Mèo con cần sự chăm sóc cẩn thận từ chủ nuôi và việc cung cấp thức ăn cho mèo con cũng vậy, chúng có nhiều loại thức ăn không thể ăn được mà chủ nuôi nếu sai lầm sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe của mèo con.

Cung cấp đúng thức ăn cho mèo

Những chú mèo rất thích ăn thịt vì vậy chúng cần một nguồn protein động vật để duy trì một sức khỏe tốt. Chủ nuôi cần tìm loại thức ăn cho mèo có chất lượng cao phù hợp với độ tuổi và sức khỏe của mèo. Nếu cần thiết, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y trước khi bạn chọn thức ăn cho mèo để nhận được sự đánh giá tình trạng sức khỏe của mèo cũng như đảm bảo bạn sẽ cho mèo ăn đúng loại thức ăn.

thức ăn cho mèo

Mèo là động vật ăn thịt do đó sẽ không phát triển khỏe mạnh trong chế độ ăn thuần chay. Mèo phải có thịt trong bữa ăn để có được các chất dinh dưỡng cần thiết. Thức ăn của mèo đa dạng có thể là thức ăn sống hoặc chín, cũng có thể thức ăn bạn tư chuẩn bị hoặc mua sẵn.

Nhiều con mèo yêu thích ăn cá; tuy nhiên, đây không phải là một thực phẩm nên cho mèo ăn hàng ngày. Cá chứa nhiều axit béo, có thể dẫn đến thiếu vitamin E ở mèo và gây ra các tình trạng đau đớn.

Cung cấp đủ lượng thức ăn cho mèo

Phụ thuộc vào trọng lượng, kích thước và tuổi của mỗi con mèo để cung cấp lượng thức ăn khác nhau. Vì vậy đừng bắt chước thức ăn cho mèo của bạn giống với mèo hàng xóm đang ăn.  Béo phì khá phổ biến ở mèo và có thể góp phần làm giảm tuổi thọ của mèo, vì vậy hãy luôn đảm bảo rằng bạn đang cho thú cưng của mình ăn đúng số lượng thức ăn cần thiết.

Nếu như có bất kì nghi ngờ nào hãy xin lời khuyên từ bác sĩ thú y. Bất kể mèo ở độ tuổi nào, bạn phải luôn đảm bảo rằng mèo có thể uống nước sạch mọi lúc.

thức ăn cho mèo

Cung cấp thức ăn cho mèo đủ dinh dưỡng

Dinh dưỡng trong từng giai đoạn cuộc đời của mèo phải phù hợp với chế độ ăn mà mèo cần ở từng độ tuổi và giai đoạn phát triển khác nhau. Cũng như năng lượng, mèo cần mức độ protein, vitamin và khoáng chất và chất béo khác nhau trong chế độ ăn của chúng tùy thuộc vào độ tuổi của chúng.

Mèo sơ sinh là giai đoạn rất quan trọng mà bạn phải cho ăn đúng chế độ ăn dinh dưỡng, vì đây là giai đoạn mà mèo con đang phát triển xương khớp. Không nên cho mèo con ăn thịt sống cho đến khi mèo con ít nhất 20 tuần tuổi vì hệ thống miễn dịch trong cơ thể mèo không đủ mạnh để phát hiện mầm bệnh.

thức ăn cho mèo
Beautiful feline cat eating on a metal bowl. Cute domestic animal.

Một lưu ý quan trọng là không bao giờ cho mèo con của bạn ăn xương đã được nấu chín. Những thứ này có thể vỡ vụn và gây tổn thương bên trong hoặc làm tắc nghẽn đường ruột.

Tốt nhất vẫn là cho mèo con ăn thực phẩm mềm ướt. Thực phẩm đóng hộp hoặc thịt được nấu chín là một lựa chọn tuyệt vời. Thực phẩm mềm ướt đã được ghi nhận có thể giúp cho mèo con tăng cường sức khỏe đường tiết niệu.

Hãy tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những ưu đãi tuyệt vời nhất khi chăm sóc thú cưng: