Bạn có một chú mèo quá bướng bỉnh và không chịu nghe lời. Mặc dù đã được chuẩn bị hộp cát nhưng chú mèo vẫn không chịu đi vệ sinh đúng nơi. Hãy đọc bài viết sau để biết cách huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ.

Lựa chọn hộp để huấn luyện mèo đi vệ sinh

Trước khi huấn luyện mèo đi vệ sinh bạn cần phải lựa chọn một chiếc hộp với đủ các tiêu chí sau:

Nếu nhà bạn có một chú mèo nhỏ thì chỉ nên chọn một chiếc hộp nhỏ, còn chiếc hộp to thích hợp với những chú mèo to hoặc nhiều con mèo. Thế nhưng đa số mèo thường thích một chiếc hộp to hơn.

Nên sử dụng một chiếc hộp bằng nhựa vì nó có độ bền cao và dễ dàng lau chùi. Một hộp nhựa có vành và dễ dàng tháo rời sẽ rất tiện dụng.

Chiếc hộp vừa ý sẽ giúp mèo dễ dàng đi vệ sinh

Có những chú mèo rất thích chiếc hộp vệ sinh của mình trông giống một ngôi nhà. Hãy dành cho nó một chiếc hộp có vách ngăn, mái và được bao phủ giống như ngôi nhà. Điều này sẽ làm cho việc huấn luyện mèo đi vệ sinh dễ dàng hơn.

Bạn nên đầu tư cho mèo một chiếc hộp vệ sinh có lỗ thông hơi, và những miếng đệm có thể thay thế. Bạn cũng có thể dùng những chiếc hộp dùng một lần nếu bạn thấy việc vệ sinh là phiền toái.

Chọn cát mèo như thế nào cho phù hợp

Đa số các con mèo thích cát nhám hơn, chúng thấy thoải mái hơn khi đi vệ sinh trên cát nhám. Việc huấn luyện mèo đi vệ sinh và dọn dẹp sau đó sẽ dễ dàng hơn.

Bạn không nên sử dụng các loại cát có mùi vì sẽ dễ làm cho mèo bị kích ứng. Những chú mèo bình thường thích những loại cát không mùi và hãy đảm bảo đó là cát sạch.

Những chú mèo sẽ dùng chân bới tung tóe đống cát của bạn trong hộp nếu bạn bỏ vào đó quá nhiều. Còn nếu bỏ ít thì chúng sẽ nghĩ rằng không đủ cát để lấp đống phân, điều này sẽ gây khó cho bạn trong quá trình huấn luyện mèo đi vệ sinh.

Cát mèo to mèo sẽ thích hơn loại cát nhỏ

Hãy bắt đầu từ lượng cát 5cm cho đến khi mèo hợp tác và thấy thoải mái thì tăng lượng cát cho đến khi đạt 10cm.

Trong thời gian đầu huấn luyện mèo đi vệ sinh, bạn nên để lại một ít nước tiểu và phân để cho nó hiểu địa điểm mà nó phải đi vệ sinh. Sau đó hãy luôn dọn dẹp chỗ cát vệ sinh của mèo hằng ngày.

Huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Hãy đảm bảo khay vệ sinh của mèo được đặt ở chỗ nó dễ tìm thấy và không để những con vật khác quấy rầy chúng.

Dạy nó đi vệ sinh vào đúng khay bằng việc di chuyển chất thải của nó vào khay mỗi khi chúng đi ra ngoài và gọi nó lại để báo cho nó biết vị trí chúng cần đi.

Chơi đùa với nó gần khay vệ sinh, mèo có thói quen đi vệ sinh sau khi ăn no và chơi đùa. Do vậy hãy chơi cùng nó và cho nó vào khu vệ sinh sau khi chơi đùa.

Mỗi loại mèo thích một chiếc hộp khác nhau

Nếu mèo đi vệ sinh vào những khu vực bên ngoài khay vệ sinh hãy dọn sạch và đảm bảo không hề có một vết tích nào được để lại. Nếu mèo vẫn tiếp tục lặp lại việc này mỗi ngày hãy dùng thức ăn để gần nơi nó vừa đi vệ sinh xong. Mèo có thói quen không bao giờ ăn ở những nơi mình đã đi vệ sinh.

Việc huấn luyện mèo đi vệ sinh sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn loại trừ được các yếu tốt bệnh tật ra khỏi quá trình huấn luyện.

 Bỏ qua những ngày con mèo của bạn bị bệnh và kiên trì với nó một chút, việc huấn luyện mèo đi vệ sinh sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Nên xem

Tham gia tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những thông tin thú vị nhất về Thú cưng: