Hôi miệng ở chó hay còn gọi là Halitosis, là bệnh lý biểu hiện vùng khoang miệng có mùi hôi. Bệnh thường gây ra ở những giống chó có đầu ngắn, cấu tạo xương mũi ngắn, hàm răng khít chặt với vòm miệng khiến chúng dễ viêm nhiễm hơn hẳn các giống chó lớn khác.

Nguyên nhân của bệnh hôi miệng ở chó

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh hôi miệng ở chó. Một chú chó có vấn đề về hô hấp như viêm mũi, viêm xoang, các bệnh lý về dạ dày như sự phình trướng thực quản, hay bệnh lý về tiểu đường đều khiến cho chú chó dễ mắc bệnh hôi miệng.

Hôi miệng ở chó cũng thường xuyên xuất hiện sau chấn thương. Những bệnh lý do nhiễm virus, vi khuẩn hay nấm mốc hoặc do chế độ ăn uống không thích hợp cũng khiến cho bệnh hôi miệng ở chó phát triển.

Bệnh hôi miệng ở chó khiến cho cuộc sống của những người ở gần gặp rắc rối

Bệnh hôi miệng đơn giản có thể xuất hiện do thức ăn mà những chú chó ăn phải. Hoặc do thói quen cắn xé những vật dụng không phải là thức ăn. Tồi tệ hơn là nguyên nhân gây bệnh xuất phát từ việc những chú chó thường ăn phân.

Nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh hôi miệng ở chó thường xuất phát từ những căn bệnh lý về răng miệng, có thể là do những mảnh bám lâu ngày ở trong khoang miệng.

Điều trị bệnh hôi miệng ở chó

Vệ sinh răng miệng: Điều này chúng ta nên thực hiện thường xuyên và không phải chờ đến khi bệnh lý hôi miệng ở chó xuất hiện mới bắt đầu. Tuy nhiên khi bệnh đã sang thể nặng nên thực hiện vệ sinh răng miệng thường xuyên hơn.

Sử dụng các dụng cụ chuyên khoa để vệ sinh đúng cách và giải quyết dứt điểm vấn đề hôi miệng.

Bệnh hôi miệng ở chó thường gặp nhở những loài chó nhỏ

Các bác sĩ thú ý có thể sẽ nhổ đi những răng sâu và những răng mất đi 50% chức năng hoạt động. Những răng này sẽ là thủ phạm chính gây ra các bệnh lý khác ở khoang miệng.

Sử dụng thuốc chuyên khoa: thuốc có tác dụng kiểm soát viêm nhiễm ở khoang miệng do các vi khuẩn kết mảng và các mảng bám ở khoang miệng gây nên.

Phòng bệnh hôi miệng ở chó

Chăm sóc và theo dõi thú cưng ngày ngày để kịp thời phát hiện các bệnh lý.

Vệ sinh khoang miệng, chải răng cho chú cún của bạn hằng ngày theo sự hướng dẫn chuyên khoa.

Tránh cho các chú chó ăn các thức ăn có mùi nặng, rác thải. Để xa các vật dụng có mùi để những chú chó không thể gặm nhấm chúng.

Vệ sinh nhà cửa thường xuyên, tạo không gian sống sạch sẽ và thoáng mát cho các chú cún.

Vệ sinh răng miệng hằng ngày để tránh hôi miệng ở chó

Cho chú cún của bạn ăn hằng ngày những thực phẩm thúc đẩy vệ sinh cơ học như táo và cà rốt. Chúng có thể làm sạch răng miệng tự nhiên và tránh gây bệnh hôi miệng ở chó.

Cho chú cún của bạn nhai những đồ chơi được thiết kế để giảm hôi miệng. Việc nhai thường xuyên kích thích tuyến nước bọt hoạt động và làm sạch khoang miệng.

Sử dụng dầu dừa làm giảm cảm giác hôi miệng ở chó. Hãy chó chúng uống một thìa dầu dừa mỗi ngày.

Nếu chú cún của bạn bị bệnh hôi miệng ở chó kéo dài. Bạn đã sử dụng nhiều biện pháp ở nhà nhưng vẫn không cải thiện, hãy đưa chúng đến các cơ sở khám bệnh thú ý để được can thiệp và điều trị kịp thời.

Nên xem

Tham gia tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những thông tin thú vị nhất về Thú cưng: