Duy trì trọng lượng cho sức khỏe chó mèo là bước đầu tiên để có sức khỏe tốt lâu dài. Cuộc chiến chống béo phì ở động vật không phải là điều mới nhưng gần đây nó đã được chú ý nhiều hơn.

Nguyên nhân bệnh béo phì 

Thống kê mới nhất cho thấy số lượng chó mèo béo phì ở Mỹ trong 5 năm gần đây đã vượt qua số lượng động vật khỏe mạnh. Mức độ cảnh báo về các vấn đề y tế liên quan đến thú cưng ngày càng tăng. 

Béo phì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của động vật. Béo phì chủ yếu là do ăn quá nhiều, cho ăn quá nhiều và không tập thể dục, lười hoạt động. 

Chế độ ăn không cân bằng như ăn quá nhiều chất béo, không có rau xanh hoặc chỉ chú trọng đến thịt và lượng ăn quá nhiều so với mức khuyến cáo.

chó mèo

Lười hoạt động là nguyên nhân dẫn đến béo phì

Số lượng cân nặng càng cao mức độ vận động càng giảm, cân nặng quá mức cho phép hạn chế chó mèo di chuyển và vận động, dần dần việc hoạt động và tập thể dục gần như không có trong lịch trình của chó mèo. 

Ăn quá nhiều là yếu tố chính góp phần làm tăng lượng cân nặng cho chó mèo, chủ nuôi phải giảm lượng calo cao trong bữa ăn, bổ sung thêm nhiều thức ăn ít chất béo để tránh thừa cân. 

Chủ sở hữu chó mèo không phải lúc nào cũng tuân theo các hướng dẫn về chế độ ăn uống và cung cấp nhiều thức ăn hơn vì họ cho rằng chó mèo bị đói.

Ngoài đó có một số nguyên nhân béo phì đến từ việc triệt sản cho chó mèo, nhiều chủ nuôi phản ánh rằng chó mèo của họ trở nên mập lên rõ sau khi phẫu thuật triển sản.

Hệ quả từ việc béo phì

Béo phì có thể gây ra các bệnh tiểu đường, các vấn đề về khớp, bệnh tim và thậm chí có thể gây ung thư.

Khi chó mèo bị thừa cân không đối mặt với sự kỳ thị giống con người, mặt khác chúng có thể trông rất đáng yêu, nhưng hệ lụy mà nó mang lại cho sức khỏe rất lớn. 

chó mèo

Chú chó béo phì khó thể chữa trị

Béo phì gây ra những hậu quả lên tinh thần và cảm xúc của chó mèo, lượng mỡ dư thừa làm giảm chất lượng cuộc sống, gây đau đớn và xáo trộn về mặt cảm xúc. 

Một thống kê cho thấy việc vượt 20% ngưỡng cân nặng, thú cưng có nguy cơ giảm 1,8 năm tuổi thọ. Đối với những chú mèo già thường mắc bệnh xương khớp cùng với việc béo phì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ. 

Chế độ ăn hợp lý cho chó mèo

Đa số chó mèo bị thừa cân thường dung nạp calo hơn nhu cầu mà chúng thực sự cần, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để xác định nhu cầu calo của thú cưng. 

Hãy lựa chọn thực phẩm phù hợp và lên một kế hoạch ăn uống khoa học cho mèo bao gồm đầy đủ chất xơ, chất béo, vitamin vừa đủ,… 

chó mèo

Mèo mắc bệnh béo phì có thể giảm tuổi thọ

Không cho mèo ăn linh tinh cũng là cách để kiểm soát cân nặng, bạn nên hạn chế những món ăn vặt của mèo, không nên chiều theo những ý thích của những chú mèo háu ăn. 

Tạo thói quen ăn lành mạnh cho chó mèo ngay từ khi còn nhỏ, chỉ cung cấp những thức ăn hợp lý cho sức khỏe, kỷ luật giờ ăn hoặc số lượng thức ăn cũng nên thiết lập để kiểm soát chó mèo.

Cập nhật những tin tức liên quan đến sức khỏe và cách chăm sóc thú cưng tại app MyPet.

Nên xem

Tham gia tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những thông tin thú vị nhất về Thú cưng: