Được mệnh danh là giống chó lùn nhất thế giới, Corgi thu hút mọi người ngay từ cái nhìn đầu tiên. Màu lông đặc biệt, đôi chân và đuôi ngắn mang lại cho Corgi một vẻ ngoài đáng yêu hiếm có.

Nguồn gốc xuất xứ của chó Corgi

Chó Corgi xuất hiện cách ngày nay 3000 năm tại xứ Wales. Suốt quá trình sinh sản của mình, chó Corgi chỉ có một giống duy nhất được gọi là Welsh Corgi. 

Đến thế kỷ thứ 10 chó Corgi được lai giống với một loài chó lùn phương Bắc để tại ra những chú chó lùn Corgi như hiện nay. Tuy nhiên sự khác nhau giữa giống chó lai và những chú chó cổ khiến giá thành cũng trở nên khác nhau. 

Người ta thường phân biệt 2 giống Corgi này dựa vào đuôi, chó Lai (Welsh Corgi) có đuôi cộc rất ngắn, chó cổ (Pembroke  Corgi) có đuôi dài rất dễ thấy. Ở Việt Nam giống chó Lai được nuôi nhiều hơn.

chó corgi

Chó Corgi có nguồn gốc xuất xứ từ Wales

Đến đầu thế kỷ 20, chó Corgi đã phổ biến ra toàn thế giới và một trong những giống chó phổ biến nhất lúc bấy giờ. Nhưng đến năm 1920 – 1930 Hiệp hội chó thế giới mới công nhận Welsh là giống chó thuần chủng. Đến năm 1950 mới công nhận Welsh và Pembroke là hai giống chó riêng biệt.

Ngoại hình chó Corgi

Giống chó Welsh Corgi có tai dựng hình tam giác đều, kích thước tỉ lệ thuận với khuôn mặt. 

Chó Pembroke  Corgi thuần chủng phải có thân dài, tròn trịa, lưng dài và thẳng, mông lớn đuôi cộc hoặc gần như không có. Theo chuẩn cho p đẹp phải có đuôi ngắn hơn 5cm. 

Chân chó Corgi rất ngắn, điều này làm nên vẻ đặc biệt và xinh đẹp hiếm giống chó mèo có được. 

Theo những người lai giống, chó Corgi có chân càng ngắn thân hình sẽ càng đẹp. Những chú chó có chân ngắn càng sát đất thì sẽ có giá càng cao. 

chó corgi

Chó Corgi con đáng yêu

Lông của chó Corgi rất dày và có 2 lớp. Lớp lông ngoài dài, dày và hơi cứng, giúp chống lại thời tiết giá lạnh ở Châu Âu. Lớp lông phía trong ngắn và mỏng hơn nhưng mềm mượt và ấm, giúp Corgi giữ nhiệt trong điều kiện thời tiết lạnh khắc nghiệt. 

Màu lông của Corgi đa dạng, phổ biến nhất là màu cam – trắng và vàng – trắng, đen – trắng, nâu – trắng, nâu đỏ – đen – trắng,… Chó Corgi không có một màu lông, lông của chúng thường xuyên kết hợp nhiều màu với nhau. 

Lông của Corgi rất dày nên chúng thường xuyên rụng lông để giải phóng nhiệt cho cơ thể. Ở những vùng khí hậu ôn đới, lớp lông ngoài của Corgi thường rụng vào mùa xuân hè và mọc lại vào cuối thu. Còn ở Việt Nam chó Corgi rụng lông quanh năm 

Tính cách của chó Corgi

Chó Corgi rất hiền lành và bám chủ, các bé này rất thông minh biết nghe lời và rất dễ huấn luyện. 

Mặc dù chân ngắn nhưng chó Corgi rất năng động và thích chạy nhảy vận động mạnh mẽ. Điều này được tạo nên từ những đặc tính mới lai tạo, ngay từ khi mới xuất hiện chó Corgi được nuôi để chăn gia súc. 

chó corgi

Chó Corgi thích chạy nhảy

Mặc dù hiện nay không còn chức năng trông giữ gia súc nhưng chó Corgi vẫn được đánh giá là giống chó mạnh mẽ và thích vận động. 

Chó Corgi thích chạy theo và đuổi bắt những vật di chuyển như xe máy, ô tô, những con vật khác đang di chuyển và cả trẻ em. Chó Corgi có sở thích cắn vào chân trẻ em khi chạy, điều này có thể làm các bé bị ngã. 

Khi nuôi chó Corgi nên xây dựng vùng an toàn, có rào chắn và tránh cho chơi đùa với trẻ em, hoặc có sự kiểm soát chặt chẽ của người lớn. 

Bảng giá chó Corgi 

Chó Corgi ở Việt Nam rất hiếm do giống chó này khó thích nghi với môi trường sống và khí hậu ở nước ta. Điều này làm cho những cửa hàng buôn bán giống nâng mức giá lên rất nhiều, cụ thể:

Những chú chó Corgi thuần chủng, được sinh ra tại Việt Nam, có bố mẹ đều là chó nội, đã thích nghi với môi trường và khí hậu Việt Nam. Các bé Corgi loại này khá được ưa chuộng do giá thành phù hợp với kinh tế người Việt với giá từ 8 – 13 triệu. 

chó corgi

Chó Corgi có ít tại thị trường Việt Nam

Với mức giá từ 15 – 25 triệu, chủ nuôi sẽ được sở hữu những chú chó Corgi thuần chủng trong nước có đầy đủ giấy tờ và được Hiệp hội chó giống Việt Nam chứng nhận. 

Những chú chó được nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan với đủ giấy tờ chứng nhận nguồn gốc có giá từ 35 – 40 triệu. 

Nếu muốn sở hữu những chú chó Corgi thuần chủng từ Châu Âu bạn có thể phải chi số tiền từ 50 – 80 triệu đồng. Những bé này không có sẵn tại thị trường Việt Nam, bạn phải đặt mua và chờ đợi rất lâu được sở hữu.

Hãy tham khảo thông tin về những giống chó khác tại MyPet.vn

Nên xem

Tham gia tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những thông tin thú vị nhất về Thú cưng: