Chó là một trong những loài thú cưng phổ biến được nuôi rất nhiều tại Việt Nam. Ngoài các chế độ về dinh dưỡng và vệ sinh cơ thể hằng ngày thì cũng có không ít người quan tâm tới vấn đề cắt móng cho thú cưng của mình. Vậy việc cắt móng chân cho chó có thật sự cần thiết hay không? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Nên hay không việc cắt móng chân cho chó?

Theo lời khuyên của các bác sĩ thú y, việc cắt móng chân định kỳ cho thú cưng là vô cùng cần thiết. Tùy vào từng giống chó mà cách mọc móng chân sẽ khác nhau, nếu sau một thời gian dài không được cắt móng thì sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực:

Gây khó khăn khi di chuyển: Khi móng chân dài thì khả năng bám dính trên mặt đất sẽ suy giảm vì bản chân lúc này phải banh ra để đỡ những chiếc móng.

Móng chân đâm vào da thịt: Móng của chó có dạng móng đeo, nếu lâu ngày không cắt sẽ đâm vào da thịt gây ra đau đớn cho thú cưng từ đó khiến chúng hung dữ hơn bình thường ầ có thể gây ra nguy hiểm cho những người xung quanh.

Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ: Móng chân nơi ký sinh của nhiều loài vi sinh vật gây bệnh cho chó, vì vậy việc cắt tỉa móng sẽ giúp loại bỏ những sinh vật gây hại, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho cún cưng của bạn.

Hướng dẫn cách cắt móng chân cho thú cưng tại nhà

Chuẩn bị dụng cụ cắt móng

Bộ kềm và dũa móng cho cún cưng

Bộ kềm và dũa móng cho cún cưng

Bạn phải chuẩn bị các vật dụng sau trước khi cắt móng chân cho chó: Kềm cắt móng, dụng cụ mài dũa móng và một ít giấy hoặc băng gạc để lỡ không may cắt trúng vào phần da ở chân vì có rất nhiều trường hợp thú cưng không chịu hợp tác, giãy giụa khá mạnh gây ra đường cắt lệch và bị thương.

Các bước thực hiện

Các bước thực hiện cắt móng

Các bước thực hiện cắt móng

Bước 1: Tạo cảm giác tin tưởng cho thú cưng bằng cách ôm và vuốt ve nhẹ nhàng.

Bước 2: Giữ chân của cún cưng nhẹ nhàng, chắc chắn nhưng lưu ý đừng siết tay quá mạnh và bắt đầu cắt móng hai chân trước. Móng chân của các em khá dày, vì vậy bạn chỉ nên cắt từng phần nhỏ để tránh kềm bị lệch và làm bị thương.

Bước 3: Dùng tay đẩy mu bàn chân để phần móng lộ ra ngoài, nghiêng kềm 45 độ rồi cắt bỏ phần móng thừa còn lại.

Bước 4: Sau khi đã cắt hết phần móng dài, bạn nên dùng cây dũa để mài lại bộ móng nhằm giảm phần sắc nhọn.

Kết thúc các bước trên, bạn hãy vuốt ve để khích lệ và khen ngợi tinh thần của thú cưng để những lần thực hiện sau được diễn ra suôn sẻ hơn.

Một số lưu ý khi cắt móng chân cho chó

  • Thường xuyên cắt móng cho chó ngay từ khi còn bé để tạo thành một thói quen tốt.
  • Hãy ổn định tâm lý của cún cưng trước khi cắt móng, nếu tinh thần của các bé quá hoảng loạn và sợ hãi thì nên dừng việc cắt móng lại rồi sau đó nghĩ biện pháp khắc phục khác.
  • Cho thú cưng ăn những loại thực phẩm mà chúng thích để thu hút sự chú ý, giúp giảm sự mệt mỏi trong quá trình cắt móng.
  • Massage cho chó trong quá trình cắt móng để chúng được thư giãn và nghe lời hơn.

Hãy tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những ưu đãi tuyệt vời nhất khi chăm sóc thú cưng: