Gắn microchip và đảm bảo an toàn bằng ứng dụng quản lý thú cưng không còn là điều xa lạ với các chủ nuôi. Áp dụng công nghệ vào việc quản lý thú cưng nhằm đảm bảo an toàn và dễ dàng hơn cho chủ nuôi. 

Ứng dụng thú cưng đảm bảo an toàn cho thú cưng

Thiết bị Microchip gắn ở thú cưng hiện đang được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước phương Tây. Ở Việt Nam, Microchip cũng đã được biết tới tuy nhiên khái niệm về Microchip ở chó mèo vẫn còn xa lạ với nhiều chủ nuôi. 

Microchip là một con chip điện tử nhỏ có kích cỡ chỉ bằng hạt gạo. Loại Microchip này sử dụng công nghệ RFID. Một thiết bị RFID được cấu tạo bởi hai thành phần là thiết bị đọc và thiết bị phát mã RFID có gắn chip. Hầu hết thiết bị phát mã RFID được gắn với đối tượng cần nhận dạng.

ứng dụng quản lý thú cưng

Ứng dụng chăm sóc thú cưng hỗ trợ chủ nuôi

 Mỗi một microchip chứa thiết bị RFID tag mang một mã số nhất định và không trùng nhau. Mã số này được lưu trong cơ sở dữ liệu của nhà sản xuất vi mạch. Khi truy cập vào ứng dụng quản lý thú cưng do nhà sản xuất cung cấp bạn có thể đính kèm thông tin liên hệ cá nhân của mình vào mã số vi mạch, bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại và email của bạn.

Đối với chó mèo, Microchip sẽ được cấy dưới da thông thường là vùng da ở giữa khu vực bả vai. Thiết bị sẽ ghi thông tin chính chủ nhân của chúng. Các dữ liệu này chỉ có thể đọc mã bằng máy quét chuyên dụng.

 Sử dụng máy quét, quét vào vị trí chip dưới da thú cưng sẽ hiện ra một con số. Sau đó, người ta sẽ kiểm tra thông tin của chú chó thông qua cơ sở tìm kiếm dữ liệu. Nếu bạn đã đăng ký rồi, thông tin của bạn sẽ hiển thị. Như vậy, bạn có thể xác định danh tính của chó mèo một cách nhanh chóng, rõ ràng mà không cần đến giấy tờ chứng minh.

Ứng dụng quản lý thú cưng hiện có trên thị trường

Ứng dụng quản lý thú cưng PetSport

Ứng dụng Petsport là ứng dụng chăm sóc thú cưng được phát triển tại Việt Nam. Ứng dụng này giúp người dùng chăm sóc, theo dõi sức khỏe vật nuôi hiệu quả và cụ thể hơn như cung cấp thời gian lịch tiêm chủng, lịch, thông tin khám bệnh gần nhất, quản lý giờ sinh hoạt ăn uống, tắm rửa…

Khi ứng dụng quản lý thú cưng Pet Sport được tải về điện thoại, mỗi thú cưng của bạn sẽ được cấp mã ID dựa trên thông tin loài, giới tính, ngày tháng năm sinh,…

ứng dụng quản lý thú cưng

Ứng dụng chăm sóc thú cưng hỗ trợ chủ nuôi

Theo đó mỗi tài khoản sẽ được đăng ký ứng dụng quản lý thú cưng miễn phí hai vật nuôi. Bạn sẽ phải trả phí 399.000 đồng/năm nếu số lượng vật nuôi đăng ký của bạn tăng lên 5 và 899.000 đồng nếu muốn nuôi tối đa 20 thú cưng.

Tiếp đó ứng dụng sẽ số hóa thông tin, thẻ ID của thú cưng nhà bạn sẽ có thông tin, hình ảnh và có mã QR và đặc biệt sẽ có “chứng minh thư” nhỏ xịn sò làm bằng chất liệu nhôm siêu nhẹ có ghi mã số được gọi là PetTag để đeo lên người. Chứng minh thư có chức năng định danh và sẽ giúp ích khi thú cưng nhà bạn đi lạc.

Khi thú cưng đi lạc, thông tin thú cưng của bạn sẽ được cập nhật rộng rãi trên cộng đồng Petsport, mọi người sẽ chung tay cùng bạn tìm kiếm thú cưng. 

Ứng dụng quản lý thú cưng Finding Rover

Ứng dụng Finding Rover đã được phát triển nhằm mục đích hỗ trợ chủ nuôi quản lý thú cưng và tìm kiếm thú cưng trong trường hợp thú cưng bị lạc. 

Finding Rover là một ứng dụng quản lý thú cưng cho phép bạn tải lên các bức ảnh kèm thông tin thú cưng bị lạc hoặc bạn thấy chúng lạc đâu đó, sau đó ứng dụng này sẽ nhận diện gương mặt trên ảnh để tìm kiếm, kết nối những bức ảnh có đặc điểm giống nhau trên một bản đồ và giúp người chủ liên hệ tìm lại được chúng.

ứng dụng quản lý thú cưng

Ứng dụng chăm sóc thú cưng hỗ trợ chủ nuôi

Bạn có thể kết nối với mạng xã hội hoặc bật thông báo trên điện thoại để nhận ngay báo cáo khi tìm thấy. Như vậy nếu càng nhiều người sử dụng ứng dụng quản lý thú cưng này, khả năng tìm lại được thú cưng sẽ càng cao. 

Theo báo cáo ứng dụng này cho độ chính xác lên đến 98%. Phạm vi tìm kiếm mặc định của ứng dụng này là 8km, tuy nhiên bạn cũng có thể tăng phạm vi tìm kiếm lên 3.000 km nếu muốn.

Hãy tải ngay ứng dụng di động MyPet để đọc thêm những thông tin thú vị liên quan tới thú cưng: