Bệnh cúm chó là chứng bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên do virut cúm chó chủng AH3N8 gây nên. Bệnh này rất dễ lây lan và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe thú cưng.

Cúm chó có giống như cúm người không ?

Câu trả lời là không, cúm chó gây ra do một loại virut khác với cúm ở người, nó cũng không có khả năng lây lan từ động vật sang người.

Tuy nhiên nó rất dễ lây lan cho những con vật cùng loài, nước bọt, dịch mủ là những con đường lây bệnh cúm chó trực tiếp. Virut cúm chó tương đối mới, hầu hết những con chó chưa có khả năng miễn dịch nên virut càng có nhiều điều kiện để phát triển.

benh-cum-cho

Bệnh cúm chó không lây sang người

Những con chó khỏe mạnh ngay từ lần đầu tiếp xúc với mầm bệnh đều mắc và lây bệnh cho những động vật khác. Con đường lây bệnh này khá giống với con người, do đó bạn nên cách ly thú cưng của mình nếu nó đang bị bệnh.

Làm thế nào để nhận biết bệnh cúm chó ?

Bệnh cúm chó có một số biểu hiện rất giống với con người đó là ho, hắt hơi, sổ mũi, cảm thấy mệt mỏi. Con chó của bạn sẽ bị mất năng lượng, bỏ ăn, lượng thức ăn ít hơn hẳn so với ngày thường.

Thời gian dài, triệu chứng ho do cúm chó gây nên có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể thú cưng như viêm phổi.

benh-cum-cho

Những con chó mắc bệnh cúm trông kém sức sống.

Nếu được đảm bảo về nguồn thực phẩm đủ dinh dưỡng và thuốc thang thì con chó của bạn sẽ khỏe mạnh. Có những trường hợp thú cưng của bạn có sức khỏe quá yếu sẽ dẫn tới tử vong.

Sốt cũng là một triệu chứng của bệnh cúm chó bạn nên chú ý, nếu để chú chó của bạn sốt quá trong thời gian dài chứng bệnh sẽ càng nặng và nguy cơ tử vong cao.

Cách để phòng tránh bệnh cúm chó

Hiện nay trên thị trường đã có vacxin phòng bệnh cúm chó. Tiêm phòng là điều cần thiết để bạn bảo vệ thú cưng khỏi căn bệnh cúm chó nguy hiểm này. Mỗi cá thể mắc bệnh sẽ gặp và lây lan rất nhanh cho nhiều cá thể khác. Thậm chí một con chó chưa thấy dấu hiệu bệnh đã có thể lây lan cho những con chó khác.

Hãy chắc chắn để lên kế hoạch trước. Con chó của bạn sẽ cần tiêm nhắc lại 2 đến 4 tuần sau khi chủng chích ngừa mũi bệnh cúm chó ban đầu.

Làm gì khi thú cưng nhà bạn mắc bệnh cúm chó

Việc đầu tiên là đưa đến gặp bác sĩ thú y. Các bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm để biết rõ tình hình con chó nhà bạn đang gặp phải và đưa ra hướng giải quyết.

Chú chó nhà bạn mắc bệnh cúm chó ở thể nhẹ chỉ cần uống thuốc vài ngày và cách ly với những con vật khác.

benh-cum-cho

Hãy tiêm vacxin để phòng bệnh cúm chó.

Những chú mắc bệnh cúm chó đã dịch chuyển sang bệnh viêm phổi sẽ phải điều trị chuyên sâu hơn.

Một nguyên tắc bất di bất dịch khi thú cưng nhà bạn mắc bệnh đó là cách ly. Hãy để những con chó mắc bệnh tránh xa những con chó khỏe mạnh khác để tránh sự lây lan.

Để hạn chế dịch bệnh, hãy chăm sóc sức khỏe cho thú cưng của bạn hằng ngày. Tạo môi trường sống lành mạnh để hạn chế dịch bệnh xảy ra.

Nên xem

Tham gia tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những thông tin thú vị nhất về Thú cưng: