Nếu bạn đang có một chú chó hay chuẩn bị đón một chú chó về nhà điều đầu tiên bạn phải làm đó là biết cách tắm cho chó. Tắm và chải chuốt sạch sẽ không chỉ giữ an toàn sức khỏe cho thú cưng mà tất cả các thành viên trong gia đình. 

Tại sao tắm cho chó của bạn?

Tắm cho chó khi cần là một phần quan trọng trong việc chăm sóc thú cưng nói chung. Đối với những con chó có làn da khỏe mạnh và bộ lông khỏe mạnh, lý do phổ biến nhất để tắm là để loại bỏ mùi khó chịu hoặc do chúng đã tích tụ bụi bẩn trên lông.

Những lợi ích của việc tắm có thể bao gồm làm sạch da và lông giúp loại bỏ tóc lỏng lẻo, vảy và mảnh vụn và cải thiện độ bóng của lông.

Tắm giúp thú cưng tránh xa các bệnh vô hấp và nhiễm khuẩn

Đối với những con chó có tình trạng da không được khỏe, tắm có thể là một phần trong kế hoạch điều trị y tế của chúng theo khuyến nghị của bác sĩ thú y.

Bao lâu để tắm cho chó của bạn

Tần suất tắm cho chó của bạn sẽ khác nhau giữa mỗi con chó và nhu cầu cụ thể của chúng. Về cơ bản, chó chỉ nên được tắm khi cần thiết.

Tắm thường được yêu cầu khi một con chó có mùi khó chịu hoặc chúng đã tích tụ bụi bẩn trên lông hoặc áo khoác được mặc. Vì vậy, nếu con chó của bạn có mùi bình thường và chúng không bẩn, thì có lẽ không cần tắm trong giai đoạn đó.

Nếu chó được tắm quá thường xuyên, điều này có thể làm khô da và lông của chúng và có thể gây ra vấn đề. Chỉ tắm khi cần thiết sẽ giúp ngăn ngừa da bị khô do tắm quá nhiều vì dầu tự nhiên trên da và áo khoác sẽ không bị tước đi quá thường xuyên.

Chó là giống biết bơi và thích tắm ở ao hồ hoặc biển

Chó có vấn đề về da có thể yêu cầu lịch trình tắm khác nhau như là một phần của kế hoạch điều trị của chúng và bác sĩ thú y địa phương của bạn có thể cung cấp lời khuyên.

Những con chó khác đi bơi có thể cần tắm ít hơn. Hãy nhớ rằng, nếu bạn cho phép con chó của bạn thỉnh thoảng bơi, hãy giám sát chúng mọi lúc và bám vào vùng nước nông và an toàn nơi con chó của bạn luôn có thể chạm đất.

Cách chuẩn bị cho việc tắm cho chó

Chuẩn bị cho bồn tắm là bước tiếp theo để thực hiện. Cho dù bạn đang tắm cho chó trong nhà hay ngoài trời, bạn nên di chuyển tất cả các thiết bị tắm của mình đến vị trí mong muốn trong một khu vực sạch sẽ, an toàn và dễ dàng di chuyển . Trong khi bạn đang sắp xếp mọi thứ, hãy làm một cách lặng lẽ và bình tĩnh để không báo động cho chú chó của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng phòng tắm, hãy đặt dầu gội và dầu xả sang một bên nơi bạn có thể cầm nắm được. Đặt khăn lên giá treo khăn, cách xa mặt nước và bỏ đồ vào túi để bạn có thể dễ dàng lấy chúng ra khi cần. Các công cụ và thiết bị khác phải nằm trong tầm tay của bạn, nhưng an toàn với nước. Và đừng quên đặt tấm thảm chống trượt trong bồn tắm, cũng như một tấm cạnh bồn, để ngăn bạn và chú chó của bạn bị trượt và gây thương tích.

Sử dụng dầu gội thích hợp dành riêng cho thú cưng

Sử dụng đồ ăn ngon và một giọng nói khích lệ để gọi họ vào phòng tắm hoặc ra ngoài sân. Hãy tham khảo những cách huấn luyện chó để tạo cho chú chó của mình một kỷ luật nghiêm khắc.

Nên dùng loại dầu gội nào

Phòng khám thú y địa phương của bạn có thể cung cấp lời khuyên về các sản phẩm phù hợp nhất cho con chó cưng của bạn. Chọn một loại dầu gội được thiết kế dành riêng cho chó. Chó có làn da nhạy cảm và độ pH của da khác với độ pH của da người nên không nên sử dụng sản phẩm dầu gội cho người.

Đối với những con chó có da và lông khỏe mạnh, hãy chọn loại dầu gội không gây dị ứng nhẹ và nhẹ. Đối với những con chó có tình trạng da, bác sĩ thú y địa phương của bạn có thể tư vấn loại dầu gội hoặc sản phẩm nào sẽ sử dụng để giúp quản lý hoặc điều trị các vấn đề về da cụ thể.

tắm cho chó

Dầu gội không thích hợp khiến chú chó của bạn sẽ bị kích ứng

Bạn cũng có thể thử áp dụng một loại dầu xả không gây dị ứng nhẹ và nhẹ sau khi gội đầu để giúp tránh khô sau khi gội đầu.

Thử nghiệm vá một lượng nhỏ sản phẩm trước để đảm bảo không có phản ứng hoặc kích ứng. Nếu con chó của bạn có vẻ cáu kỉnh – hãy nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn và thử một sản phẩm khác không gây kích ứng.

Nên xem

Tham gia tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những thông tin thú vị nhất về Thú cưng: