Có thể bạn chưa biết, tại Việt Nam có bốn giống chó được mệnh danh là “tứ đại quốc khuyển” bao gồm chó Bắc Hà, chó Dingo Đông Dương, chó H’mông cộc và chó Phú Quốc. Hãy cùng mình tìm hiểu về bốn giống chó thú vị này nhé.

Chó Bắc Hà

Đây là cái tên đầu tiên trong danh sách “tứ đại quốc khuyển” Việt Nam đến từ vùng núi Tây Bắc. Giống chó này được người H’Mông nuôi để giữ nhà và làm chó săn trong các chuyến đi rừng.

Về tổng thể, chó Bắc Hà có kích thước trung bình, cơ thể săn chắc. Chúng có thể di chuyển nhanh nhẹn ở cả địa hình vùng núi hiểm trở. Vì có thính giác tốt, nhạy bén nên chúng thường được chọn làm chó săn hay chó nghiệp vụ.

Chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà

Điểm ấn tượng về ngoại hình của chó Bắc Hà chính là bộ lông dày và dài, một số con còn xù lên trông rất giống bờm su tử. Giống chó này sinh sống cùng người H’Mông từ lâu trên vùng núi Tây Bắc hiểm trở. Chính môi trường sống khắc nghiệt này đã tạo nên một chú chó Bắc Hà có khả năng sinh tồn mãnh liệt.

Người dân bản địa thường đem theo chúng trong những lần đi rừng dài ngày, chúng là trợ thủ đắc lực, là người bạn đồng hành đáng tin cậy của con người.

Chó Dingo Đông Dương

Cũng giống như chó Bắc Hà, giống chó này cũng được người dân bản địa nuôi để trông coi nhà cửa và đi rừng vì chúng xuất hiện phổ biến nhất ở các vùng miền núi Việt Nam.

Chó Dingo Đông Dương

Chó Dingo Đông Dương

Chúng cực kỳ trung thành và thông minh. Khi cảm nhận được nguy hiểm đên gần, nó sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ chủ nhân của mình. Từ xa xưa khi trong nhà không còn đồ ăn, Dingo sẽ vào rừng săn mồi rồi tha thức ăn về cho chủ nhân. Có lẽ vậy mà giống chó này đã trở thành một chỗ dựa tinh thần cho người dân nơi đây.

Ngày nay, giống chó này đã được thuần hóa nên bản năng săn bắt không còn mạnh như trước nhưng nếu được hấn luyện đúng cách thì chúng sẽ là cánh tay đắc lực của con người vì chúng có một tốc độ phản ứng cực nhanh và trí nhớ tuyệt vời.

Chó H’Mông cộc

H’Mông cộc là kết quả của sự kết hợp giữa chó rừng và chó bản địa. Do sinh sống ở vùng hoang vu nên giống chó này vẫn giữ được bản chất hoang dã vốn có của một loài chó rừng.

Chó H'mông cộc

Chó H’Mông cộc

Chúng có sức đề kháng tốt, ít khi bị bệnh. Khả năng thích nghi của H’Mông cộ cũng rất tốt, chúng có thể thích nghi với mọi điều kiện khí hậu từ mùa đông lạnh giá đến những ngày hè nóng bức.

Giống chó này có trí thông minh bẩm sinh và khả năng ghi nhớ cực tốt. Chúng không bao giờ bị lạc đường dù là ở những vùng rừng núi sâu xa hiểm trở.

Chó Phú Quốc

Đây là một trong 3 giống chó xoáy quý hiếm trên thế giới. Ngoài sự thông minh vốn có, chó Phú Quốc còn có thể lực tốt, tốc độ nhanh, linh hoạt. Chúng không sợ độ cao, có thể bơi lội và leo trèo giỏi.

Chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc

Tính khí của chó Phú Quốc khá hung dữ và cảnh giác nên chúng sẽ không tỏ ra thái độ thân thiện, gần gũi với người lạ bao giờ. Tuy vậy, chúng ít khi căn người, nếu có chỉ là nó cảm thấy được sự nguy hiểm từ bạn mà thôi.

Giống chó này có khả năng săn mồi đỉnh cao, một khi đã phát hiện mục tiêu thì sẽ không bao giờ buông tha nếu như không có lệnh của chủ nhân.

Tuy không sở hữu những vẻ đẹp lung linh, dễ thương như các giống chó Tây nhưng các giống chó Việt Nam vẫn chiếm được tình cảm yêu mến của nhiều người nhờ những tính cách đáng quý vốn có.

Hãy tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những ưu đãi tuyệt vời nhất khi chăm sóc thú cưng: