Dấu hiệu thú cưng sắp đẻ và cách chăm sóc

14
chăm sóc thú cưng lúc sinh

Thời kỳ thai nghén – Chó chửa mấy tháng?

Chó mang thai trong khoảng 2 tháng hoặc trung bình 63 ngày. Vào tuần thứ bảy của thai kỳ, bạn nên chuẩn bị về hiểu biết, tâm lý, vật dụng cần thiết và theo dõi kỹ các dấu hiệu chuyển dạ của chó mẹ. Vào thời điểm đó, bụng chó mẹ đã khá lớn, và bạn đã có thể cảm nhận những chú chó con di chuyển trong bụng chó mẹ rất hiếu động. Các biểu hiệu khác cho thấy chó sắp đẻ bao gồm núm vú nở lớn và tiết dịch, theo American Kennel Club.

dấu hiệu chó mang thai
dấu hiệu chó mang thai

– 1 năm chó đẻ mấy lứa? – Tối đa 2 lứa

Tăng nhiệt độ cơ thể

Nếu bạn đã tính được ngày chó sinh đẻ, thì trước ngày chó sinh đẻ theo dự tính, bạn nên theo dõi nhiệt độ cơ thể của chó. Thông thường, nhiệt độ của một con chó thay đổi trong khoảng từ 38 đến 39 độ C, nhưng nhiệt độ của một con chó sắp đẻ sẽ giảm xuống khi càng gần ngày sinh. Các trại chó uy tín trên thế giới khuyến cáo sử dụng nhiệt kế trực tràng kỹ thuật số chèn vào hậu môn của chó để biết chính xác nhiệt độ mỗi khi kiểm tra. Hãy ghi lại nhiệt độ này vào mỗi sáng và tối theo giờ cố định hàng ngày đến khi chó đẻ.

nhiệt độ cơ thể của thú cưng sẽ tăng lên
nhiệt độ cơ thể của thú cưng sẽ tăng lên

Dấu hiệu chó sinh non

Biểu hiện sinh đẻ có thể thay đổi theo từng con chó, nhưng hầu hết chó mẹ sẽ bắt đầu thở hổn hển, trở nên bồn chồn và rùng mình. Một con chó thường xuyên đói bụng thì giờ cũng sẽ mất hứng thú với thức ăn. Chó mẹ sẽ tự chọn nơi làm ổ, việc của bạn chỉ là đặt chiếc thùng các-tông đến nơi chó mẹ đã chọn. Lưu ý giữ cái ổ chó trong một khu vực yên tĩnh, ít người qua lại, cách xa trẻ em, người lạ và vật nuôi khác.

 

thú cưng bị sinh non
thú cưng bị sinh non

Giai đoạn sinh đẻ và nằm ổ

Giai đoạn thứ hai của kỳ sinh đẻ là khi chó con bắt đầu chào đời. Chó mẹ hiện tại đã cố hết sức lực để sinh con. Khi chó con được sinh ra, túi nhau thai sẽ vỡ, để lại một chất lỏng màu vàng. Chó mẹ thường mất tối đa 30 phút để sinh một con, và dành tổng cộng 4 giờ để nghỉ ngơi trong suốt quá trình sinh đẻ.

 

chăm sóc đúng cách cho thú cưng trong giaii đoạn nằm ổ
chăm sóc đúng cách cho thú cưng trong giaii đoạn nằm ổ

Trên đây là dấu hiệu và cách chăm sóc thú cưng trong thời kì mang thai tới lúc nằm ổ, bạn hãy tham khảo để chăm sóc thú cưng đúng cách nhé.

 

ĐĂNG KÝ KÊNH BẰNG LINK DƯỚI ĐỂ XEM VIDEO CHÓ MÈO HÀI HƯỚC NHẤT