Với những người nuôi mèo, đặc biệt là ở chung cư, không gian khép kín thì việc sử dụng cát vệ sinh cho mèo đem lại rất nhiều lợi ích khi gom chất thải, hỗ trợ khử mùi, bảo đảm vệ sinh không gian nhà bạn. 

Cách chăm sóc mèo sau khi mua tại chợ tốt thú cưng

Phân loại cát vệ sinh cho mèo

Cát vệ sinh cho mèo cơ bản được chia làm hai loại chính:

  • Cát hữu cơ: Đây là cát có thể phân hủy sinh học hoàn toàn và có thể tiêu hủy trong toilet nhà bạn, bao gồm cát giấy, cát đậu nành, cát gỗ.
  • Cát vô cơ: Đây là loại cát không thể phân hủy được và bạn phải tiến hành xử lý như các loại rác vô cơ khác, bao gồm cát thủy tinh, cát đất sét.

Những tiêu chí lựa chọn cát vệ sinh cho mèo

Độ bụi

Bụi cát ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thú cưng và chính chúng ta, với những chú mèo con, nhạy cảm, cát nhiều bụi dễ gây ra vấn đề liên quan đến hô hấp. Chắc hẳn không ai muốn xảy ra tình trạng mỗi lần đổ cát vào chậu là bụi cát bay tứ tung khắp nhà. 

Cát vệ sinh gây ra bụi cũng chính là thủ phạm khiến cho nhà bạn bị bẩn. Vì vậy, bạn nên lựa chọn các loại cát vệ sinh ít bụi. 

Độ vón cục

Cát vệ sinh vón cục

Cát vệ sinh vón cục

Cát vệ sinh vón cục sẽ thấm hút các chất lỏng và vón thành cục, sử dụng loại này bạn sẽ thường xuyên phải dọn phần vón cục để vứt đi. Ưu điểm của loại này là giữ cho khay cát luôn khô ráo sạch sẽ, không bị bết dính ở đáy chậu, kéo dài thời gian sử dụng, tiện lợi khi dọn chất thải.

Cát vệ sinh không vón cục vẫn hút nước tiểu vào bên trong nhưng không vón cục, phân được hút khô và bạn chỉ cần dọn phân đi, sau một thời gian cát đổi màu hoặc không kiểm soát được mùi hôi nữa bạn mới cần thay chậu cát mới. Nhược điểm là cát không vón cục dễ bị dây vào chân mèo và làm bẩn ngôi nhà của bạn.

Tùy vào nhu cầu hoặc thói quen vệ sinh của bạn để lựa chọn một trong hai loại trên.

Mùi hương của cát

Nhiều người thường lựa chọn các loại cát vệ sinh có mùi thơm để át đi mùi hôi khi mèo đi vệ sinh nhưng thực tế là mèo rất nhạy cảm với mùi hương và đặc biệt ghét các mùi cam, chanh. Chúng ta cảm thấy thơm nhưng mùi hương này lại khiến các bé mèo cảm thấy khó chịu. Vì vậy, hãy hạn chế mùi hương nhất có thể khi lựa chọn cát vệ sinh cho mèo nhé. 

Kích thước hạt cát

Nhiều kích thước cát vệ sinh để chủ nuôi lựa cho mèo

Nhiều kích thước cát vệ sinh để chủ nuôi lựa cho mèo

Lựa chọn kích thước hạt cát còn tùy vào thói quen đi vệ sinh và độ tuổi của mèo nhà bạn.

Những chú mèo con có lớp đệm chân mỏng và nhạy cảm, dễ bị tổn thương nên cát vệ sinh cần phải nhỏ, mịn để tránh làm đau chân. Với những chú mèo nghịch ngợm, thường xuyên đào bới chậu cát thì nên chọn loại thích thước lớn để tránh rơi vãi ra bên ngoài.

Trên đây là những tiêu chí khi lựa chọn cát vệ sinh cho mèo, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình chăm sóc mèo cưng.

Hãy tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những ưu đãi tuyệt vời nhất khi chăm sóc thú cưng: