Giai đoạn phát triển và cách chăm sóc chó con khỏe mạnh chóng lớn

17
chăm sóc chó con đúng cách
chăm sóc chó con đúng cách

Rất nhiều bạn lúng túng và không biết các giai đoạn phát triển cũng như chăm sóc cho con, Hôm nay mypet sẽ hướng dẫn bạn chăm sóc chó con đúng cách để nó ngày càng khỏe mạnh và phát triển tốt

Giai đoạn sơ sinh

Chó con hoàn toàn phụ thuộc vào hơi ấm và sữa mẹ trong 3 tuần đầu tiên. Sau đó chúng sẽ bắt được đầu thử nghiệm với việc ăn thức ăn mà chó mẹ mang về, hoặc do người chăm sóc cung cấp. Chó mẹ cần giữ cho con mình luôn sạch sẽ, nếu không chúng dễ chết vì bệnh tật. Chó mẹ tiếp tục làm sạch con cho đến khi chúng học được cách tự làm 1 mình, nó cũng thúc đẩy chó con đi tiêu, tiểu bằng cách liếm vào cơ quan sinh dục.

chăm sóc chó sơ sinh đúng cách
chăm sóc chó sơ sinh đúng cách

Giai đoạn 2-3 tuần đầu

để chó con ở bên mẹ và bú sữa mẹ
để chó con ở bên mẹ và bú sữa mẹ

Bắt đầu chăm sóc chó con từ 2 tuần tuổi, điều này quan trọng đối với quá trình xã hội hoá chúng gần gũi với con người. Thời kì này chó mẹ cũng không lo lắng khi những người quen thuộc chạm đến con nó. Răng sữa mọc vào giai đoạn này, và cún con bắt đầu tập đi và ăn những thức ăn dạng lỏng như sữa, cháo. Chúng có thể tự đi tiêu, tiểu mà không cần đến sự giúp đỡ của chó mẹ, và các giác quan ngửi và nghe cũng bắt đầu hoạt động.

Giai đoạn 4-5 tuần tuổi

cung cấp dinh duowcng và sữa để chó con phát triển khỏe mạnh
cung cấp dinh duowcng và sữa để chó con phát triển khỏe mạnh

Lúc này, chó mẹ bắt đầu “giáo dục” cho những đứa con mình bằng những tiếng gầm gừ, thường là khi chúng đòi ăn. Vào khoảng 4 tuần tuổi, mắt của cún con đã nhìn thấy rõ ràng hơn, chúng có thể đứng khá vững, đi chập chững trên 4 chân tuy ngắn và vẫn còn loạng choạng. Giai đoạn này, chúng thường lăn qua lăn lại, chơi đùa với anh chị em, gầm gừ và cắn nhẹ nhau, chúng cũng hay ngậm những vật lạ. Các giác quan phát triển hơn, biết quẫy đuôi và đã bắt đầu tập sủa.
Vào cuối tuần thứ 4, cún con rất hiếu kì về môi trường chung quanh, chúng di chuyển khá tự tin, chúng đã có thể chạy và giữ thăng bằng khá tốt vào khoảng cuối tuần thứ 5. Tuy nhiên, phải thêm 5-6 tuần nữa, chúng mới có thể chạy nhảy tốt được. Thời gian này, chúng sẽ được ăn thêm thức ăn từ bên ngoài, chúng ta cũng nên tiếp xúc, và chơi đùa nhẹ nhàng, đều đặn với chúng từ giờ trở đi. Cún con lúc này cũng có thể rời khỏi chỗ ngủ để tự đi vệ sinh.

Giai đoạn 6 tuần tuổi:

chó con phát triển khỏe mạnh và đáng yêu
chó con phát triển khỏe mạnh và đáng yêu

Sự biểu cảm bằng mặt và tai đã rõ rệt, giác quan mắt và tai đã phát triển hoàn thiện. Những trò chơi thể hiện địa vị, thứ bậc được thấy trong số những con cùng lứa với nhau. Chúng ta nên tập cho chúng ăn riêng vào lúc này để là bước khởi đầu tập cho chúng không còn hoàn toàn phụ thuộc vào sữa mẹ nữa, khi các răng sữa đã trở nên bén và nhọn hơn, chó mẹ cũng giảm bớt số lần cho con ăn. Thời điểm này cũng thích hợp để tiêm mũi chủng ngừa đầu tiên.

Trên đay là các giai đoạn phát triển và cách chăm sóc thú cưng đơn giản. Chúc bạn thành công.

ĐĂNG KÝ KÊNH BẰNG LINK DƯỚI ĐỂ XEM VIDEO CHÓ MÈO HÀI HƯỚC NHẤT