Giống chó Papillon có sức khỏe khá tốt và được nhiều người đánh giá cao về thể chất của nó. Tuy nhiên cũng giống như các loài chó khác, Papillon cũng có khả năng mắc phải những vấn đề về sức khỏe. Vì vậy người nuôi cần lưu ý để chăm sóc và giúp các bé phát triển khỏe mạnh.

Những căn bệnh thường gặp

Bệnh gối vẹo

Bệnh gối vẹo thường xuất hiện ở những chú chó nhỏ

Bệnh gối vẹo thường xuất hiện ở những chú chó nhỏ

Bệnh gối vẹo rất hay gặp phải ở các chú chó có kích thước nhỏ vì nó xảy ra do xương đùi và xương chày không xếp ngang hàng nhau nên dẫn tới sự sai lệch về dáng đi.

Những chú chó bị bệnh này thường đi đứng khó khăn và mất thẩm mỹ. Ngay từ khi sinh ra, chó Papillon cũng có khả năng mắc bệnh, nhưng thật may là qua một thời gian ngắn sẽ tự khỏi.

Di chứng của căn bệnh này sẽ kéo theo các bệnh như viêm khớp, thoái hóa khớp… lúc này bạn phải cần đến sự trợ giúp của bác sĩ để có thể chữa bệnh cho các bé.

Thóp thở bị hở

Chó Papillon vừa mới ra đời sẽ có phần mềm nằm trên đỉnh đầu, sau một thời gian sẽ đóng lại nhưng có một số trường hợp sẽ đóng không kín. Điều này vô cùng nguy hiểm vì nếu phần đầu bị va chạm sẽ gây ra tổn thương lớn và dễ dẫn tới tử vong.

Hạ đường huyết

Đây là căn bệnh mà hấu hết tất cả giống chó gặp phải và Papillon cũng không ngoại lệ. Khi lượng đường trong máu thấp sẽ gây nên bệnh hạ đường huyết. Loại bệnh này xuất hiện khi cún cưng nhà bạn không dự trữ đủ chất béo để cung cấp glucozo khi ở trạng thái căng thẳng hoặc bị đói.

Hạ đường huyết rất phổ biến ở các giống chó

Hạ đường huyết rất phổ biến ở các giống chó

Một số biểu hiện của bệnh:

  • Lơ đãng, chậm chạp hơn bình thường, nặng hơn là hiện tượng run rẩy toàn thân.
  • Khi không được bổ sung glucozo kịp thời, chúng sẽ bị co giật và rơi vào hôn mê.
  • Lưỡi và lợi chuyển qua màu xám xanh.

Xẹp phổi

Hiện nay, các bác sĩ chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể của căn bệnh này nhưng rất có thể đó là do sự hít thở quá nhanh của chó Papillon làm cho khí quản bị sụp và không khí truyền vào phổi gặp khó khăn hơn.

Viêm teo võng mạc

Khi Papillon bị thoái hóa mắt, căn bệnh này sẽ xảy ra gây ra mù lòa ở thú cưng. Mặc dù bị mù nhưng các cơ quan khác vẫn hoạt động khỏe mạnh nên sẽ không ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe của chúng, chỉ là hơi bất tiện trong thời gian đầu.

Sau khi bị bệnh này, các chú chó papillon sẽ dần quen với các vị trí trong căn nhà và sinh hoạt bình thường trở lại.

Chăm sóc chó Papillon

Chăm sóc dinh dưỡng

chó papillon

Chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng 

Giống chó này có hệ tiêu hóa không được tốt nên người nuôi cần thiết lập một chế độ dinh dưỡng phù hợp, khoa học. Hãy cung cấp một lượng thức ăn vừa đủ để đảm bảo các thành phần dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn.

Một chú chó ở giai đoạn trưởng thành sẽ cần 200- 400 calo tùy vào mức độ hoạt động mỗi ngày để duy trì sức khỏe.

Vận động

Bài tập phù hợp nhất với Papillon chính là đi bộ. Bạn có thể dẫn thú cưng cùng đi dạo trong công viên, điều này vừa tốt cho sức khỏe, vừa gắn kết tình cảm giữa chủ nuôi và thú cưng.

Hãy tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những ưu đãi tuyệt vời nhất khi chăm sóc thú cưng: