Giống chó Rottweiler hay còn gọi là rốt hoặc rotti là một giống chó có nguồn gốc từ Đức được dùng như loại chó chăn gia súc nhưng thường được huấn luyện để trở thành chó nghiệp vụ.

Nguồn gốc giống chó Rottweiler

Rottweiler được đặt tên theo một thị trấn ở miền nam nước Đức, nơi phát hiện ra giống chó này. Xét về nguồn gốc, giống chó Rottweiler có nguồn gốc từ giống chó ngao La Mã.

Chúng được lai tạo tại thị trấn Rottweil bang Wurttemberg, Đức và xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1800, giống chó này dần trở nên nổi tiếng vào những năm giữa thể kỷ 20 nhờ các nhà lai tạo giống ở Stuttgart.

Trong lịch sử, chúng được dùng như một loại chó chăn gia súc. Tổ tiên của chúng là loài chó ngao cổ xưa từ thời La Mã, phục vụ cho quân đội trong chiến tranh, săn bắn thời trung cổ hay kéo xe thồ thay thế cho ngựa.

Giống chó Rottweiler

Tổ tiên của giống chó Rottweiler là loài chó ngao La Mã.

Đặc tính của giống chó Rottweiler

Các đặc tính, ưu điểm tiêu biểu của giống chó này là khả năng theo dõi, chăn dắt gia súc và về sau được sử dụng nhiều vào các nghiệp vụ bảo vệ do có tính chiến đấu cao.

Với tính cách mạnh mẽ và điềm tĩnh, giống chó Rottweiler có thể phục vụ trong những công việc đặc biệt.

Chó Rottweiler là một trong những loài chó dẫn đường đầu tiên cho người mù. Trong thời gian gần đây, chúng tỏ ra hữu hiệu dưới vai trò là nhân viên tìm kiếm và cứu nạn tại các địa điểm xảy ra thảm họa.

Rottweiler lý tưởng là giống chó to vừa, khỏe và mạnh mẽ, có màu đen với các dấu vết rỉ sét rõ ràng trên cơ thể. Cơ thể nhỏ gọn và đáng kể của chúng biểu thị sức mạnh tuyệt vời, tính nhanh nhẹn và bền bỉ.

Chó đực có đặc điểm là to lớn hơn với khung xương và xương nặng hơn so với chó cái. Chó cái đặc biệt nữ tính, nhưng vẫn rất dũng mãnh.

Giống chó Rottweiler

Giống chó Rottweiler có tính chiến đấu rất cao.

Chế độ dinh dưỡng của giống chó Rottweiler

Khi giống chó Rottweiler được 1 tháng đến 2 tháng tuổi, bạn cần cho chúng ăn thịt xay nhuyễn rồi nấu cháo. Có thể cho ăn thêm các loại thực phẩm khô nhưng cần được ngâm mềm.

Hệ tiêu hóa của chó còn yếu nên một ngày cần chia ra thành nhiều bữa ăn. Mỗi ngày 5 bữa nhỏ, để tránh việc cho ăn quá nhiều một bữa. Bạn chỉ nên cho ăn ở mức chó vẫn thòm thèm.

Khi chó đã lớn từ 3 đến 6 tháng tuổi. Bạn cần có rau củ, trứng và nhiều loại thực phẩm khác thêm vào bữa ăn.

Xương không nên cho ăn trực tiếp mà nên hầm mềm, sau đó mới cho ăn. Việc này giúp cho vóc dáng của chó phát triển tốt.

Giống chó Rottweiler

Khi đã đạt từ 6 tháng tuổi, mỗi ngày bạn chỉ cần cho chó ăn từ 2 đến 3 bữa là đủ. Lượng thức ăn sẽ được phân theo cân nặng của chú chó. Bạn có thể bổ sung lượng dinh dưỡng cần thiết bằng cách cho ăn thêm gan, tim, nội tạng, …

Khi lượng thức ăn đáp ứng hàng ngày có lượng chất béo thấp sẽ tốt hơn cho sức khỏe của giống chó Rottweiler.

Chú chó Rottweiler đã đạt 6 tháng tuổi thì khối lượng thức ăn trong một ngày sẽ vào khoảng 1,5 kg thức ăn.

Khối lượng thức ăn của loài chó này tiêu thụ trong một ngày sẽ khác so với khối lượng thức ăn của loài chó khác. Bởi giống chó này rất khỏe, hệ thống tiêu hóa hấp thụ rất tốt.

Hoạt động hàng ngày của loài chó này sẽ tiêu tốn nhiều calo hơn, nên chế độ dinh dưỡng cũng cần cung cấp cao hơn.

Nên xem

Lưu ý khi chăm sóc giống chó Rottweiler

Sau khi cho chó Rottweiler ăn xong, bạn cần cất ngay khay thức ăn.

Bạn không nên cho ăn dàn trải, thích lúc nào cho ăn lúc ấy. Mà cần phải quy định giờ ăn cho chú chó của mình.

Mọi dụng cụ cho ăn và nấu ăn cho chó cần được vệ sinh thường xuyên. Để đảm bảo chú chó không bị mắc bệnh.

Giống chó Rottweiler

Dấu hiệu bất thường về sức khỏe như mệt mỏi, chán ăn, nôn, … bạn cần đưa chó đến cơ sở thú y để kiểm tra. Điều này giúp tránh tình trạng chó mắc bệnh kéo dài và khó phục hồi. Đồng thời bạn cũng nên dừng cho chó ăn để hỏi ý kiến bác sĩ.

Mỗi tuần chỉ nên chó chú chó Rottweiler tắm một lần. Việc tắm thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe của chú chó! Tuy nhiên, chủ nuôi vẫn nên vệ sinh khu vực răng, tai, mũi của chó Rottweiler thường xuyên.

Chỉ cần để ý chăm chút và giúp giống chó Rottweiler vận động hàng ngày thì sức khỏe của chúng sẽ luôn tốt.

Nên xem

Tham gia tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những thông tin thú vị nhất về Thú cưng: