Thú cưng cũng có những thời điểm đau buồn trong cuộc sống, vậy mỗi chủ nhân nên làm gì để có thể an ủi chó cưng mỗi khi có chuyện đau buồn xảy ra.

Con người và thú cưng tuy có cách giao tiếp khác biệt nhưng đều có thể cảm nhận được tâm trạng buồn vui của nhau. Vậy khi nhận ra chó cưng của mình có dấu hiệu buồn bã, người chủ nên làm gì?

Chó có biết buồn không?

an ủi chó cưng

Không khó để nhận ra sự buồn chán của một chú chó.

Chó cưng tất nhiên cũng biết buồn. Có một số lí do nhất định khiến chúng cảm thấy buồn bã. An ủi chó cưng thực sự là điều cần thiết mà chủ nhân cần làm.

Lí do phổ biến nhất xuất phát từ việc chó bị mất đi những người bạn. Đó có thể là một chú chó khác từng chung sống, hoặc một người nào đó có mối quan hệ gần gũi.

Khi đau buồn, chó sẽ có những biểu hiện khác nhau tùy hoàn cảnh. Chúng hung dữ hơn, hay gào rú và thường cắn phá đồ đạc.

Ngoài ra, chúng còn tỏ ra kém hoạt bát, ngủ nhiều, thờ ơ với mọi thứ và đi vệ sinh bừa bãi. Với những chú chó mất bạn, chúng còn hay quanh quẩn ở những nơi mà người bạn ngày xưa thường lui tới.

Việc đau buồn ở chó cưng kéo dài trong thời gian khác nhau. Quá trình này có thể kéo dài hàng tuần hoặc thậm chí vài tháng.

Làm thế nào để an ủi chó cưng?

an ủi chó cưng

Hãy đảm bảo sự tương tác hàng ngày giữa chủ nhân và chó cưng. Thực hiện các hành động chăm sóc trước đây như âu yếm, chơi đùa và đi dạo, nhưng với mức độ thường xuyên hơn.

Ngoài ra, chủ nhân nên lưu ý nhớ lại tất cả những điều từng giúp chó cưng cảm thấy vui vẻ ở thời điểm trước khi chúng gặp biến cố đau buồn. Hãy thử lại và luân phiên thay đổi các phương pháp để an ủi chó.

Chủ nhân phải luôn đảm bảo sức khỏe thể chất cho chó cưng. Nếu chó cưng không thiết ăn uống, hãy đầu tư khẩu vị tốt hơn cho chúng.

Với những thức ăn hấp dẫn, loài chó thường không cưỡng lại được ý muốn thưởng thức.

Đôi khi, chủ nhân có thể dùng chính các loại đồ ăn hấp dẫn để kích thích chó cưng học thêm các trò vui mới. Việc học và vận động cùng chủ nhân cũng sẽ giúp chó cưng cảm thấy phấn chấn hơn.

an ủi chó cưng

Một chú chó cảm thấy thoải mái hơn khi ôm chiếc gối in hình người bạn đã mất.

Quan trọng nhất, chủ nhân phải hiểu rõ lí do khiến chó cưng đau buồn. Nếu chó cưng đau buồn do mất bạn, chủ nhân nên đặt hình ảnh người bạn đó lại gần chúng. Hành động này đã được nhiều người áp dụng an ủi chó cưng khá hiệu quả.

Cuối cùng, khi đã làm mọi cách nhưng vẫn không cải thiện vấn đề, chủ nhân nên yêu cầu sự giúp đỡ từ bác sĩ thú y.

Các trung tâm thú y thỉnh thoảng có sử dụng các loại thuốc như Fluoxetine, Doxepin, Amitriptyline để giúp chữa trị chứng trầm cảm và lo lắng ở chó cưng

Kết Luận

Giống như với con người, chúng ta nên dành nhiều thời gian hơn cho thú cưng mỗi khi chúng đau buồn.

Chủ nhân hãy luôn thể hiện sự quan tâm nhưng tránh bi kịch hóa mọi chuyện. Hãy xem bản thân như một chỗ dựa vững chắc mỗi khi thú cưng gặp vấn đề.

Nên xem

Tham gia tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những thông tin thú vị nhất về Thú cưng:

>> Kết cục bất ngờ của chú mèo phạm pháp được chủ dẫn đi đầu thú

>> Loạt ảnh “đáng ghét” của bè lũ thú cưng trong thời buổi chủ nhân phải làm việc tại nhà

>> Gấu mèo dễ thương thể hiện màn rửa tay chuẩn mực giúp phòng chống Covid-19