Là một chủ nuôi, bạn nên biết về những vấn đề chó thường gặp vào mùa hè có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Mỗi mùa trong năm đều có đặc tính riêng với các yếu tố khác nhau gây ảnh hưởng tới sức khỏe thú cưng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các vấn đề chó thường gặp vào mùa hè.

Bọ chét và bọ ve ở chó

Bọ chét hoặc bọ ve là những vấn đề thường gặp ở thú cưng tại tất cả các mùa trong năm. Tuy nhiên khi vào hè, khả năng chó bị nhiễm luôn cao hơn so với các mùa khác.

vấn đề chó thường gặp vào mùa hè

Bọ chét và bọ ve ở chó.

Các loại ký sinh trùng này có thể gây nên một số vấn đề sức khỏe rất nghiêm trọng cho chó cưng. Ngoài việc gây mất máu và thiếu máu, bọ ve có thể truyền bệnh Lyme và các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng khác do vi khuẩn gây nên.

Bất cứ khi nào trở về nhà sau một ngày hè đi dạo, chủ nhân nên nhớ kiểm tra lại cơ thể chó, đặc biệt là những vùng quanh miệng, bên trong tai hoặc cổ, v.v…

Chó bị côn trùng đốt

Nếu từng bị ong đốt, bạn sẽ nhận ra đó là một trải nghiệm khá tồi tệ. Không chỉ bị sưng đau, một số người còn có phản ứng phản vệ chết người đối với vết ong đốt.

Điều tương tự cũng có thể xảy ra với chó nếu chúng bị ong đốt. Dấu hiệu nhận biết là khi chó đột nhiên kêu la, liếm hoặc tìm cách chà xát vào vùng bị viêm đau.

Nên xem

Một số chú chó còn có các dấu hiệu dị ứng khác như sưng mặt, nổi mề đay.

Nặng hơn, chó còn có các triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy, nướu nhợt nhạt, khó thở, dáng đi xiêu vẹo, cuối cùng dẫn tới biểu hiện suy sụp về thể lực.

Ngoài ong, muỗi cũng là loài vật cần cảnh giác trong mùa hè. Trong muỗi có rất nhiều ký sinh trùng gây bệnh giun tim – Dirofilaria immitis.

Nếu bị muỗi đốt, chó mèo trong nhà có thể bị lây nhiễm căn bệnh nguy hiểm này.

Chó bị mất nước

vấn đề chó thường gặp vào mùa hè

Mất nước là vấn đề rất phổ biến với chó trong mùa hè. Chó bị mất nước do thiếu nước trong cơ thể sẽ có biểu hiện lờ đờ, yếu đuối, khó thở, da khô và nướu dính.

Trong trường hợp chó bị mất nước, hãy cho chúng uống nước mát thường xuyên. Bên cạnh đó, hãy dẫn chó đi dạo vào sáng sớm hoặc buổi tối để tránh những thời điểm nắng nóng cao điểm trong ngày.

Chó bị cháy nắng

vấn đề chó thường gặp vào mùa hè

Vùng bị cháy nắng của 1 chú chó.

Chó có lông ngắn và sáng trên vùng mặt thường có nguy cơ bị cháy nắng cao hơn. Để tránh bị cháy nắng, chủ nuôi nên dẫn thú cưng tới các bóng râm mát khi ra ngoài.

Nếu đầu tư hơn, bạn có thể sử dụng các loại kem chống nắng cho chó ở các vùng ít có lông che.

Chó bị say nắng

Những chú chó già và những chú chó thừa cân thường có nguy cơ bị say nắng cao hơn vào mùa hè.

vấn đề chó thường gặp vào mùa hè

Hãy giữ cho chó được mát mẻ để tránh hiện tượng say nắng.

Giống như với các vấn đề mất nước và cháy nắng, chủ nuôi cần cung cấp đủ nước mát và cho chó cưng ra ngoài vào những thời điểm mát mẻ trong ngày.

Vì chó không điều tiết thân nhiệt qua da và tuyến mồ hôi nên việc cạo lông không mang nhiều ý nghĩa trong việc giúp chúng mát mẻ hơn.

Thay vào đó, lưỡi và gan bàn chân là những bộ phận giúp điều tiết nhiệt ở chó. Bởi vậy, chủ nhân khi đi dạo nên thỉnh thoảng dừng lại cho chó uống nước và làm ướt vùng bàn chân.

Nên xem

Tham gia tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những thông tin thú vị nhất về Thú cưng: