Bạn yêu thích một chú mèo Ba Tư lông ngắn có ngoại hình quý tộc, sang chảnh nhưng lại không có đủ thời gian để chăm sóc kỹ lưỡng cho bộ lông dài của nó? Bài viết sau đây, mình sẽ giới thiệu đến các bạn giống mèo còn khá mới lại tại Việt Nam- mèo Exotic hay còn được biết đến với tên gọi mèo Ba Tư lông ngắn.

Nguồn gốc của mèo Ba Tư lông ngắn

Mèo Exotic được lai tạo như một phiên bản lông ngắn của mèo Ba Tư lông dài. Nó sở hữu nhiều đặc điểm giống với Ba Tư lông dài về ngoại hình, tính cách và cả các bệnh di truyền, chỉ ngoại trừ bộ lông ngắn.

Mèo Ba Tư lông ngắn là kết quả của cuộc lai tạo giữa mèo Mỹ lông ngắn với mèo ba Tư lông dài và được công nhận là giống mèo chính thức vào năm 1987.

Đặc điểm về ngoại hình

Mèo Exotic sở hữu vẻ ngoài đáng yêu

Mèo Exotic sở hữu vẻ ngoài đáng yêu

Mèo Exotic sở hữu thân hình mũm mĩm, tai ngắn, đầu và mắt tròn xoe rất đáng yêu. Tuy nhiên, có một số ít có ngoại hình đặc biệt với gương mặt hơi phẳng, mũi thấp nên dễ mắc các bệnh về hô hấp.

Giống như tên gọi thì mèo có bộ lông ngắn và dày với nhiều màu sắc đa dạng, phong phú khác nhau. Cứ 4 em mèo Exotic được sinh ra thì có 1 em có lông dài và nó có ngoại hình giống hệt mèo Ba Tư lông dài và gần như không thể phân biệt được. Chính vì vậy có nhiều tranh luận liên quan đến hai dòng ý kiến, một cho rằng đây là mèo Ba Tư lông dài còn ý kiến còn lại cho rằng đây chỉ là trường hợp đặc biệt của mèo Ba Tư lông ngắn.

Màu mắt của mèo phụ thuộc vào màu lông, mèo trắng sẽ có mắt xanh da trời hoặc màu đồng… Mèo Exotic trưởng thành có chiều cao từ 25 – 30cm, cân nặng 3kg – 6kg. Tuổi thọ trung bình từ 12 -15 năm.

Đặc điểm về tính cách

 

Mèo Ba Tư lông ngắn lười biếng và ít vận động

Mèo Ba Tư lông ngắn lười biếng và ít vận động

Mèo Ba Tư lông ngắn có  tính cách thân thiện, nhẹ , sống tình cảm và rất quấn lấy chủ nuôi, thích hợp với các gia đình có trẻ nhỏ. Chúng ngoan ngoãn, thông minh, không hay quậy phá mà chỉ thích được vuốt ve, cưng nựng. Bản tính lười nhác, ít vận động ở Etoxic hoàn toàn giống với mèo Ba Tư lông dài.

Cách chăm sóc mèo Ba Tư lông ngắn

Giống mèo Exotic sở hữu bộ lông ngắn nên chúng rất ít khi bị rối hay rụng lông, nhưng cũng không thể vì thế mà bỏ qua việc chải lông cho nó được. Hãy chải lông cho nó hàng tuần để tránh tình trạng lông bị rối, vón cục và làm cho bộ lông óng mượt, xinh đẹp hơn.

Nhờ sự cẩn thận, tỉ mỉ của các nhà nghiên cứu khi lai tạo nên mèo Ba Tư lông ngắn ít mắc các bệnh di truyền nhưng do đầu ngắn, cấu tạo mắt và mũi quá gần nhau nên hay bị các bệnh về hô hấp, dị ứng khi thời tiết giao mùa.

Tính cách mèo Ba Tư lông ngắn vô cùng đáng yêu, khác hoàn toàn với vẻ ngoài khó chịu của chúng. Nếu bạn đang phân vân, đắn đo suy nghĩ không biết nên chọn giống mèo nào để nuôi nấng, chăm sóc thì mèo Ba Tư lông ngắn là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. 

Hãy tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những ưu đãi tuyệt vời nhất khi chăm sóc thú cưng: