Hướng dẫn nuôi và chăm sóc thỏ cảnh mini

12
Hướng dẫn nuôi và chăm sóc thỏ
Hướng dẫn nuôi và chăm sóc thỏ

Hiện nay, có rất nhiều các loài thỏ khác nhau, nhưng bạn cần phải nắm rõ và có kiến thức để phân biệt được thỏ rừng hay thỏ nhà.

1. Phân biệt các giống thỏ

Phân biệt và lựa chọn các loại thỏ
Phân biệt và lựa chọn các loại thỏ

Thỏ rừng thì khỏe hơn và lớn hơn thỏ nhà, khi mới sinh thì thỏ rừng có lông ở gần mắt. Còn thỏ nhà thì yếu hơn và không có lông ở mắt. Thỏ rừng thì thường làm tổ trên nền đất, không thích sống theo bầy đàn. Một điều nữa thỏ rừng không hay tiếp xúc với con người nên nó rất nhút nhát sợ người. Còn thỏ nhà thì ngược lại với thỏ rừng, mạnh dạn hơn với con người hơn. Khi quyết định nuôi thỏ thì bạn sẽ đóng cho thỏ những chiếc chuồng nhỏ bằng sắt để chúng có thể ở đó.

2. Chọn chuồng nuôi thỏ

Chọn chuồng cho thỏ
Chọn chuồng cho thỏ

Chuồng nuôi thỏ nên làm chuồng bằng sắt để dễ làm vệ sinh hơn. Nhưng bạn phải chú ý là nhớ lót giấy để tránh cho chân của thỏ bị tổn thương do lưới sắt gây nên. Chuồng bằng gỗ sẽ không tốt và không được sạch sẽ như chuồng sắt. Một điều nữa đó là chú ý thường xuyên thông hơi và giữ vệ sinh cho sạch sẽ.

3. Cách cho thỏ ăn,uống

Thức ăn cho Thỏ
Thức ăn cho Thỏ

Thức ăn cho thỏ đặc biệt phải được đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ. Cho thỏ uống nước đầy đủ, cho ăn thức ăn nhiều không được khô héo. Chú ý thức ăn cho thỏ phải khô ráo không được ẩm ướt.

Ngoài thức ăn là các loại rau cỏ, rau xanh thì có thể cho thỏ ăn thức ăn dạng viên tổng hợp  nhưng không nên cho ăn quá nhiều mà chỉ cho ăn khoảng 28g cho thỏ khoảng 450g. Thức ăn dạng viên chỉ nên cung cấp như 1 thực phẩm chức ăn phụ, ăn nhiều sẽ không tốt cho răng của thỏ. Việc nhai cỏ hàng ngày sẽ giúp mài mòn răng cửa của thỏ. Thức ăn dạng viên chỉ nên dùng cho thỏ mà nuôi lấy thịt vì điều đó sẽ giúp tăng trọng đáng kể. Khi thỏ ăn thức ăn viên, nó không cần cho ăn thêm muối nữa vì thức ăn viên có hàm lượng muối khá cao; nhưng tóm lại, hàm lượng muối không ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe của thỏ.

4. Khi tiếp xúc với thỏ

Tiếp xúc với Thỏ
Tiếp xúc với Thỏ

Trước khi tiếp xúc với thỏ hoặc  muốn nuôi thỏ thì bạn phải tham kháo ý kiến của chuyên gia cũng như người nuôi dưỡng nó hướng dẫn. Bạn không được cầm nhấc thỏ lên bằng cách nắm lấy tai của nó. Khi cầm nó thì bạn phải giữ 4 chân của nó lại nếu không nó sẽ đá, việc nó đá chân sẽ không tốt cho sức khỏe của nó, nếu nó đá mạnh thì sẽ gãy lưng. Một lời khuyên hữu ích là nên bắt thỏ bằng cách với nhẹ nó, để đầu nó vào khuỷu tay của bạn. Hãy bịt mắt lại thỏ lại để thỏ không thấy gì ,như vậy thì thỏ sẽ cảm thấy yên tâm và cảm thấy an toàn hơn.
Với những hướng dẫn nuôi thỏ đơn giản trên đây thì hy vọng rằng bạn sẽ bỏ túi cho mình bí quyết về cách chăm sóc và nuôi thỏ.

ĐĂNG KÝ KÊNH BẰNG LINK DƯỚI ĐỂ XEM VIDEO CHÓ MÈO HÀI HƯỚC NHẤT