Chế độ ăn cho cún cưng như thế nào là hợp lý nhất

55
Cún con
Cún con

Không phải ai cũng có kinh nghiệm nuôi thú cưng, đặc biệt là đối với cún con. Vậy thì ngày bây giờ hãy tìm hiểu cách nuôi cún con cùng với Mypet.vn nhé.

Chế độ ăn uống cho cún con

Cún con trong khoảng từ 2 tháng tuổi đến 6 tháng tuổi cho ăn 3 bữa một ngày, thời gian chia đều trong ngày một cách hợp lý. Các bữa ăn cần có một khoảng thời gian nhất định để cho cún con có thể tiêu hóa hết thức ăn.

Chế độ ăn của cún con
Chế độ ăn của cún con

Khẩu phần ăn uống của những chú cún phải đầy đủ chất dinh dưỡng, năng lượng: Protein, béo, tinh bột, khoáng chất và các vitamin từ các thức ăn tự nhiên. Không nên lạm dụng thuốc, hoặc thức ăn tổng hợp. Rất lưu ý không cho ăn quá nhiều sữa, cá tanh, mỡ. Cụ thể thức ăn cho chó bao gồm: bột gạo, bột ngô, thịt băm nhỏ hoặc các lục phủ ngũ tạng của gia súc (trâu, bò, ngựa, hạn chế thịt lợn vì khó tiêu). Thức ăn khi chó cún phải nấu chín và loãng như cháo đừng cho ăn khô sẽ không tốt. Định lựơng bao nhiêu là tùy thuộc vào giống chó to hay nhỏ để ước lượng.

Không bao giờ cho chó ăn quá no
Không bao giờ cho chó ăn quá no

Cho chó con ăn khoảng 3-4 bữa ngày, chỉ cho ăn gần no thì dừng. Không bao giờ cho chó ăn quá no. Có thể trong một tuần cho chó ăn một bữa ăn no hơn bình thường và có thể cho ăn thêm một quả trứng gà nhưng phải nấu chín sau đó cho ăn giảm độ chín dần cho đến khi có thể ăn sống không sao cả. Không nên để sẵn đồ ăn chó lúc nào thích ăn thì ăn.

Nước uống sạch, luôn đầy đủ.  Dụng cụ cho ăn: bát, đĩa… phải luôn rửa sạch sẽ, khô ráo và phải đảm bảo xối nước sạch hết độ kiềm của xà-phòng.

Sau bữa ăn nên cho chó con chạy tự do và đi vệ sinh trong khoảng 5 -> 10 phút và cũng để tiêu hóa thức ăn . Bữa chiều tối ăn nhiều hơn một chút và chủ chó dành thời gian thả chó nhiều hơn .

Lưu ý khi cho chó ăn

Khi thấy chó có những biểu hiện khác thường: nôn, bỏ ăn, buồn dầu, tiêu chảy, nghi ốm, phải ngừng cho ăn, mời Bác sỹ Thú Y khám và tư vấn. Cho ăn trong khoảng thời gian này là cực kỳ nguy hiểm đối với chó.

Chó có những biểu hiện khác thường
Chó có những biểu hiện khác thường

Không được cho cún ăn những thức ăn ôi thiu, hoặc thức ăn thừa của mèo, cám lợn, hoặc nước rác, phân người và động vật khác. Những mùi khó chịu với con người thường sẽ nguy hiểm đối với chó con .Bạn hãy cẩn thận!

Không cho ăn thức ăn ôi thiu, thức ăn thừa
Không cho ăn thức ăn ôi thiu, thức ăn thừa

Bữa ăn của chó con thường kéo dài không quá 5 phút , nếu chó ăn hết sạch và còn thèm ăn thêm thì là đủ , sau khi ăn thì phải mang bát đi rửa ngay cho sạch sẽ . Nếu chó con ăn xong mà còn thừa thức ăn , đem đổ bỏ đi và bữa sau phải giảm định lượng xuống cho phù hợp.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi Mypet.vn

ĐĂNG KÝ KÊNH BẰNG LINK DƯỚI ĐỂ XEM VIDEO CHÓ MÈO HÀI HƯỚC NHẤT