Nhiều người nuôi chuột hamster vẫn còn có những thắc mắc như: Có được tắm cho hamster bằng nước lạnh như các loài động vật khác không? Làm thế nào để vệ sinh cá nhân cho hamster đúng cách để vừa đảm bảo vệ sinh vừa không ảnh hưởng đến sức khỏe? Nếu bạn cũng đang cùng thắc mắc với những câu hỏi trên thì hãy theo dõi bài viết ngay sau đây để được giải đáp mọi thắc mắc nhé.

Nguyên nhân chuột hamster bị hôi

Cơ thể của chuột hamster vốn dĩ có các tuyến hôi nên việc gây ra mùi khó chịu là điều tất yếu. Tần suất đi vệ sinh quá thường xuyên cũng khiến cho chỗ ở của chúng bị ám mùi hôi nếu không được vệ sinh kỹ càng, thường xuyên. 

Chuột hamster đến thời kỳ sinh sản, cơ thể chúng sẽ tiết ra mùi đặc trưng theo bản năng tự nhiên để thu hút bạn đời hoặc đánh dấu lãnh thể, điều này sẽ khiến cho mùi hôi càng nặng thêm. Ngoài ra, nếu hamster có vấn đề về sức khỏe, hệ tiêu hóa và bài tiết không ổn định cũng khiến mùi cơ thể của chúng hôi hơn bình thường. 

Vì vậy, để giảm bớt mùi hôi của chuột hamster, bạn nên thường xuyên vệ sinh nơi ở để dọn phân và nước tiểu đồng thời chú ý đến chế độ dinh dưỡng để thú cưng luôn khỏe mạnh.

Có nên tắm cho chuột hamster bằng nước không?

Nếu như chó mèo bị bẩn và có mùi hôi, chúng ta có thể tắm cho các bé bằng nước được tuy nhiên chuột hamster là loài động vật có sức khỏe yếu và rất dễ nhạy cảm nên không thể tắm trực tiếp với nước được. 

Khi tắm trực tiếp bằng nước, các loại dầu bám trên da và lông của hamster sẽ bị cuốn trôi. Các loại dầu này có tác dụng giúp dưỡng ẩm da và mượt lông. Việc tắm bằng nước cũng khiến cho các bé bị cảm lạnh, dẫn đến viêm phổi và nặng hơn nữa là tử vong. 

Cách vệ sinh cho chuột hamster

Thông thường cách vệ sinh cho chuột hamster tốt nhất là sẽ cho chúng tắm khô bằng cát, cách tắm này giúp loại bỏ bụi bẩn trên lông hiệu quả đồng thời giúp lông mượt hơn.

Cách tắm cho hamster bằng cát:

Dùng một chiếc hộp và bỏ cát vào bên trong, nên có lỗ hổng ở phần nắp để chuột có thể chui vào bên trong và tránh cho việc cát văng ra khi chúng chạy nhảy, lăn lộn  trong không gian tắm ấy. Bạn có thể đặt mua các hộp đi vệ sinh chuyên dụng dành cho hamster tại các cửa hàng phụ kiện thú cưng. 

Phòng tắm chuyên dụng cho hamster

Phòng tắm chuyên dụng cho hamster

Hộp cát có thể dùng tắm hàng ngày cho hamster nhưng 1 tuần bạn mới phải thay cát mới một lần để đảm bảo vệ sinh. Nếu hộp cát bị bẩn thì chỉ cần dọn chất thải đi rồi thêm vào một ít cát mới, bạn nên chú ý và dọn dẹp thường xuyên để không gian này luôn sạch sẽ.

Lưu ý không nên tắm cho hamster quá thường xuyên để tránh làm mất đi lớp dầu tự nhiên nhiều dưỡng chất trên da của các bé.

Hãy tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những ưu đãi tuyệt vời nhất khi chăm sóc thú cưng: