Thức ăn cho mèo con cần được thay đổi theo từng giai đoạn phát triển, bạn nên chú ý phản ứng của mèo để nhận biết và phát hiện kịp thời những tác dụng phụ của thức ăn để thay đổi và đảm bảo sức khỏe cho mèo con.

Sau đây là những loại thức ăn phù hợp với từng độ tuổi của mèo:

Thức ăn cho mèo con từ 0 – 12 tháng

Mèo con giai đoạn này rất nhỏ bé, hệ tiêu hóa yếu ớt do đó thức ăn cho mèo con giai đoạn này đòi hỏi chủ nuôi phải chuẩn bị kỹ và cần lưu ý những điểm sau:

Từ 0 đến 2 tuần tuổi, chỉ nên cho mèo uống sữa mẹ sau đó là cung cấp thức ăn dạng lỏng như cháo, thịt xay nhỏ cùng với nước,… đảm bảo thức ăn cho mèo con giai đoạn này phải chất lượng, an toàn vệ sinh và không có nguy cơ gây bệnh nào. 

Từ sau 6 tuần nên cai sữa cho mèo và cung cấp thức ăn đảm bảo dinh dưỡng

cho mèo con

Không nên cho mèo con ăn thức ăn thiếu dinh dưỡng

Tránh cho mèo con ăn thịt sống cho đến khi mèo con ít nhất 20 tuần tuổi, vì hệ thống miễn dịch của mèo không thể chống lại mầm bệnh. 

Không cho mèo ăn xương đã được nấu chín vì xương có thể sẽ vỡ vụn gây tắc đường thở hoặc tổn thương đường ruột. Thực phẩm đóng hộp và thịt đã được nấu chín là thực phẩm tốt cho mèo giai đoạn này.

Chỉ nên giới thiệu thức ăn khô cho mèo khi đủ 3 tuần tuổi và giới thiệu từ dạng lỏng đến đặc dần, chia nhỏ bữa ăn và cho mèo ăn nhiều số bữa hơn trong ngày. 

Nhận biết lượng thức ăn phù hợp cho mèo con phụ thuộc vào sự quan sát của chủ nuôi về kích thước, cân nặng, giống và tình trạng sức khỏe tổng thể của mèo. Ở mỗi giai đoạn phát triển mèo cần có những chế độ dinh dưỡng riêng. 

Thức ăn cho mèo từ 1 đến 7 tuổi

Không giống thức ăn cho mèo con, thức ăn cho mèo giai đoạn này khá phong phú và chủ nuôi không cần lo lắng quá nhiều. Mèo giai đoạn này được gọi là trưởng thành và có thể ăn nhiều loại thức ăn như thịt, cá tươi, bạn cũng không mất nhiều thời gian để nấu chín.

cho mèo con

Mèo trên 1 tuổi được gọi là mèo trưởng thành

Trong khẩu phần ăn của mèo trưởng thành nên cung cấp thêm nước hằng ngày, để riêng khay thức ăn và nước. Để hộp vệ sinh tránh xa khay ăn vì mèo rất sạch sẽ và không thích hai thứ này để gần nhau. 

Thức ăn cho mèo già trên 7 tuổi

Thức ăn của mèo già rất quan trọng với sức khỏe và quyết định đến sự sống lâu dài của mèo. Giống như thức ăn cho mèo con, thức ăn cho mèo già cần được chuẩn bị kỹ và phù hợp với sức khỏe, mọi sai lầm trong việc cung cấp thức ăn có thể khiến mèo gặp nhiều vấn đề có hại cho sức khỏe. 

Các bác sĩ thú y cho rằng nhu cầu năng lượng của mèo già không giảm đi so với mèo trẻ nhưng cơ thể lại không phân hủy protein và chất béo một cách dễ dàng.

cho mèo con

Kinh nghiệm bổ sung thức ăn cho mèo con tại app MyPet

Mèo lớn tuổi có thể gặp một số vấn đề khó khăn về răng miệng dẫn đến việc nạp thức ăn cũng rất khó khăn. Thay đổi chế độ ăn sang những loại thức ăn lỏng hơn và dễ tiêu hóa phù hợp với cơ thể đang lão hóa của mèo. 

Khi thay đổi thức ăn cho mèo con hoặc mèo trưởng thành cần thực hiện cẩn thận, giảm dần thực phẩm cũ và  thay thế cái mới để mèo thích nghi dần. 

Nếu bạn lo lắng về bất cứ vấn đề sức khỏe của mèo hãy đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y để được tư vấn sức khỏe. Tìm kiếm địa chỉ phòng khám thú y gần bạn nhất bạn app MyPet.

Nên xem

Tham gia tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những thông tin thú vị nhất về Thú cưng: