịn trong không khí, lâu ngày sẽ gây ra kích ứng về hô hấp, lên cơn hen suyễn.

Một số triệu chứng hen suyễn thường thấy ở mèo như: khó thở, thở khò khè, thở bằng miệng, ho khan, nôn mửa… Bệnh sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn nếu vẫn cứ tiếp tục tiếp xúc với các chất gây dị ứng như bụi mịn. Nếu không được chữa trị kịp thời, mèo cưng nhà bạn sẽ có thể dẫn tới tử vong.

Bệnh ung thư ở mèo

Hầu hết trong tất cả các loại cát vệ sinh làm từ đất sét đều có bụi silica, đây là chất gây ung thư cho cả người và vật nuôi. Mèo sẽ hít phải chất độc này mỗi khi chúng đi vệ sinh và đào bới cát.

Tắc nghẽn cơ thể

Trong cát vệ sinh đất sét thường có các chất kết dính nhằm giúp cho cát vón cục nhanh hơn mỗi khi mèo đi vệ sinh. Loại chất ày hoạt động gần giống như xi măng và sẽ nở ra vì vậy mà không thể xử lý bằng cách đổ vào bồn cầu được. 

Mèo thường có thói quen liếm lông và chân, những hạt bụi và cát dính trên người có thể sẽ được mèo nuốt vào trong ruột. Khi gặp chất lỏng, bụi và đất sét sẽ tạo thành một khối rắn trong ruột làm cản trở tiêu hóa, suy giảm hệ miễn dịch và tạo cơ hội cho vi khuẩn lây lan.

Khối rắn trong cơ thể còn hút hết nước làm cơ thể mất nước trầm trọng và xuất hiện các vấn đề về đường tiết niệu. 

Tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển

Khi mèo đi vệ sinh, cát sẽ hút ẩm và vón cục lại, điều này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh sản và phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy các bạn hãy dành thời gian để vệ sinh cát thường xuyên, ít nhất là một lần một ngày.

 

Cát vệ sinh tạo ra môi trường cho vi khuẩn phát triển

Mối nguy hiểm từ cát vệ sinh làm từ thủy tinh

Vấn đề sức khỏe

Trong cát vệ sinh thủy tinh có bụi silic cực nhỏ và sẽ ảnh hưởng đến phổi của mèo nếu hít phải loại bụi này. Trong loại cát vệ sinh này thường có những hạt màu xanh, khi chuyển sang màu hồng tức là báo hiệu cho chủ nuôi đã đến lúc thay cát mới. Tuy nhiên đây là loại thuốc nhuộm có thể gây ung thư cho cả vật nuôi và con người, hậu quả sẽ càng nghiêm trọng hơn nếu mèo nhà bạn vô tình ăn phải chúng. 

Vấn đề môi trường 

Thủy tinh được khai thác từ môi trường tự nhiên, làm ảnh hưởng đến cân bằng hệ sinh thái. Rác thải sau khi sử dụng lại không thể tái chế hay phân hủy, cuối cùng chỉ có thể chôn lấp trong các bãi rác.

Để bảo vệ sức khỏe cho cả thú cưng cũng như bảo vệ môi trường sinh thái, bạn nên chọn mua các loại cát vệ sinh an toàn, chất lượng cao. 

Hãy tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những ưu đãi tuyệt vời nhất khi chăm sóc thú cưng: