Chuột hamster rất đa dạng và được nuôi phổ biến tại Việt Nam trong những năm gần đây. Chúng đáng yêu, ngoan ngoãn, dễ thương, dễ chăm sóc nên dễ dàng chiếm được cảm tình của người nuôi. Bài viết sau sẽ giới thiệu tổng quan đến bạn về giống chuột hamster Roborovski đang được nhiều người yêu mến.

Tổng quan về chuột hamster Roborovski

Roborovski là loài có kích thước nhỏ nhất trong các giống chuột hamster, chỉ từ 3 – 5cm, kể từ sinh ra đến lúc trưởng thành không có nhiều sự thay đổi. Nó là loài chuột được du nhập từ Mông Cổ, Nga, Trung Quốc.

Roborovski là giống chuột hamster nhỏ nhất

Roborovski là giống chuột hamster có kích thước rất nhỏ

Chuột hamster Roborovski rất nhanh nhẹn và hiếu động, luôn tò mò mọi thứ xung quanh, không thích bị giam cầm trong một không gian chật hẹp nhưng lại rất nhút nhát và hay bị giật mình. Vì môi trường sống chủ yếu là ở sa mạc nên màu lông tự nhiên là nâu cát, dưới bụng màu trắng.

Chúng thích ăn các loại hạt khô, rau củ quả, trái cây, thực vật khác và còn ăn cả các loại côn trùng nhỏ. Do sống ở sa mạc và thời tiết khô nóng khắc nghiệt nên Roborovski uống rất ít nước và ít đi tiểu tiện hơn các loài hamster khác, vì vậy mà môi trường sống của chúng cũng sạch sẽ hơn. 

Roborovski có tính bầy đàn và sống về đêm, ban ngày chúng đi ngủ và  thức dậy vào lúc hoàng hôn. Để nuôi chú chuột hamster này làm thú cưng, bạn phải chuẩn bị một không gian sống thoải mái cho chúng, đủ để chúng chạy nhảy thỏa thích. Lót thêm vào dưới đáy lồng chuột một ít cát để phục vụ cho bản năng đào hang, chú chuột này cũng sẽ rất thích nếu được bạn trang bị cho một ít đồ chơi nữa đấy.

Các giống chuột hamster Roborovski

Agouti Robo

Agouti Robo được biết là Robo mặt nâu, là màu nguyên thủy của Roborovski. Nó có màu lông như màu cát và lớp lông bên trong màu xám. Robo mặt nâu rất dễ nhận biết vì lông mày trắng nhưng mặt màu nâu. Tai có một ít màu xám từ chóp kéo xuống còn lại là màu trắng.

White Faced Robo

Robo mặt trắng vô cùng đáng yêu

Robo mặt trắng vô cùng đáng yêu

Nếu Agouti Robo mặt nâu thì White Faced Robo được gọi là Robo mặt trắng, cũng có người gọi là Husky Robo. Có nhiều người cho rằng chuột hamster mặt trắng thường có nhiều vấn đề về sức khỏe và yếu hơn hamster mặt nâu nhưng thực tế chưa có bằng chứng thuyết phục nào chứng minh điều đó cả. Đặc điểm nhận biết  giống với Robo mặt nâu nhưng lông ở mặt và râu đều màu trắng, phần lưng sáng màu hơn một chút và có lớp lông xám đen phía trong.

White Faced Robo là con của hai bé Robo mang gen lặn, vì vậy nnê mặt của nó mới có màu trắng.

Platinum Robo

Một số Robo mặt trắng sinh ra với màu lông ở lưng sáng hơn bình thường, gọi là isabelle, vì vậy nhiều người cho rằng đây là một loại riêng biệt ở Robo nhưng một số khác cho rằng đây là sự khác biệt khi gen từ hamster ba mẹ sang hamster con. Những người nuôi Robo isabelle cho biết lông của chúng có thể nhạt đi theo thời gian, trở thành hoàn toàn màu trắng.

Chuột hamster Roborovski là loài thú cưng đáng yêu, nhanh nhẹn, hoạt bát và đặc biệt là dễ chăm sóc. Hãy cân nhắc đến Roborovski nếu bạn đang có ý định nuôi một chú chuột hamster nhé. 

 

Hãy tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những ưu đãi tuyệt vời nhất khi chăm sóc thú cưng: