Nếu bạn đang có một thú cưng, hãy cẩn trọng trong việc chăm sóc thú cưng vào mùa hè  vì nắng nóng ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe thú cưng. 

Ở một đất nước có mùa hè nắng nóng như Việt Nam, việc chăm sóc thú cưng vào mùa hè đòi hỏi chủ nuôi phải lưu tâm chú trọng. Tốt nhất là hãy đề phòng những ngày nắng nóng đỉnh điểm để đảm bảo rằng thú cưng được chăm sóc cẩn thận và không xảy ra vấn đề gì xấu cho sức khỏe thú cưng.

Không để thú cưng của bạn trong xe hơi

Đây là một trong những sai lầm phổ biến nhất mà chủ nuôi mắc phải. Vào mùa hè, nhiệt độ trong xe hơi có thể lên đến 50 độ C trong vài phút, ngay cả khi bạn đỗ xe ở nơi có bóng râm hoặc cả khi mở cửa sổ. 

Trong quá trình chăm sóc thú cưng bạn nên chú ý điều này, đối với ngưỡng nhiệt độ 50 độ C là mức nhiệt mà bất cứ vật nuôi nào có thể chịu đựng. Đặc biệt là loài chó dễ bị tổn thương do đặc tính cơ thể của nó. Chó là loài động vật không thể đổ mồ hôi, chúng chỉ có thể xua tan nhiệt độ cơ thể bằng cách thở hổn hển hoặc thông qua bàn chân. 

Nhiệt độ trong xe hơi rất cao không tốt cho thú cưng

Sẽ có nhiều địa điểm không cho phép thú cưng được ra vào nên việc để thú cưng ở nhà trong mùa hè là điều cần thiết. Bởi nếu chẳng may bạn đến một địa điểm mà thú cưng không được ra vào trong thời tiết ngoài trời nắng nóng gây ảnh hưởng rất lớn cho sức khỏe thú cưng. 

Đừng để thú cưng của bạn ngoài trời trong mùa hè nóng bức

Những chú mèo thường có khả năng chịu nhiệt tốt hơn loài chó. Trong quá trình chăm sóc thú cưng bạn nên để ý tới điều này để có kinh nghiệm và sắp xếp các hoạt động chăm sóc tốt. 

Nên hạn chế các hoạt động vui chơi ngoài trời trong những ngày hè nóng bức. Nếu có ý định cho thú cưng đi dạo hãy dành thời gian cho buổi tối, khi nền nhiệt đã giảm xuống không ảnh hưởng đến sức khỏe của thú cưng. 

Chó có thể bơi nên bạn đưa nó đi biển nếu có thể

Hơn hết hãy dành sự chăm sóc thú cưng đặc biệt, chuẩn bị cho chúng một môi trường sống có nhiều cây xanh và cả phòng điều hòa nếu có thể. Điều này sẽ giúp thú cưng có môi trường sống mát mẻ vào mùa hè, một sức khỏe đủ tốt để vượt qua mùa hè khắc nghiệt.

Cảnh báo với các dấu hiệu say nắng

Nếu bạn cảm thấy các dấu hiệu như chảy nước miếng nặng, hưng phấn quá mức bất thường hoặc thở hổn hển quá mức, chú chó của bạn có thể đã bị say nắng. 

Nếu chú chó của bạn trong trường hợp này, hãy cố gắng làm mát động vật càng nhanh càng tốt bằng cách ngâm nó trong nước lạnh hoặc giữ lon lạnh hoặc túi nước đá vào nách, bẹn và bụng của thú cưng. Để chăm sóc thú cưng tốt bạn nên chuẩn bị những vật dụng này để đề phòng, nên để chúng ở trên ô tô, lúc bạn chở thú cưng vào mùa hè.

Cung cấp đủ nước cho thú cưng

Đừng quên công việc chăm sóc thú cưng quan trọng đó là cho thú cưng uống đủ nước. Điều này đúng với cả những ngày không có nắng, ngay cả khi thú cưng của bạn ở trong nhà bạn phải cung cấp đủ nước sạch để chúng không bị mất nước. 

Nắng nóng sẽ làm thú cưng mất nước

Những chú chó thường cần nước nhiều hơn mèo, chúng uống nước ngay cả vào ban đêm. Do vậy hãy thay nước cho thú cưng của bạn một vài lần một ngày và khử trùng vật dụng đựng nước uống sạch sẽ thường xuyên. 

Đa số các vật nuôi sẽ không nhận thức được thực tế là chúng đang sống trong môi trường không có nước uống. Do vậy chúng không thể cảnh báo cho mình, việc của bạn chăm sóc thú cưng là ghi nhớ và cung cấp đủ nước thường xuyên cho nó. 

Tạo môi trường sống mát mẻ

Một môi trường sống lý tưởng của thú cưng là có một ngôi nhà để ẩn náu, không gian để chơi đùa và thức ăn đủ đảm bảo sức khỏe. 

chăm sóc thú cưng

Môi trường sống có nhiều cây xanh rất tốt cho thú cưng

Hãy cố gắng tạo ra một khoảng sân trước nhà có cả cây xanh để cung cấp bóng râm vào mùa hè. Ngoài ra nên có vòi nước để cung cấp đủ nước uống và nhu cầu tắm mát của thú cưng., điều này rất cần thiết cho việc chăm sóc thú cưng vào mùa hè.

Việc chăm sóc thú cưng sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn đặt tình yêu vào đó. Hãy dành cho thú cưng của bạn một môi trường sống tốt nhất nhé. 

Nên xem

Tham gia tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những thông tin thú vị nhất về Thú cưng: