Là một người nuôi mèo, chắc hẳn bạn đã không ít lần lo lắng vì gặp tình trạng mèo bị biếng ăn, bỏ ăn. Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc về nguyên nhân cũng như biện pháp khắc phục vấn đề mèo bị biếng ăn.

Nguyên nhân mèo bị biếng ăn

Mèo biếng ăn do khó tính

Mèo bị biếng ăn do được nuông chiều nên sinh ra khó tính

Mèo bị biếng ăn do được nuông chiều nên sinh ra khó tính

Như chúng ta vẫn biết, mèo là loại động vật kén ăn và ăn ít vì vậy việc chúng ta thay đổi chế độ ăn hoặc môi trường sống đột ngột sẽ khiến các bé mèo khó chịu và bỏ ăn. Vì vậy bạn nên cho mèo ăn đa dạng nhiều loại thức ăn để chúng quen mùi vị, tránh nhàm chán khi ăn vì nếu bạn đang cho mèo ăn ngon nhưng tự nhiên đổi sang ăn không ngon bằng thì sẽ khiến chúng cảm thấy không bằng lòng và bỏ ăn.

Mèo biếng ăn cũng có thể là do vấn đề tâm lý: Ví dụ như nhà bạn đón thêm một em boss nào đó và bạn dành quá nhiều sự quan tâm cho em boss mới thì sẽ khiến cho mèo bị tủi thân, ngoài ra việc bạn gửi mèo cho người thân chăm sóc khi bận cũng khiến cho mèo nhớ bạn dẫn tới việc chán ăn. 

Do vấn đề sức khỏe

Nếu như mèo lười ăn mà không nằm trong các nguyên nhân kể trên thì khả năng cao  là mèo đang gặp tình trạng về sức khỏe. Khi mèo bỏ ăn lượng mỡ trong cơ thể sẽ tự động chuyển hóa thành năng lượng nhưng chỉ một lượng nhỏ vì vậy lượng mỡ không được giải phóng trong gan lâu ngày dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra, nếu mèo biếng ăn hoặc bỏ ăn kèm theo các biểu hiện như lờ đờ hay nôn khan thì bạn hãy nhanh chóng đưa thú cưng tới bệnh viện thú ý sớm nhất có thể để được chẩn đoán và điều trị nhanh nhất nhé.

Biện pháp khắc phục mèo bị biếng ăn

Sử dụng thuốc kích thích ăn ngon cho mèo

Để điều trị chứng biếng ăn của mèo, các bác sĩ thú y sẽ kiểm tra các chỉ số cơ thể và kể thuốc và thực phẩm bổ sung phù hợp để bù đắp lại lượng dinh dưỡng hay nước đang bị thiếu hụt do chứng biếng ăn gây ra. 

Cho mèo ăn thực phẩm có mùi vị hấp dẫn

Cho mèo nhiều loại thức ăn để tránh nhàm chán

Cho mèo nhiều loại thức ăn để tránh nhàm chán

Có thể mèo đã chán những món ăn nhạt nhẽo mà ngày thường được cho ăn, vì vậy hãy thử cho mèo ăn những loại thức ăn hấp dẫn khác. Thỉnh thoảng bạn hãy thưởng cho chúng các loại bánh mà chúng thích để khích lệ khi boss ăn ngoan. Trên thị trường có rất nhiều loại thức ăn sẵn và giàu dinh dưỡng giúp các bé mèo luôn khỏe mạnh và thông minh.

Kết hợp nhiều loại thực phẩm

Việc kết hợp các loại thực phẩm trong bữa ăn của mèo giúp các boss tránh cảm giác nhàm chán, tạo ra sự hứng thú khi ăn. Bạn có thể rắc một ít bột phô mai lên thức ăn vì phô mai có tác dụng kích thích vị giác, giúp mèo cảm thấy thèm ăn và ăn ngon miệng hơn. 

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm giải pháp khắc phục mèo bị biếng ăn. Hãy tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những ưu đãi tuyệt vời nhất khi chăm sóc thú cưng: