Có vật nuôi trong nhà giúp cho đứa trẻ nhà bạn có thêm bạn để chia sẻ và chơi đùa, nhưng trong nhiều trường hợp vật nuôi có thể làm hại đến con bạn. Vậy làm cách nào để bảo vệ những đứa trẻ, tham khảo những gợi ý sau đây của chúng tôi.

Lựa chọn vật nuôi an toàn 

Vật nuôi trong nhà sẽ trở thành người bạn tuyệt vời của con bạn, các bé ấy sẽ giúp những đứa trẻ học được cách quan tâm, chia sẻ và tính trách nhiệm. Tuy nhiên để vật nuôi sống an toàn, hòa đồng cùng với những đứa trẻ cần đảm bảo những vấn đề sau:

vật nuôi

Thú cưng có thể là người bạn tuyệt vời của trẻ

Vật nuôi phù hợp với độ tuổi của trẻ 

Nếu bạn muốn đứa trẻ của mình học được cách chăm sóc các vật nuôi trong nhà, hãy chú ý đến việc lựa chọn giống. Những con vật như chó, mèo cần có thời gian chăm sóc thường xuyên, thay vào đó cá, chim không mất nhiều thời gian nên dành cho những bé có độ tuổi nhỏ hơn. 

Xem xét tính cách của vật nuôi

Trên thị trường có rất nhiều giống chó mèo và vật nuôi khác nhau, trước khi mua hãy tìm hiểu về tính cách để biết giống chó hoặc mèo hiền lành và thân thiện với trẻ em. 

vật nuôi

Mèo hung dữ có thể tấn công đứa trẻ nhà bạn

Hãy tránh xa những giống thú cưng có tính cách hung dữ, vì điều này có thể sẽ làm hại con bạn. 

Tìm hiểu kỹ về giống vật nuôi 

Những điều bạn nên cân nhắc đó là tính cách, điều kiện sống, thực phẩm, sức khỏe. Hãy tìm hiểu và xem xét mức độ phù hợp với con bạn, đứa bé có dị ứng với lông, những bệnh tật từ các thú cưng bạn mang về nhà hay không. 

Những kênh thông tin bạn có thể tìm hiểu đó là báo đài, tạp chí, google và App Mypet. 

Xem xét nguy cơ bệnh tật của vật nuôi

Có rất nhiều căn bệnh có thể lây từ động vật sang người, nguy hiểm hơn là con đường lây nhiễm rất phổ biến, các mầm bệnh được lây từ vết cắn, vết trầy xước, tiếp xúc với chất thải, nước bọt và lông. 

vật nuôi

Xem xét nguy cơ bệnh tật của vật nuôi

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị lây nhiễm nhất bởi không nhận thức được nguy cơ lây bệnh cũng như không thể tự mình vệ sinh cá nhân. Ngoài ra, hệ thống miễn dịch của trẻ ở giai đoạn này còn rất yếu, nhiễm trùng có thể sẽ xảy ra ở chiều hướng nghiêm trọng hơn. 

Những gợi ý bảo vệ trẻ an toàn khi có vật nuôi trong nhà

Dạy những đứa trẻ nhà bạn cách rửa tay sau khi chơi đùa cùng chó mèo 

Thiết lập khoảng cách an toàn, tránh các hành động thô bạo từ trẻ khiến vật nuôi nổi giận và cắn.

Không cho phép thú cưng đến gần bàn ăn, dạy trẻ không được chia sẻ đồ ăn với con vật. 

Kiểm tra sức khỏe vật nuôi thường xuyên, cách ly những con vật bị bệnh ra khỏi cuộc sống của trẻ;

vật nuôi

Tránh để trẻ nhỏ tiếp xúc trực tiếp với vật nuôi

Tiêm chủng vắc-xin cho thú cưng để tránh các nguồn bệnh lây sang cho con của bạn. 

Ngoài ra, trẻ em thường chơi đùa ở nơi công cộng dễ bị vật nuôi tấn công. Hãy đảm bảo rằng bạn đưa con của mình đến chơi ở những địa điểm mà vật nuôi được xích hoặc rọ mõm. Luôn quan sát con trong mọi tình huống và hướng dẫn con ăn uống tránh xa các vật nuôi. 

Hi vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi giúp bạn đưa ra những giải pháp tuyệt vời để đảm bảo an toàn cho con bạn và cả vật nuôi. 

Nên xem

Tham gia tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những thông tin thú vị nhất về Thú cưng: