Các giống chó hiện nay đang được nhiều người yêu thích động vật lựa chọn làm thú cưng của mình. Việc đón một em chó về nuôi là việc làm hết sức đơn giản nhưng để chăm sóc chúng khoa học, đúng cách thì không phải ai cũng biết.Vì vậy bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm khi chăm sóc chó cảnh.

Chế độ dinh dưỡng chăm sóc chó

Kinh nghiệm khi mua chó con là chỉ nên mua các bé từ 2 tháng tuổi trở lên vì như vậy sẽ dễ dàng hơn với người chăm sóc và cũng để đảm bảo sức khỏe cho chó. Chó con từ 2 – 6 tháng tuổi cho ăn ngày ba bữa, kết hợp với các thực phẩm bổ sung như sữa để tăng sức đề kháng. Chó trưởng thành từ 6 tháng trở lên chỉ cần cho ăn ngày hai bữa là đủ.

Chú ý các bữa ăn nên cách nhau một khoảng thời gian đủ lâu để tiêu hóa thức ăn cũ trước khi bắt đầu một bữa ăn mới.

dinh dưỡng cho chó mèo

Thức ăn cho chó bao gồm: Các loại thịt, cá, nội tạng động vật, pate, hạt khô, các loại đồ ăn đóng sẵn… Tuy nhiên cần lưu ý lựa chọn thức ăn và cách chế biến tùy vào thể trạng và độ lớn của chó.

Thức ăn thừa trong các bữa ăn nên đem đổ đi và không cho chó ăn lại vì như vậy dễ khiến chúng nhiễm vi khuẩn và lây bệnh.

Tắm cho chó

Chó cũng giống như con người vậy, bạn nên tắm cho chó thường xuyên để giữ vệ sinh sạch sẽ, khỏe mạnh. Có thể kết hợp với xà bông tắm cho chó để ngăn ngừa ve rận, sấy và lau khô sau khi tắm, lưu ý không sấy ở mức nhiệt quá nóng.

Không nên tắm cho chó khi:

  • Chó đang bị ốm
  • Khi thời tiết quá lạnh, đặc biệt vào mùa đông nên hạn chế tắm cho chó
  • Chó con mới sinh
  • Chó đang trong thời kỳ động dục chờ giao phối

Cắt tỉa lông cho chó

Lông chó sẽ mọc dài ra theo thời gian, vì vậy để tạo cảm giác thoải mái nhất cho thú cưng, bạn nên cắt tỉa lông cho nó. Bạn có thể đưa chó tới các spa thú cưng để tỉa lông cho đẹp hoặc tự mình cắt tỉa cho chó nếu tự tin về tay nghề của mình. Chú ý là không nên cắt quá ngắn khiến da của chúng bị khô.

Chăm sóc răng miệng và tỉa móng cho chó

Chăm sóc chó

Thú cưng được chăm sóc cắt tỉa lông, móng tại spa

Việc chăm sóc răng miệng cho thú cưng là điều cần thiết để giảm bớt mùi hôi miệng, tránh xa bệnh tật. Việc tỉa móng chân không khó nhưng quan trọng bạn phải khiến chúng ngồi yên cho mình thực hiện. Nếu bạn là một người bận rộn, hãy đặt lịch spa cho thú cưng của mình trên app MyPet nhé.

Tiêm phòng vacxin cho chó

Việc tiêm phòng vacxin đúng kỳ hạn giúp chúng không bị lây bệnh và luôn khỏe mạnh đồng thời phòng dại khi chúng lỡ cắn người. 

Tẩy giun sán định kỳ cho thú cưng của bạn để chúng mau lớn, phát triển khỏe mạnh.

Hãy tìm tới phòng khám thú ý uy tín để thực hiện tiêm phòng và tẩy giun cho chó.

Lưu ý chế độ vận động khi chăm sóc chó

Khi nuôi chó, bạn phải quan tâm đến cả vấn đề thể dục thể thao của chúng. Rất nhiều thú cưng hiện nay do được chủ nuôi yêu thương, chăm sóc, nâng niu nên ngày càng mập ú, dẫn tới tình trạng thừa cân, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng. Vì vậy hãy dành thời gian để đi dạo cùng với thú cưng của mình.

Hãy tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những ưu đãi tuyệt vời nhất khi chăm sóc thú cưng: