Kiểm soát hành vi ăn nhanh ở thú cưng để mang lại sức khỏe tốt cho pet nhà bạn

9
dạy thú cưng ăn từ tốn
dạy thú cưng ăn từ tốn

Một số chó mèo sẽ ăn như thể chúng không bao giờ còn được ăn một lần nào nữa, chúng nuốt rất nhanh và hầu như không nhai thức ăn. Việc ăn quá nhanh thật sự không tốt chó sức khỏe của chúng, vậy làm cách gì để sửa đổi hành vi xấu này?

hành vi ăn nhanh ở thú cưng
hành vi ăn nhanh ở thú cưng

 

  • Vì sao việc ăn nhanh lại không tốt?

ăn nhanh khiến thú cưng không tiêu hóa kịp
ăn nhanh khiến thú cưng không tiêu hóa kịp

Vì sao bạn cần quan tâm đến tốc độ ăn của thú cưng? Việc nhai thức ăn không triệt để hoặc ăn quá nhanh có thể khiến chúng bị nghẹn. Ngoài ra, hành vi này sẽ dẫn đến thái độ hung dữ đến với người hoặc vật nuôi khác khi đến gần chúng trong lúc chúng đang ăn.

Một số tình trạng bệnh ảnh hưởng đến vật nuôi, đặc biệt là chó giống lớn, như bệnh dạ dày nở rộng (GDV). Việc ăn nhanh và nuốt nước bọt gây ra quá nhiều không khí, chất lỏng và thực phẩm làm đầy dạ dày, làm sung (hay giãn nở) khoang dạ dày. Khi dạ dày giãn ra và xoắn quanh trục khiến làm tắt dạ dày dẫn đến tình trạng sốc và tử vong.

việc ăn nhanh là không tốt
việc ăn nhanh là không tốt
  • Nguyên nhân hình thành hành vi

Đối với chó con và mèo con, những bữa ăn là cuộc cạnh tranh thức ăn với anh chị em hoặc với những vật nuôi khác. Thói quen này dần tạo thành hành vi khi chúng bước vào một môi trường sống mới và sẽ dần bộc lộ khi bạn nuôi chúng cùng những vật nuôi khác.

Ngoài ra cũng có những vấn đề về sức khỏe tiềm ẩn có thể dẫn đến hành vi này như thú cưng bị nhiễm ký sinh trùng (giun hoặc bọ chét) ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

nguyên nhan có thể do thú cưng thiếu chất dinh dưỡng
nguyên nhan có thể do thú cưng thiếu chất dinh dưỡng
  • Bạn cần phải làm gì?

dạy thú cưng ăn một cách từ tốndạy thú cưng ăn một cách từ tốn
dạy thú cưng ăn một cách từ tốn

Đầu tiên nên chọn loại thức ăn cho chó và thức ăn cho mèo kích thích chúng nhai nhiều hơn và dễ tiêu hóa hơn.

Một số giải pháp có thể sửa đổi hành vi như: nhồi thức ăn vào đồ chơi KONG hoặc dụng cụ ăn chậm để hạn chế việc ăn quá nhanh ở thú cưng.

Về vấn đề dinh dưỡng, hãy đảm bảo nuôi thú cưng của bạn một loại thực phẩm có chất lượng cao, có khả năng tiêu hóa cao.

Và, như một vấn đề tất nhiên, bạn nên đảm bảo rằng vật cưng của bạn không có ký sinh trùng. Thăm khám sức khỏe thường xuyên với bác sĩ thú y và nếu có bất kỳ vấn đề gì, thú cưng của bạn cần được điều trị trước khi nguy hiểm đến tính mạng. Trong bất kỳ trường hợp nào, nếu vật cưng của bạn hành xử hung hăng trong khi ăn khi có sự xuất hiện của vật nuôi khác hoặc trẻ em, bạn cần phải bảo vệ chúng bằng cách dành một khoảng trống cho chúng để chúng cảm thấy an toàn, không còn phải sợ hãi và phòng thủ.

Lên thục đơn cho thú cưng
Lên thục đơn cho thú cưng

Hôm nay Mypet đã hướng dẫn bạn cách cho thú cưng ăn kiểm soát hành vi ăn  nhanh ở thú cưng, hãy áp dụng để mang lại sức khỏe tốt nhất cho thú cưng nhà bạn nhé

 

ĐĂNG KÝ KÊNH BẰNG LINK DƯỚI ĐỂ XEM VIDEO CHÓ MÈO HÀI HƯỚC NHẤT