Chó H’mông cộc là một trong 4 giống chó được mệnh danh là tứ đại quốc khuyển của Việt Nam được người H’mông coi như báu vật. Ngày nay, giống chó này không chỉ được người Tây Bắc yêu mến mà nhiều người yêu thú cưng cũng rất đam mê và săn lùng để được sở hữu chúng. Hãy cùng tìm hiểu xem giống chó này có gì đặc biệt trong bài viết sau đây nhé.

Nguồn gốc chó H’mông cộc

idol Dúi từng làm chao đảo cộng đồng mạng cũng thuộc giống H'mông cộc

idol Dúi từng làm chao đảo cộng đồng mạng cũng thuộc giống H’mông cộc

Chó H’mông cộc đuôi còn được gọi với cái tên là Mông cộc, là một trong những loài chó xuất hiện lâu đời nhất từ xưa đến nay. Chúng được người bản địa nuôi để dùng cho mục đích săn bắn tuy nhiên ngày nay đa số Mông cộc được nuôi để trông nhà là chủ yếu. 

Giống chó này thích nghi khá tốt với môi trường sống, ở vùng biên giới, chúng được huấn luyện để trở thành chó nghiệp vụ, là cánh tay đắc lực của lực lượng công an và bộ đội trong công tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia.

Có thể nói, chú chó H’mông cộc chính là niềm tự hào của người dân vùng Tây Bắc.

Đặc điểm ngoại hình

Hình ảnh Mông cộ lông trắng

Hình ảnh Mông cộ lông trắng

Mông cộc sở hữu ngoại hình đầy cơ bắp, rắn chắc, khỏe mạnh kết hợp với chiếc đuôi cụt nên nhìn tổng thể khá hài hước và đáng yêu. Cơ thể này hoàn toàn phù hợp với công việc đi săn và giữ nhà mà nó thường đảm nhiệm. 

Vì có hệ cơ phát triển, bả vai săn chắc, lưng rộng và dài nên chúng có thể leo núi, băng rừng vô cùng thuần thục và khéo léo. Giống chó này vô cùng thông minh và có trí nhớ tốt với chiếc đầu to cùng hộp sọ to lớn. 

Do tập tính đi săn nên Mông cộc có hàm răng sắc nhọn, đôi tai luôn vểnh lên để nghe ngóng và khả năng ngửi mùi cực tốt. Phần mõm của chó càng ngắn thì chứng tỏ độ thuần chủng càng cao.

Chó H’mông cộc có khả năng chịu đựng thời tiết khắc nghiệt tốt vì chúng có lớp da vô cùng dày cùng bộ lông thô cứng, một điều thú vị là màu mắt với màu lông của loài chó này luôn tương đồng với nhau.

Nhắc đến Mông cộc thì chắc chắn không thể không nhắc đến chiếc đuôi ngắn cũn chẳng giống ai, hầu hết là không có đuôi, một số ít có đuôi thì cũng rất ngắn, chỉ từ vài cm thôi.

Đặc điểm tính cách

Ngoài những đặc tính như nhanh nhẹn, nhiệt tình, hiệu suất làm việc cao thì Mông cộc còn có những đặc tính đáng quý khác. Trước hết phải kể đến khả năng bảo vệ lãnh thổ cực tốt, nếu như khách lạ tới chơi mà không có chủ nhân ở nhà thì chúng sẽ sủa dữ dội, nếu quan sát thấy có sự nguy hiểm, chúng sẽ không ngại lao vào chiến đấu bất cứ lúc nào.

Loài chó này cực kỳ trung thành đến nỗi nếu người lạ cho thức ăn chúng cũng không thèm ăn, trong bất cứ trường hợp nào chủ nhân bị đe dọa, chúng sẵn sàng đương đầu với nguy hiểm để bảo vệ chủ nhân.

H’mông cộc còn có trí nhớ cực tốt. Nếu bạn thả nó ngoài rừng thì chúng cũng tự có thể tìm đường về, có trường hợp chó được bán cho người miền xuôi nhưng chúng cũng tự có thể chạy về nhà chủ cũ trong sự ngạc nhiên của tất cả mọi người.

Hãy tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những ưu đãi tuyệt vời nhất khi chăm sóc thú cưng: