Không giống như những chú mèo có nguồn gốc xuất xứ, những chú mèo bị lạc thường mang nhiều nguy cơ về bệnh tật và rắc rối trong cuộc sống. Thế nhưng để giúp bạn tự tin nhận nuôi và chăm sóc những chú mèo bị lạc, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những cách chăm sóc đúng cách. 

Bản thân của mèo lạc thường mang trong mình mầm bệnh, nó có thể sẽ lây bệnh cho bạn cũng như lây cho những con mèo khác trong đàn (nếu bạn có nuôi). Hơn thế nữa, bạn cũng sẽ không thể biết được tính cách của chúng như thế nào, có sở thích ra sao để chăm sóc. Hãy đến với những lời khuyên của chúng tôi để biết cần phải lưu ý điều gì khi nuôi chúng nhé!

Thăm khám bác sĩ thú y trước khi đem về nhà

Thông thường những con mèo hoang đi lang thang có nguy cơ cao mang nhiều mầm bệnh trong người. Những căn bệnh này có thể lây sang con người hoặc những con vật khác trong nhà. 

Do đó, trước khi quyết định đem một chú mèo đi lạc về nhà hãy đưa chúng tới các cơ sở thú y để được kiểm tra sức khỏe. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tiêm phòng cho mèo để tránh các căn bệnh truyền nhiễm. 

mèo

Đảm bảo sức khỏe thú y tốt trước khi đem về nhà

Chuẩn bị chỗ ở cho thú cưng

Chuẩn bị cho mèo một chỗ ở như thùng cát tông, thùng gỗ hoặc bất cứ vật dụng gì có thể trở thành giường ngủ lý tưởng cho mèo. Nên để mèo ở căn phòng của mình trong một vài ngày. Điều này sẽ cho chú mèo nhỏ bé một cơ hội để hiểu rằng nó đang được an toàn sau những rủi ro mà nó gặp phải.

Hãy chuẩn bị cho mèo một số vật dụng cần thiết khác như chăn vào mùa lạnh hoặc vật dụng sưởi ấm khác. 

Cung cấp thức ăn cho mèo

Bạn nên cung cấp cho chú mèo một số thực phẩm chống đói trước mắt, sau đó tìm hiểu về giống mèo nhu cầu và giai đoạn phát triển để lựa chọn thức ăn phù hợp. 

mèo

Cung cấp thức ăn cho mèo đúng cách

Nếu bạn không biết chính xác những gì tốt nhất cho mèo, bạn nên tham khảo và mua các loại thực phẩm đóng gói sẵn ở các cửa hàng thú cưng. 

Nên cung cấp thông tin về giống và tình trạng sức khỏe để được tư vấn mua thức ăn cho mèo phù hợp. Mèo là động vật có hệ tiêu hóa khá kém do đó nên ưu tiên lựa chọn những thực phẩm lành tính, tránh gây dị ứng và kích thích hệ tiêu hóa. 

Để chú mèo tập chơi đồ chơi

Để chú mèo của bạn chơi một vài trò chơi với các loại đồ chơi có sẵn trong nhà sẽ giúp chúng làm quen với môi trường gia đình bạn hơn. Có rất nhiều trò chơi và đồ chơi, có thể giúp con mèo của bạn tận hưởng những hạnh phúc mà nó chưa từng có và cảm thấy thoải mái về cuộc sống xung quanh.

mèo

Đồ chơi giúp chú mèo đi lạc dễ hòa nhập môi trường mới

Để giúp chú mèo làm quen và thân thiết với mọi người trong gia đình hãy nên xây dựng lòng tin và mối quan hệ tốt với nó. Dành thời gian vuốt ve, chơi đùa với nó để nó hiểu rằng bản thân nó cũng thuộc một thành viên trong gia đình.

Hi vọng bạn sẽ chăm sóc chú mèo của mình thật tốt và giúp đỡ nhiều hơn nữa những chú mèo bị bỏ rơi tội nghiệp. 

Nên xem

Tham gia tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những thông tin thú vị nhất về Thú cưng: