Trong cuộc sống hiện nay có không ít người chọn lối sống nhẹ nhàng, yên bình với lối sống thuần chay, chỉ ăn rau xanh và nói không với thịt cá. Tuy nhiên điều mà những người này quan tâm là liệu có nên cho mèo ăn chay cùng với mình được không? Hãy theo dõi bài biết sau đây để tìm ra câu trả lời nhé.

Có nên cho mèo ăn chay hay không?

Mèo là động vật ăn thịt, sự trao đổi chất và hệ thống tiêu hóa của chúng đã quen với việc ăn thịt vì vậy chúng không thể tiêu hóa tốt các loại rau xanh hay củ quả. Sức khỏe và sự phát triển của mèo sẽ không được đảm bảo nếu mèo chỉ được cho ăn chay mà không có thịt.

Tại sao mèo phải ăn thịt mới có thể phát triển?

Cơ thể mèo đòi hỏi các chất dinh dưỡng mà chỉ có ăn thịt mới cung cấp đủ.

Nguồn dinh dưỡng từ thịt là vô cùng quan trọng và cần thiết với mèo

Nguồn dinh dưỡng từ thịt là vô cùng quan trọng và cần thiết với mèo

Taurine

Taurine là một loại axit amin cần thiết cho sự phát triển của các bé mèo. Tuy nhiên loại chất này chỉ được tìm thấy trong các thực phẩm động vật như cá, thịt mà các loại rau xanh không thể thay thế được.

Ở người và chó, taurine có thể tự tổng hợp được nhưng mèo thì không thể làm được việc này và chỉ có thể cung cấp qua chế độ ăn uống. Vì vậy những chú mèo ăn chay thường mắc hội chứng thiếu taurine gây ra các vấn đề về tim như DCM hay giãn tim hoặc các vấn đề về mắt thậm chí là mù lòa.

Protein

Có nhiều loại protein, mỗi loại sẽ được tổng hợp từ một axit amin khác nhau. Mèo cần một chế độ ăn giàu protein để duy trì sự sống và sự phát triển hoàn thiện của cơ thể. Chỉ mỗi thực vật không thể đáp ứng đủ nguồn protein cần thiết cho mèo, vì vậy các thực phẩm làm từ thịt là cực kỳ quan trọng.

Các axit amin thiết yếu

Một số loại axit amin cần thiết cho mèo cần phải bổ sung trong nguồn thức ăn như vitamin A, vitamin D, axit arachidonic, methionine, cysteine… 

Mèo chỉ ăn mỗi thực vật sẽ không cung cấp đủ các chất cần thiết

Mèo chỉ ăn mỗi thực vật sẽ không cung cấp đủ các chất cần thiết

  • Vitamin A: Mèo cần bổ sung vitamin A có nguồn gốc từ động vật bởi vì chúng không thể tự tổng hợp chất dinh dưỡng này beta- carotene như những loài động vật khác được. 
  • Vitamin D: Đây là chất dinh dưỡng không có trong thực vật, con người có thể tổng hợp vitamin D qua da thông qua tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhưng ở mèo thì không thể diễn ra quá trình này. Do đó, mèo cần nguồn dinh dưỡng này từ cá và thịt động vật.
  • Axit arachidonic: Đây cũng là một loại chất béo thiết yếu mà cơ thể mèo không thể tự tổng hợp hay được cung cấp từ thực vật. Chất này thường có sẵn trong các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật.

Mèo không thế hấp thụ chất carbohydrate

Mèo không nhận được nhiều năng lượng từ carbohydrate và chúng cũng không thể hấp thụ tốt chất dinh dưỡng này. Chúng cần calo từ thịt và một chế độ thuần chay giàu carbohydrate sẽ không phù hợp với các bé mèo.

Bạn có thể kết hợp thêm rau xanh vào các bữa ăn cho mèo để cung cấp thêm chất xơ, tốt cho sự phát triển của mèo nhưng tuyệt đối không thể cho chúng ăn một thực đơn thuần chay. 
Hãy tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những ưu đãi tuyệt vời nhất khi chăm sóc thú cưng: